TPHCM đẩy nhanh rà soát các quỹ đất dọc dự án đường Vành đai 3

22/02/2022 - 12:21

PNO - Sở Giao thông Vận tải vừa kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo các sở ngành đẩy nhanh việc nghiên cứu phương án khai thác các quỹ đất phát triển đô thị, khu công nghiệp, dịch vụ… dọc tuyến đường vành đai 3 TPHCM.

Theo Sở Giao thông Vận tải (GT-VT), TPHCM đã có tờ trình báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM. Trong đó, TP kiến nghị cho phép địa phương rà soát kế hoạch đầu tư trung hạn 2021 -2025, đồng thời kiến nghị tăng vốn đầu tư trung hạn và phần dự kiến tăng thu của các tỉnh, thành phố từ các nguồn đấu giá quỹ đất dọc tuyến để thực hiện dự án Vành đai 3.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã định hướng nhiệm vụ trọng tâm của TPHCM trong thời gian tới. Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo UBND TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An chủ động nghiên cứu phương án khai thác quỹ đất phát triển đô thị, khu công nghiệp, dịch vụ, sản xuất kinh doanh… hai bên đường theo quy định. 

Sở GTVT
Sở GT-VT kiến nghị TPHCM chỉ đạo các sở, ngành sớm nghiên cứu các khu đất có khả năng khai thác dọc tuyến đường Vành đai 3.

Để có cơ sở hoàn thiện hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án và chuẩn bị cho các buổi làm việc với Hội đồng thẩm định nhà nước và các đơn vị liên quan trong quá trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án vành đai 3, Sở GT-VT kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, rà soát để thống nhất các số liệu về quy hoạch, diện tích của từng loại đất... nguồn vốn có khả năng thu được từ khai thác quỹ đất tại các vùng phụ cận dọc dự án vành đai 3 về khai thác quỹ đất. 

Đồng thời, kiến nghị TPHCM có văn bản đề nghị tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An sớm có ý kiến về các nội dung khai thác quỹ đất trên. Trong đó, việc rà soát các quỹ đất của địa phương và xác định nhu cầu sử dụng đất cho dự án gồm 5 quỹ đất: quỹ đất xây dựng đường và các công trình liên quan đến đường; quỹ đất, nhà để tái định cư; quỹ đất tạm sử dụng trong thời gian thi công; quỹ đất vùng phụ cận tuyến đường để đấu giá quyền sử dụng đất gắn với tính toán nguồn thu ngân sách từ quỹ đất vùng phụ cận tuyến đường; quỹ đất khai thác vật liệu xây dựng…

Liên quan đến thực hiện đường Vành đai 3, Sở GT-VT TPHCM cũng đề xuất UBND TP tổ chức hội thảo dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 vào đầu tháng 3/2022. Buổi hội thảo sẽ tiếp thu ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, hội nghề nghiệp và các đơn vị liên quan để hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, dự án vành đai 3 có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 75.777 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư 41.872 tỷ đồng. Theo tiến độ, dự án sẽ được Chính phủ trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 5/2022.  Về nguồn vốn, ngân sách trung ương hỗ trợ 50% tổng mức đầu tư các dự án thành phần ở TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương và 100% tổng mức đầu tư dự án thành phần ở Long An.

Anh Hào

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI