Tôi ngờ vực vợ mình là... đàn ông

01/04/2022 - 09:00

PNO - Chuyện vợ chồng, nhiều khi phụ nữ có những sang chấn khi sinh nở, khiến họ bị lãnh cảm một thời gian, sợ gần gũi với chồng.

Kính gửi chị Hạnh Dung, 

Tôi cưới vợ được hơn hai năm, bây giờ bắt đầu ngờ ngợ, không biết vợ mình có phải là đàn bà 100% không. Chuyện này khiến tôi khó chịu, bất an ghê gớm, nhưng không nói được với ai. 

Tôi quen cô ấy được một năm thì đám cưới. Gia đình hai bên đều đàng hoàng, cô ấy có ăn học, có nghề nghiệp. Mọi chuyện bắt đầu từ khi vợ tôi mang bầu. Cô ấy bảo để chuẩn bị sinh con, nuôi con, tóc dài vướng víu phải gội đầu thường xuyên, cô ấy cắt tóc tém.

Sinh con xong, cô ấy vẫn để tóc tém, quần áo ngày trước không mặc vừa nữa, cô ấy mua toàn quần jeans, áo sơ mi, áo thun, bảo rằng mặc như vậy để còn chạy xe máy chở con.

Cũng từ đó, vợ chồng tôi không còn gần gũi, nhiều lần tôi ôm vợ, cô ấy đẩy ra rất khó chịu, nói phải kiêng cữ hẳn một thời gian vì không muốn dính bầu, không muốn sinh con thứ hai lúc này. Chuyện vợ chồng lạnh nhạt làm tôi căng thẳng, nhưng tôi cố gắng chờ đợi, nghĩ là một thời gian vợ mình sẽ bình thường trở lại.

Mấy tháng gần đây vợ đi tập gym, cô ấy có người bạn gái rất thân ở phòng tập. Tôi nào có chê bai gì vợ về dáng vóc, mập ốm đâu mà vợ phải tập tành dữ vậy.

Nhiều khi buổi chiều đi làm về nhà cửa lạnh ngắt, cơm nước không có, con trai nhỏ gửi nhà ngoại, tôi đi tìm thì thấy vợ đang mê mải ở phòng gym, lại rất vui vẻ vì vừa đi ăn tối với bạn tập. Tôi góp ý thì cô ấy bảo tôi gia trưởng bảo thủ, không muốn sống với nhau nữa thì ly hôn.

Tôi nghi ngờ cô ấy dùng thực phẩm chức năng ở phòng tập, nhiều khi thấy vợ say mê nâng tạ, đạp đùi, tập hùng hục, tôi lại thấy ngờ vực trong lòng, hay mình cưới lầm một… ông bạn mà không hay? 

Minh Khoa (TP.HCM)

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Anh Minh Khoa thân mến, 

Phụ nữ mạnh theo kiểu phụ nữ, chứ ít khi chọn thể hiện sức mạnh theo kiểu nam giới. Nhưng phụ nữ cũng hay bị mất phương hướng, thành ra có những lúc chị em sẽ thể hiện một kiểu khác hẳn với bản thân mình, phải qua một giai đoạn mới tự nhận biết mình lạc lối và điều chỉnh trở lại.

Không rõ vợ anh đã thể hiện kiểu “tomboy” này trong khoảng thời gian bao lâu? Nếu chưa lâu, anh cố gắng đồng hành, hiểu vợ, từ từ đưa cô ấy trở lại đúng bản chất của mình. 

Tập thể dục là một nỗ lực rất lớn của phụ nữ, việc chị ấy có bạn tập cũng bình thường, phụ nữ ở đâu cũng hay có hội bạn. Tuy nhiên, việc tập luyện của chị em thường không bền, vài tháng là nản lòng, hoặc thấy cơ bản đạt mục tiêu là dừng lại.

Việc ăn mặc, tóc tai cũng có khi được gợi cảm hứng từ phòng tập, hết tập là thôi. Anh có thể trò chuyện về việc tập luyện với vợ, có thể cùng đi tập chung. Anh khen những nỗ lực của cô ấy, chia sẻ những cải thiện của cô ấy về vóc dáng, đưa vợ đi mua sắm, khuyến khích cô ấy mua những bộ áo váy phù hợp, tôn được vóc dáng của vợ…

Phụ nữ thích làm đẹp, nếu vợ anh vẫn thích làm đẹp, anh nên khuyến khích. Mặt khác, khi anh gần bên vợ, những mối quan hệ khác có thể phải dạt ra xa. 

Chuyện vợ chồng, nhiều khi phụ nữ có những sang chấn khi sinh nở, khiến họ bị lãnh cảm một thời gian, sợ gần gũi với chồng. Việc này ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Anh nên dành thời gian để hỏi han chuyện trò, xem có phải cô ấy quá ám ảnh với cơn đau đẻ, đến nỗi cự tuyệt chồng?

Anh có thể đưa vợ đi khám nếu cần, hoặc cùng vợ chọn cách tránh thai hiệu quả. Khi khó khăn tâm lý được giải quyết, mọi chuyện sẽ tốt hơn. Trong trường hợp nếu cô ấy bỗng nhiên phát hiện ra bản dạng giới thật của mình, và anh không thể chấp nhận, chọn lựa ly hôn là tích cực cho cả hai.

Nhưng ngay cả trong trường hợp này, sự thấu hiểu giữa hai người vẫn là cần thiết, quan trọng. Anh kiên nhẫn nhé, chắc chắn sự kiên nhẫn của anh sẽ mang lại kết quả tốt đẹp.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI