Tiếp xúc - đối thoại với lãnh đạo: Hội viên, phụ nữ đã góp tiếng nói chất lượng để xây dựng chính quyền

07/10/2022 - 06:29

PNO - Với việc thẳng thắn đưa ra nhiều góp ý, kiến nghị có chất lượng ở tất cả các “mặt trận” của đời sống, chị em đã ngày càng phát huy vai trò của mình trong việc tham gia xây dựng chính quyền.

Nhiều vấn đề thiết thực được nêu ra

Sáng 4/10, tại H.Cần Giờ, hội nghị tiếp xúc - đối thoại giữa lãnh đạo huyện với cán bộ, hội viên phụ nữ đã diễn ra với nhiều ý kiến tâm huyết của các hội viên phụ nữ. 

Ngoài các ý kiến được tổng hợp bằng văn bản từ trước, cuộc tiếp xúc - đối thoại có thêm 14 ý kiến của cán bộ, hội viên phụ nữ. Bà Trần Thị Cúc - hội viên phụ nữ xã Tam Thôn Hiệp - đề nghị chính quyền quan tâm sửa chữa, nâng cấp các chợ truyền thống trên địa bàn huyện. Bởi theo bà Cúc, các chợ truyền thống hiện đang xuống cấp và rất nhếch nhác, khiến thương nhân gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Là một tiểu thương buôn bán lâu năm tại chợ Tam Thôn Hiệp, bà Cúc cho biết, trong lòng chợ ẩm thấp, mưa gió nước ngập lênh láng. Chưa kể không đủ chỗ cho các quầy hàng nên tiểu thương phải ra vỉa hè che dù để bán, rất không an toàn, nhất là trong điều kiện mưa gió. “Nhưng sợ nhất là nhà vệ sinh của chợ, lâu nay hư hại trầm trọng mà không được sửa chữa, tiểu thương lẫn khách đi chợ không dám bước vô. Nếu tình trạng này kéo dài chắc không ai dám đi chợ nữa” - bà Cúc cám cảnh.

Cán bộ, hội viên phụ nữ H.Cần Giờ đặt ra nhiều kiến nghị tại buổi tiếp xúc, đối thoại với lãnh đạo huyện
Cán bộ, hội viên phụ nữ H.Cần Giờ đặt ra nhiều kiến nghị tại buổi tiếp xúc, đối thoại với lãnh đạo huyện

Cũng không yên tâm về điều kiện hạ tầng gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân, chị Sok Dâu - hội viên phụ nữ ấp Bình Lợi, xã Bình Khánh - phản ánh, nhiều tuyến đường trong ấp không có cống thoát nước nên đường bị ngập sâu, không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại của người dân mà còn ảnh hưởng đến vấn đề vệ sinh môi trường. Chị Sok Dâu đề nghị chính quyền cần nhanh chóng đầu tư lắp đặt cống thoát nước để cải thiện tình trạng trên.

Đặc biệt, cán bộ hội viên phụ nữ H.Cần Giờ đề nghị công an huyện và các ban ngành liên quan cần tạo điều kiện thuận lợi cho Hội Phụ nữ thực hiện tốt công tác giám sát việc thực thi Luật Trẻ em, bằng cách chủ động thông tin về kết quả xử lý các vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em khi Hội Phụ nữ kiến nghị. Điều này không chỉ giúp cán bộ Hội cơ sở làm tốt công tác bảo vệ trẻ mà còn tìm cách đồng hành, chia sẻ với gia đình nạn nhân. Ngoài ra, những vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, ổn định giá cả hàng hóa cũng được các chị em quan tâm đề nghị các ban ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát. 

Riêng với hoạt động Hội, chị em đề nghị chính quyền quan tâm đến các chế độ chính sách, nâng mức hỗ trợ kinh phí và quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản của chị em. Bà Trần Thị Ngọc Hân - Chủ tịch Hội LHPN H.Cần Giờ - cho biết, trước đây, cứ sáu tháng một lần, Hội LHPN huyện lại phối hợp với các đơn vị như trung tâm y tế huyện, các bệnh viện lớn chuyên về sức khỏe sinh sản của phụ nữ như Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương… thực hiện truyền thông lồng ghép, tổ chức khám, tầm soát các bệnh phụ khoa cho hội viên, phụ nữ. Nhưng, từ sau dịch tới nay, vì nhiều lý do khách quan, hoạt động trên chưa được nối lại. Điều này gây thiệt thòi cho nhiều chị em tại địa phương.

Cần chủ động hơn nữa trong tham mưu, kiến nghị

Phát biểu trong buổi tiếp xúc, ông Lê Minh Dũng - Bí thư Huyện ủy H.Cần Giờ - cho rằng, những câu chuyện mà cán bộ, hội viên phụ nữ nêu ra, đặc biệt là chuyện vướng mắc tại các chợ truyền thống, không chỉ là góp ý đơn thuần mà còn là những đề xuất cùng với chính quyền xây dựng giải pháp để phát triển huyện nhà, từ lĩnh vực kinh tế cho đến bảo vệ môi trường. Ông khẳng định, sau hội nghị, huyện sẽ có văn bản trả lời từng ý kiến, kiến nghị, đồng thời chỉ đạo các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền giải quyết những vấn đề mà chị em phụ nữ nêu ra. Bí thư Huyện ủy H.Cần Giờ  cũng tâm đắc với những giải pháp cho công tác bảo vệ môi trường của địa phương mà chị em phụ nữ đã và đang thực hiện như điểm thu gom rác tái chế ở xã đảo Thạnh An, mô hình “Quyên góp xanh gây quỹ giúp phụ nữ nghèo”, ngày phụ nữ ra quân phát quang cống rãnh, nói không với túi ni-lông. “Những đề xuất và việc làm của Hội cần được nhân rộng” - ông Lê Minh Dũng đánh giá cao. 

Không chỉ ở H.Cần Giờ mà hầu hết các ý kiến được chị em nêu ra trong những buổi tiếp xúc - đối thoại với lãnh đạo ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố trong thời gian qua đã cho thấy chị em không chỉ quan tâm đến các vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích của hội viên, phụ nữ, trẻ em, mà đã quan tâm góp tiếng nói ở nhiều lĩnh vực nhằm góp phần xây dựng thành phố ngày càng phát triển, văn hóa và văn minh. Với việc thẳng thắn đưa ra nhiều kiến nghị, góp ý ở tất cả các “mặt trận” của đời sống, chị em đã ngày càng phát huy vai trò của mình trong việc tham gia xây dựng chính quyền. 

Tại buổi tọa đàm về công tác phụ nữ trong tình hình mới do Hội LHPN TP.HCM tổ chức vào ngày 4/10 mới đây, ông Ngô Văn Luận - Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP.HCM - thông tin, trong thời gian sắp tới sẽ có những hội nghị đối thoại với lãnh đạo thành phố, và đây là cơ hội, điều kiện để Hội Phụ nữ kiến nghị, trao đổi, kể cả tâm sự về chính sách đối với chị em. “Tôi tin rằng Trung ương nói chung và thành phố nói riêng sẽ có những chủ trương, chính sách ưu tiên đối với phụ nữ” - ông Ngô Văn Luận khẳng định. 

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân - Chủ tịch Hội LHPN TP.HCM - cũng nhắn nhủ chị em các cấp Hội rằng: “Những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo các cấp là cơ hội để tiếng nói của chị em được lắng nghe, tiếp nhận. Do đó, nếu không phát biểu được tại hội nghị thì chị em phải tổng hợp các ý kiến liên quan, nhất là về chế độ chính sách, bằng văn bản để gửi về bộ phận tham mưu”. 

Nguyệt Minh - Diễm Chi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI