Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng không “ăn chặn” tiền từ thiện, những người tố giác có bị xử lý?

23/01/2022 - 22:28

PNO - Bộ Công an chính thức kết luận Thủy Tiên, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng… không “ăn chặn” từ thiện, những người tố giác các nghệ sỹ này có bị xử lý?

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm, liên quan đến việc một số nghệ sỹ bị tố “ăn chặn” tiền từ thiện.

Theo đó, C02 ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với các tin báo, tố giác trên phương tiện thông tin đại chúng và một số cá nhân phản ảnh về việc bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), ông Huỳnh Trấn Thành (MC, diễn viên Trấn Thành), ông Bùi Đại Nghĩa (MC Đại Nghĩa), bà Nguyễn Thị Hương đứng ra tự huy động tiền từ thiện, cứu trợ trong đợt bão, mưa lũ xảy ra tại khu vực miền Trung năm 2020, thiếu minh bạch trong quá trình phân phối, sử dụng số tiền đã quyên góp được.

Bộ Công an chính thức kết luận Thủy Tiên, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng… không “ăn chặn” từ thiện
Bộ Công an chính thức kết luận Thủy Tiên, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng… không “ăn chặn” từ thiện

Nhiều người đặt vấn đề nếu Bộ Công an chính thức kết luận Thủy Tiên, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng… không “ăn chặn” từ thiện, những người tố giác các nghệ sỹ này có bị xử lý?

Tiến sỹ, Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, cho biết với quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Bộ Công an, người tố cáo, tố giác có quyền khiếu nại đến thủ trưởng cơ quan điều tra để được xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

Trường hợp thủ trưởng cơ quan điều tra xác minh và vẫn giữ nguyên kết quả giải quyết tin báo thì những người tố cáo tố giác được quyền khiếu nại sang viện trưởng viện kiểm sát cùng cấp để được xem xét giải quyết.

Trường hợp viện trưởng viện kiểm sát nhân dân cùng cấp vẫn giữ nguyên quyết định không khởi tố vụ án hình sự thì vụ việc kết thúc, trừ trường hợp người tố cáo có các chứng cứ mới để chứng minh sai phạm của người bị tố cáo.

Tuy nhiên, theo nội dung quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Bộ công an, kết quả xác minh cho thấy những người bị tố cáo không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện, không sử dụng tiền quyên góp từ thiện vào mục đích bất hợp pháp nên hành vi không cấu thành tội phạm.

Bởi vậy, những người tố cáo nếu không có chứng cứ nào khác chứng minh hành vi gian dối của các nghệ sỹ, không có tài liệu chứng minh việc những người này đã sử dụng tiền vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến mất khả năng thanh toán số tiền này thì có thể việc khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án hình sự khó mang lại kết quả.

Đáng chú ý, Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng các nghệ sĩ bị tố cáo, tố giác có quyền đề nghị cơ quan điều tra xem xét hành vi vu khống của người đã tố cáo họ.

Trong trường hợp những người bị tố cáo là những nghệ sĩ không bị khởi tố mà có đơn đề nghị xem xét xử lý người tố cáo mình về hành vi vu khống thì cơ quan điều tra cũng sẽ thụ lý xem xét để giải quyết xác minh tin báo theo quy định pháp luật.

Trường hợp kết quả xác minh cho thấy người tố cáo biết rõ việc tố cáo là không đúng sự thật nhưng vẫn loan tin, bịa chuyện và tố cáo các nghệ sĩ đến cơ quan chức năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của các nghệ sĩ thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố người này về tội vu khống, theo quy định tại Điều 156, Bộ luật hình sự năm 2015.

Như vậy, trường hợp các nghệ sĩ "phản pháo", tố cáo ngược trở lại đối với người đã tố cáo họ về tội vu khống thì cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ nguyên nhân, động cơ, căn cứ tố cáo để có căn cứ giải quyết theo quy định pháp luật.

“Vụ việc này có thể sẽ chưa kết thúc ở đây nếu như những người tố cáo tiếp tục khiếu nại đối với các quyết định không khởi tố vụ án hình sự này” – Luật sư Cường nhận định.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI