Thủng trực tràng, áp xe đường tiêu hoá vì hóc xương cá

30/09/2022 - 09:11

PNO - Một người đàn ông 61 tuổi vừa trải qua cảnh thập tử nhất sinh do sốc nhiễm trùng vì hóc xương cá.

Sáng 30/9, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết sau hơn 2 tuần tích cực điều trị đã cứu được một trường hợp bị biến chứng nghiêm trọng do hóc xương cá. 

Cụ thể, vào 6g sáng ngày 16/9, bệnh nhân này được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng đau vùng mông bên trái kèm theo đau nhiều vùng bụng phía trái dưới rốn. Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy bệnh nhân mạch nhanh, huyết áp tụt. Ngay lập tức người bệnh được chụp CT thì thấy hình ảnh xương cá trong lòng trực tràng. Bác sĩ khám hậu môn và lấy ra được mảnh xương cá dài khoảng 3cm.

Bệnh nhân suýt mất mạng chỉ vì hóc xương cá. Ảnh: B.H.
Bệnh nhân suýt mất mạng chỉ vì hóc xương cá - Ảnh: B.H.

Tuy nhiên, dù đã được lấy ra nhưng mảnh xương cá đã gây ra nhiều hệ luỵ nghiêm trọng. Theo Ths. Bs. Dương Phát Minh - Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Nhân dân Gia Định - xương cá đã đâm thủng trực tràng, tạo áp xe cạnh trái trực tràng của người bệnh. Khoang bụng bệnh nhân có rất nhiều dịch đục, đồng thời khoang sau phúc mạc có nhiều mủ lan từ sau trực tràng đến gốc động mạch mạc treo tràng dưới. 

Bệnh nhân đã được chuyển vào phòng mổ. Ê-kíp phẫu thuật phải rửa ổ bụng, xử lý ổ nhiễm trùng, rạch tháo mủ ở ổ áp xe tại cạnh trái hậu môn. Tiếp theo đó người bệnh được đặt ống dẫn lưu bụng, dẫn lưu cạnh trực tràng và làm hậu môn nhân tạo.

Người đàn ông này đã phải nằm điều trị tại Khoa Hồi sức Ngoại suốt 10 ngày, sau đó mới đủ điều kiện để chuyển ra Khoa Ngoại tiêu hóa. Hiện nay bệnh nhân đã ổn định, được đóng ống hậu môn tạm và xuất viện.

Hóc dị vật, nhất là xương cá vô cùng nguy hiểm. Trên đường di chuyển, dị vật có thể đâm, mắc lại ở bất kỳ vị trí nào trong đường tiêu hóa, gây thủng ống tiêu hóa, áp xe, nhiễm trùng như trường hợp vừa kể trên. Nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là mất mạng.

Thanh Huyền

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI