Thủ tướng trao Huân chương Hồ Chí Minh cho tỉnh Sóc Trăng

27/04/2022 - 22:30

PNO - Sau 30 năm tái lập (1992 - 2022), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật trên hầu hết các lĩnh vực.

Tối 27/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng (4/1992 - 4/2022) và công bố quyết định TP. Sóc Trăng là đô thị loại II.

Sau 30 năm tái lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật trên hầu hết các lĩnh vực. Lãnh đạo địa phương cho biết, từ một tỉnh thuần nông, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, đến nay quy mô kinh tế của Sóc Trăng đạt 57.120 tỷ đồng (tăng 38 lần so với năm 1992); tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 1993 - 2021 là 10,18%/năm, GRDP bình quân đầu người đạt 2.031 USD (năm 1992 chỉ ở mức 122 USD).

Cùng với đó, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, với tỷ trọng công nghiệp - xây dựng 15,11%, dịch vụ 40,11% và nông, lâm, ngư nghiệp là 44,78%. Tính đến cuối năm 2021, Sóc Trăng có 58 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 72,5%), trong đó có 9 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao và 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Thủ tướng trao Huân chương Hồ Chí Minh cho lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng
Thủ tướng trao Huân chương Hồ Chí Minh cho lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng vào tối 27/4

Dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sóc Trăng vinh dự đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh của Chủ tịch nước trao tặng; đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận TP. Sóc Trăng là đô thị loại II trực thuộc tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ghi nhận, đánh giá cao những thành tựu nổi bật của địa phương sau 30 năm tái lập tỉnh. Thủ tướng Chính phủ đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sóc Trăng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực tự cường, khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển toàn diện kinh tế - xã hội.

Cũng theo Thủ tướng, công nghiệp đang dần trở thành ngành phát triển chủ đạo của tỉnh Sóc Trăng với việc đẩy mạnh năng lượng tái tạo với nhiều dự án điện gió được triển khai; công nghiệp chế biến nông - thủy sản, sản xuất hàng tiêu dùng, may mặc... đã có những bước phát triển mạnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, giải quyết việc làm, tăng năng suất và thu nhập cho nhân dân. Cạnh đó, thương mại - dịch vụ có chuyển biến tích cực, hoạt động xuất khẩu hàng hóa là điểm sáng của Sóc Trăng khi hàng xuất đi khoảng 40 nước và quốc gia, lãnh thổ, với trị giá xuất khẩu đạt 1,2 tỷ USD, gấp 51 lần so với năm 1992, trong đó, xuất khẩu thủy sản vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

Bên cạnh những thành tích nổi bật, Thủ tướng cho rằng, trong 3 thập niên qua, tốc độ phát triển kinh tế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của Sóc Trăng, kết cấu hạ tầng kinh tế chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, nhất là phát triển nhanh và bền vững; môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực còn hạn chế, các chỉ số về hiệu quả quản trị và hành chính công và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh vẫn ở mức thấp...

Thủ tướng Phạm Minh Chính trên tàu khảo sát khu vực cảng Trần Đề vào chiều 27/4
Thủ tướng Phạm Minh Chính trên tàu khảo sát khu vực cảng Trần Đề vào chiều 27/4

Theo Thủ tướng, Sóc Trăng cần phải xác định rõ tiềm năng khác biệt; cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh để bứt phá, phát triển nhanh bền vững với tinh thần dựa vào nội lực là quyết định, là chiến lược cơ bản lâu dài - nguồn lực bên ngoài là quan trọng và đột phá. Sóc Trăng có hệ thống đê sông, đê biển dài, là một trong những địa phương có tiềm năng gió lý tưởng để phát triển điện gió. Địa phương còn sở hữu ba vùng sinh thái, mặn - ngọt và lợ, là điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng cây trồng vật nuôi; lực lượng lao động dồi dào là điều kiện để doanh nghiệp đầu tư phát triển, phấn đấu đến 2030 thu nhập bình quân đầu người bằng bình quân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Được biết, vào chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn công tác đến khảo sát thực tế khu bến cảng Trần Đề (huyện Trần Đề; khảo sát Khu công nghiệp Trần Đề; kiểm tra công trường xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 (xã Long Đức, huyện Long Phú, cùng tỉnh Sóc Trăng).

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI