Thủ tướng chỉ đạo cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1/4

31/03/2020 - 12:38

PNO - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 16 yêu cầu từ 0 giờ ngày 1/4 sẽ cách ly toàn xã hội.

Gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản

Ngày 31/3, thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng con người lên trên hết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. 

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ban ngành tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, nhất là Chỉ thị số 15/CT-TTg ban hành ngày 27/3. Đồng thời tuân thủ các chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách sau:

Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. 

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Người dân cần tự giác chấp hành các biện pháp phòng dịch và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng dịch.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng dịch

Bộ Y tế, Bộ Công an, UBND TP. Hà Nội, UBND TPHCM phải dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các "ổ dịch" tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), quán bar Buddha (TPHCM). Thực hiện các biện pháp phù hợp với các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại "ổ dịch". Tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các "ổ dịch" này khai báo y tế và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm.

Bộ Công an phối hợp với ngành y tế lập danh sách những người liên quan đến các hoạt động của Công ty Trường Sinh có nguy cơ lây nhiễm để theo dõi y tế, giám sát, cách ly, xử lý nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh. 

Thực hiện cách ly tại gia đình, khai báo y tế để phân loại, xét nghiệm và cách ly tập trung nếu cần thiết đối với người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3. Chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ tại từng gia đình.

Tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 8/3/2020 nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp. 

Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai.
"Ổ dịch" tại bệnh viện Bạch Mai

Kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu

Thủ tướng yêu cầu, Bộ GTVT, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện.

Tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 0g ngày 1/4/2020 trên tuyến biên giới với Lào và Campuchia. Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế trên các tuyến biên giới đường bộ; tất cả người nhập cảnh từ Lào, Campuchia đều phải cách ly tập trung 14 ngày.

Bộ Quốc phòng chỉ đạo tổ chức, sắp xếp, mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, tách bạch các trường hợp mới cách ly và đang cách ly, không để lây chéo; tăng cường quản lý đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới. Đồng thời Bộ Công an cần tăng cường chỉ đạo việc bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là đối với vùng nông thôn.

Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan xử lý các vướng mắc trong xuất khẩu khẩu trang vải; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh COVID-19. Bộ Công thương, UBND các địa phương chú ý bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân.

An Vũ

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(4)
 • ung tran trung toan 31-03-2020 17:50:51

  làm vậy cũng đúng , do kinh tế ảnh hưởng nghiêm trọng, chính phủ phải có biện pháp nhất là giá điện vẫn cao quá ,dân thất nghiệp kg có tiền

 • Huỳnh Văn Lượng 31-03-2020 16:42:43

  Tết giờ hầu như liên tục mọi hoạt động kinh tế xã hội ngưng lại, các ngành, các cấp tập trung phòng chóng dịch bệnh, đặt biệt các doanh nghiệp cũng ngưng sản xuất, người lao động thất nghiệp không có thu nhập. Nhưng ngành điện thì chưa thấy có động thái gì trong việc thu tiền tiêu thụ điện, nhiều người dân ngoài trang trãi cuộc sống, họ không có tiền đóng tiền điện, liên tục nhận thông báo cắt điện. Việc nầy tmong Thủ tướng sớm có chỉ đạo để ngành điện chung tay với người dân chóng dịch.

 • Trong Huong 31-03-2020 14:42:47

  Hãy tích cực thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng con người lên trên hết; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ là thể hiện lòng yêu nước và trách nhiệm của công dân đối với đất nước.

 • son le 31-03-2020 13:57:27

  như vậy cần lên phường chứng giấy tờ có được khg?

 
TIN MỚI