Thư Hạnh Dung: Những gì còn ở lại bên ta, cùng ta vào năm mới là vô giá

01/02/2022 - 09:00

PNO - Mất mát đã qua sẽ khiến chúng ta hiểu được hành trang đi vào năm mới là vô giá.

Bạn đọc thân mến của Hạnh Dung!

Và rồi hoa mai ngoài sân đã nở.

Và rồi những người già trong nhà đã thức dậy, thay quần áo mới thật sớm, vuốt hai vạt áo thầm khen con gái, con dâu lựa cho mình màu áo đẹp.

Đến trẻ nhỏ trong nhà đêm qua háo hức thức khuya cùng cha mẹ, nay cũng vội dậy, rửa mặt mũi cho sáng láng, rồi nhẩm tính trong đầu cho thật nhuyễn những lời mừng tuổi người lớn. Để được khen giỏi, khen ngoan, dặn dò nhớ giỏi và ngoan hơn trong năm mới, và... nhận những chiếc phong bì màu đỏ, bên trong có những tờ giấy tiền mới tinh, thơm phức.

Và rồi những mâm cỗ ngày tết được bày ra, thơm phức mùi bánh chưng, mùi thịt kho tàu, mùi măng hầm.

Người già ăn chậm rãi để thường thức cái hương vị tết, để "đánh giá" tay nghề làm bếp của con gái, con dâu. Con trẻ ăn vội vàng để còn chuẩn bị đi chơi. Người lớn vừa ăn nhắc cha mẹ ăn chậm để tốt cho sức khỏe, giục con trẻ ăn mau rồi còn đi lễ chùa, đi thăm gia đình nội ngoại, đi ra đường... đón một mùa xuân mới đã về.

Đó là những hình dung của Hạnh Dung về không khí hạnh phúc, đầm ấm, tươi vui của mọi gia đình vào buổi sáng Mùng Một tết.

Mới chừng vài tháng, thậm chí vài tuần trước, nhiều người bảo năm nay chắc không ai còn muốn ăn tết. Thế mà rồi tết cứ ùa về, hoa cứ rực rỡ và lòng người dù còn thoáng e ngại, lo lắng, tính đếm... cũng phải dần dần he hé cánh cửa để đón một mùa xuân mới đang về.

Năm vừa qua là một năm khó khăn, chật vật với bao người. Thế nhưng, trong những điều xấu, dù xấu cách mấy, cũng có những điều tốt lành đâu đó. Bởi chính trong cơn đại hồng thủy đó, ta mới biết con thuyền gia đình quý giá và quan trọng biết bao nhiêu.

Trở về nhà là ta được che chở, được bảo vệ. Ngôi nhà cho ta sự an toàn, ấm áp. Và những người thân luôn là những người ở bên ta vào mọi giây phút của cuộc đời. Có nhiều người còn bảo, phải chăng cơn đại dịch này là một điều đấng tối cao gửi đến, để nhắc con người về ý nghĩa của gia đình.

Có một lúc nào đó, giữa những ngày gian khó và giữa cuộc sống đầy đe dọa, nhiều người chúng ta đã lo sợ mà không biết ngày mai bình yên có đến hay không. Có rất nhiều gia đình, bên nhau đó, nhìn thấy nhau đó mà rồi phải vuột tay, rời nhau.

Và vì thế mà những gì có được, còn lại, ở bên ta trong mùa xuân này, đều vô cùng quý báu.

Mất mát đã qua sẽ khiến chúng ta hiểu được hành trang đi vào năm mới là vô giá. Những thương yêu còn lại, những hơi ấm mẹ cha, anh em, vợ chồng, con cái là điều vũ trụ ban tặng cho con người, không gì có thể thay thế.

Cùng với điều đó, chúng ta bắt đầu một cuộc sống mới. Một cuộc sống bình thường như bao năm trước kia, vẫn là những lo toan, mệt nhọc, thành công, thất bại. Thế nhưng vẫn "mới" vì chúng ta bước vào năm mới với tâm thức mới về cuộc sống, về con người, về gia đình, về chính bản thân với sức khỏe, tiền bạc, công danh, sự nghiệp... 

Hạnh Dung xin được chúc những người bạn cũ, những người đã gần gũi, chia sẻ với Hạnh Dung bao tâm sự trong năm qua, chúc những người bạn mới, những người bạn có thể rồi sẽ đến với Hạnh Dung, để cùng Hạnh Dung nhận ra, hiểu ra những điều cần làm cho hạnh phúc gia đình, chúc tất cả các bạn một mùa xuân mới bình an, nhẹ nhàng và hạnh phúc bên người thân.

Cầu cho cuộc sống của tất cả chúng ta luôn được "bình thường" - điều bình thường quý giá đầy an lành!

Hạnh Dung

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI