Thông tin "nhận cuộc gọi, bấm phím 1 hoặc 2, mất sạch tiền trong tài khoản" là giả

29/08/2021 - 13:37

PNO - Trên các nền tảng mạng xã hội Messenger, Viber, Zalo sáng ngày 29/8, một tin nhắn lan truyền rộng rãi được cho là “thông tin cảnh giác” khiến nhiều người nhận tin cảm thấy lo lắng vì sợ mất tiền trong tài khoản ngân hàng.

Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam (VAFC) phát hiện trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin “vừa rồi đồng nghiệp của tôi nhận được một cuộc gọi hỏi rằng anh ấy đã được tiêm phòng chưa. Nếu anh ta tiêm phòng, hãy nhấn phím 1; nếu anh ta chưa được tiêm phòng, nhấn phím 2. Kết quả là anh ta nhấn phím 1, điện thoại bị chặn và thông tin ngân hàng trực tuyến và thẻ thanh toán swk thường xuyên sử dụng của anh ta đều được chuyển”.

Tin giả lan truyền trên mạng xã hội gây hoang mang cho nhiều người
Tin giả đang lan truyền trên mạng xã hội gây hoang mang cho nhiều người

Theo các chuyên gia công nghệ thông tin, nếu chỉ với yêu cầu người dùng điện thoại thao tác bấm phím 1 hoặc 2 thôi thì khả năng đánh cắp thông tin ngân hàng sẽ rất khó xảy ra. Muốn đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng để lấy tiền, kẻ xấu cần người dùng có những thao tác sâu hơn tạo kẽ hở cho chúng truy cập vào máy, tài khoản của người dùng thì mới có thể khả thi.

Trường hợp nhận một cuộc gọi lạ nếu người dùng bấm phím bất kỳ có thể bị trừ cước thì có thể xảy ra. Đó thuần túy trên giao thức viễn thông. Còn trường hợp thông tin tài khoản ngân hàng thuộc về giao thức dữ liệu. Hai giao thức khác nhau, dường như là không thể chỉ vì bấm phím 1 hoặc 2 theo giao thức viễn thông khi nhận cuộc gọi mà có thể bị lấy cắp dữ liệu để từ đó đối tượng đánh cắp sạch tiền trong tài khoản ngân hàng.

Qua kiểm tra, xác minh từ cơ quan chức năng, VAFC khẳng định nội dung thông tin trên là giả mạo. VAFC khuyến cáo người dân và cộng đồng mạng không chia sẻ tin giả nêu trên, khi có yêu cầu hỗ trợ liên quan dịch bệnh hãy gọi ngay cho đường dây nóng của chính quyền địa phương, ngành y tế, công an và lực lượng chức năng khác. Vụ việc sẽ được chuyển cơ quan chức năng để xem xét, xử lý nghiêm theo quy định  pháp luật.

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI