Thiếu nữ 20 tuổi hôn mê sau khi hút thuốc lá điện tử

27/07/2022 - 15:49

PNO - Trong đêm được bạn rủ đi chơi, cô gái 20 tuổi (Hà Nội) đã hút thuốc lá điện tử và sau đó phải nhập viện vì hôn mê.

 

Nữ bệnh nhân hôn mê sau khi hút thuốc lá điện tử

Nữ bệnh nhân hôn mê sau khi hút thuốc lá điện tử

Ngày 27/7, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp nguy kịch sau khi hút thuốc lá điện tử.

Theo đó, nữ bệnh nhân 20 tuổi, Hà Nội được đưa vào viện trong tình trạng hôn mê sâu. Qua thăm khám, bệnh nhân có tổn thương đa cơ quan nặng nề, suy tim, não có tổn thương lan tỏa, xung huyết não. Ngoài ra, người bệnh còn ghi nhận có tổn thương ở cơ quan khác như gan, thận. Theo các bác sĩ, tình trạng bệnh nhân rất nặng, tiên lượng dè dặt.

Gia đình cho biết, sức khỏe của nữ bệnh nhân trước đó hoàn toàn bình thường và chưa từng thấy con sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử. Chiều 25/7, cô gái xin đi chơi với bạn nhưng sau đó, gia đình lại nhận được tin con đã ở bệnh viện. Theo kể lại, trong đêm được bạn rủ đi chơi, cô gái đã sử dụng thuốc lá điện tử. Sau khi hút, cô bất tỉnh, được đưa đến y tế cơ sở trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, sau đó phải chuyển đến Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Mẫu thuốc lá điện tử bệnh nhân sử dụng đã được gửi đi xét nghiệm ở Viện Pháp y Quốc gia. Các chuyên gia tìm thấy một chất cần sa tổng hợp (ADB- BUTINACA) là loại ma túy thế hệ mới.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho hay: “Điều này cho thấy bệnh nhân ngộ độc cần sa tổng hợp”. Đây  cũng không phải là trường hợp duy nhất bệnh viện đã tiếp nhận trong thời gian qua. Các bác sĩ cảnh báo, là một sản phẩm mới nổi, với hình dáng, mẫu mã và mùi hương đặc biệt, thuốc lá điện tử đang ngày càng được giới trẻ muốn trải nghiệm.

Nhiều người cho rằng, thuốc lá điện tử “lành tính” hơn thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, thực tế, loại sản phẩm này có nhiều nguy cơ. Đặc biệt, nhiều loại thuốc lá còn được cho các chất gây nghiện nhiều nicotine, chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine để thu hút khách hàng, gây ra nhiều vụ ngộ độc nặng nề, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tính mạng của bệnh nhân.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI