Vì sao 18.000 chai tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật?

06/04/2019 - 08:00

PNO - Nhật Bản thu hồi 18.000 chai tương ớt Chinsu (loại 250g). Những sản phẩm này có chứa chất phụ gia vi phạm an toàn thực phẩm trong tương ớt.

Trung tâm Y tế Cộng đồng Thành phố Osaka vừa có quyết định thu hồi 18.000 chai tương ớt loại 250g của Chinsu (Masan Việt Nam) có chứa a-xít sorbic, E210 (a-xít benzoic). A-xít benzoic là chất bảo quản mà Nhật Bản không cho phép sử dụng trong tương ớt, mặc dù chúng được phép dùng với hàm lượng nhất định trong trứng cá muối, bơ thực vật...

Vi sao 18.000 chai tuong ot Chinsu bi thu hoi tai Nhat?
 

Cùng vi phạm về luật an toàn vệ sinh thực phẩm, lô hàng trên còn phạm lỗi về ghi nhãn.  Lượng hàng này do danh nghiệp Javis nhập khẩu từ Việt Nam thông qua công ty Công ty TNHH Công nghiệp ISSC. Thời gian nhập khẩu vào các tháng 10, 11, 12/2018 và hết hạn sử dụng vào các tháng 6, 7/2019 .

Theo tổ chức  Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hai chất bảo quản thực phẩm trên được sử dụng hàng ngày, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ngay cả khi bạn tiếp tục ăn suốt đời ở mức giới hạn 5 mg (tức 0,005g)/kg trọng lượng cơ thể/ngày.

Kết quả kiểm tra cho thấy lượng axit benzoic trong sản phẩm Chinsu trên ở mức tối đa là 0,45 g/kg. Căn cứ theo chỉ số FAO và WHO nêu, lượng này không gây hại lập tức cho sức khỏe, ngay cả khi một người nặng 50 kg tiếp tục ăn cả ngày là 0,56 kg sản phẩm (khoảng 2,2 chai Chinsu) và nếu nặng 30kg thì con số giới hạn là khoảng 1,3 chai. 

Hầu hết khách mua những sản phẩm này là người Việt Nam sống tại Nhật. 

Tuyết Mai (theo www.city.osaka.lg.jp)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI