Thanh tra việc tu sửa, chặt cây tại đình Chèm cổ hơn 2.000 năm tuổi

25/03/2022 - 14:45

PNO - Việc tu sửa đình Chèm cổ 2.000 năm tuổi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Hình ảnh tháo dỡ nền đá, bậc thềm, chặt hạ cây đa phía trước đình Chèm (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khiến nhiều người bức xúc, tiếc nuối. Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đang phối hợp cùng Ban quản lý Di tích - Danh thắng Hà Nội, Phòng Văn hóa Thể thao (VHTT) quận Bắc Từ Liêm kiểm tra việc tu sửa đình.

Ngày 25/3, bà Phạm Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý di sản (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin nền đá, bậc thềm đình Chèm bị tháo dỡ, cây đa nhiều năm tuổi phía trước đình Chèm bị chặt hạ khiến nhiều người tỏ ra tiếc nuối, đơn vị đã giao Ban quản lý Di tích - Danh thắng Hà Nội phối hợp cùng Phòng Văn hóa, Thể thao quận Bắc Từ Liêm kiểm tra.

Theo bà Lan Anh, đoàn kiểm tra có sự tham gia của Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Sau khi có nội dung thanh kiểm tra cụ thể, đơn vị sẽ cung cấp đến báo chí.

Toàn cảnh đình Chèm cổ 2.000 năm tuổi.
Toàn cảnh đình Chèm cổ hơn 2.000 năm tuổi

 

Đình Chèm đang được tiến hành sửa chữa nên ngổn ngang gạch đá, đất, cát. 
Đình Chèm đang được sửa chữa nên ngổn ngang gạch đá, đất, cát
Một gốc đa đã bị chặt hạ ngay bên cổng đìnhh khiến nhiều người tiếc nuối.
Một gốc đa bên cổng đình bị chặt hạ khiến nhiều người tiếc nuối

Ông Nguyễn Mạnh Thìn, trưởng ban khánh tiết đình Chèm, xác nhận, ngôi đình đang trong quá trình chỉnh trang, tu sửa. Theo ông Thìn, các hạng mục chỉnh trang, tu sửa bao gồm: chỉnh trang lại toàn bộ hệ thống tường rào, cây xanh xung quanh đình; hạ cốt sân trước và sân sau đình để đảm bảo trả lại nguyên vẹn đình Chèm trước kia, vốn có 5 bậc; chỉnh sửa phần ngói.

Ông Thìn cho biết, kinh phí trùng tu dự kiến khoảng hơn 10 tỷ đồng, trong đó có nguồn kinh phí xã hội hóa khoảng hơn 1 tỷ đồng, còn lại của quận và thành phố. Dự kiến việc trùng tu, chỉnh sửa sẽ hoàn thành vào tháng 4 tới đây. Ông cũng cho hay, việc sửa chữa, trùng tu này đã được Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội cũng như Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch chấp thuận.

Liên quan đến vụ việc, UBND phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm cũng vừa có văn bản số 47/BC báo cáo vụ việc. UBND phường Thụy Phương cho rằng đây là cây đa đỏ (đa Ấn Độ) trồng từ khoảng năm 1998, không phải là cây cổ thụ hay cây di sản, không có trong hồ sơ xếp hạng di tích. 

Do là giống đa có tốc độ phát triển rất nhanh, tán lá nặng, rễ to... nằm sát mép sông Hồng gió thổi mạnh. Năm 2010 cây đã bị bật gốc và gãy đổ. Năm 2011 cây bị gãy 1/3. Cây có hiện tượng nghiêng 25 độ về phía đình Chèm, có nguy cơ gãy đổ bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó rễ cây đã ăn sâu vào nền gạch một số hạng mục của đình gây bong tróc, nghiêng nứt sân và cột đồng trụ, chặn một phần cống thoát nước của đình... Ban khánh tiết đình Chèm đã nhiều lần đề nghị các cấp chính quyền cho phép chặt hạ cây đa trên nhưng chưa được chấp thuận. 

Do tâm lý lo sợ mùa mưa bão sắp tới, Ban khánh tiết đình cùng các cụ cao niên, bô lão đã họp thống nhất chặt cây để trả lại hiện trạng ban đầu. Việc chặt hạ cây không xin phép, báo cáo các cấp chính quyền, Ban khánh tiết đình đã nhận trách nhiệm và khuyết điểm. 

UBND phường Thụy Phương cho rằng, việc chặt cây không nằm trong các hạng mục tu bổ, tôn tạo thuộc dự án tu bổ cấp thiết di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm do Ban quản lý dự án Bắc Từ Liêm đang triển khai thực hiện.  

Trước đó, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một cây cổ thụ ở đình Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, bị chặt và một số hạng mục đang được tu sửa gây xôn xao dư luận. 

Ngọc Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI