Tân Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ gì về việc là người "ngoài ngành"?

21/10/2022 - 19:05

PNO - Không chỉ nhận nhiệm vụ trong bối cảnh nhiều khó khăn, tân Bộ trưởng Bộ Y tế còn là tư lệnh đầu tiên không qua đào tạo ngành y.

 

Tân Bộ trưởng Đào Hồng Lan chia sẻ sau khi nhận vị trí tư lệnh ngành y
Tân Bộ trưởng Đào Hồng Lan chia sẻ sau khi nhận vị trí "tư lệnh ngành y"

* Phóng viên: Nhận nhiệm vụ ở Bộ Y tế trong một bối cảnh đặc biệt, xin Bộ trưởng cho biết về những giải pháp triển khai trong thời gian tới?

- Tân Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Ba tháng qua, chúng tôi xác định trong thời gian tới có nhiều việc phải làm. Để vượt qua thách thức mà ngành đang phải đối mặt, chúng tôi phải xác định được những nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết là phải bảo vệ thành quả chống dịch COVID-19 mà rất vất vả toàn Đảng, toàn dân mới có được cuộc sống bình an cho người dân. Nhiều dịch bệnh đang xảy ra thì nhiệm vụ này cũng rất quan trọng.

Thứ hai là nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ trình cho ý kiến về Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi); Luật Dược sửa đổi cũng sẽ được cho ý kiến để sửa căn cơ, nhằm khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế.

Luật Bảo hiểm y tế cũng rất quan trọng và Bộ đang chỉ đạo nghiên cứu để mở rộng phạm vi, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế. Các luật và văn bản pháp luật khác cũng được tập trung rà soát.

Chúng tôi cũng tập trung giải quyết vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế trong những tháng vừa qua. Ngoài vấn đề sửa luật, chúng tôi cũng tập trung rà soát các văn bản pháp luật khác. Bộ Y tế cũng tích cực phối hợp với Bộ KH-ĐT xem xét bổ sung các quy định liên quan đến đấu thầu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế trong lần sửa Luật Đấu thầu lần này.

Đến thời điểm này, Nghị định về vấn đề phụ cấp cho cán bộ y tế cũng đã được Bộ Tư pháp thẩm định, tới đây sẽ trình Chính phủ. Đây cũng là bước động viên tới cán bộ y tế, nhất là cấp cơ sở, là tuyến đầu trong chống dịch và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

* Bà có thể nói rõ hơn về các giải pháp trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang kéo dài, gây khó khăn cho nhiều người dân và cơ sở y tế?

- Về vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế, trên cơ sở nhận diện được vấn đề, Bộ Y tế đã tập trung nhiều giải pháp. Giải pháp trước mắt là, ngoài việc tăng cường đẩy mạnh cấp phép giấy phép lưu hành thuốc, các phương tiện kỹ thuật, vật tư… chúng tôi cùng với các địa phương, bệnh viện để tháo gỡ khó khăn. Bộ đã làm việc với các địa phương, có các văn bản chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc.

Về lâu dài, phải rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, từ các vấn đề liên quan đến Luật Dược, Luật Đấu thầu, Luật Giá, các nghị định… để tháo gỡ căn cơ. Để không chỉ sau COVID-19 mà còn sau này, chúng ta có hành lang pháp lý vững chắc để giải quyết vấn đề này.

Chúng tôi cũng đang tập trung tổng kết Nghị quyết số 30/2021 của Quốc hội. Nghị quyết này cho phép Chính phủ thực hiện các giải pháp chưa có tiền lệ, trong đó có giải pháp kéo dài thời hạn lưu hành thuốc. Đó cũng là giải pháp cho việc thiếu thuốc. Bộ cũng đẩy nhanh tốc độ mua sắm tập trung và đàm phán giá thuốc và phân cấp cho địa phương, rà soát các văn bản chưa phù hợp để điều chỉnh cho kịp thời.

* Thời gian qua, tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc là một trong những vấn đề nhức nhối tại nhiều cơ sở y tế. Bộ Y tế sẽ làm gì để ngăn chặn "làn sóng" này tiếp tục lan ra?

- Về vấn đề cán bộ y tế nghỉ việc, đây là một hiện tượng đã xảy ra. Ngoài áp lực do công việc, một số người có nhu cầu nghỉ ngơi, nguyên nhân còn do chế độ đãi ngộ, phụ cấp… chưa bảo đảm nhu cầu. Để tập trung khắc phục tình trạng này, Bộ cũng đang tích cực phối hợp cùng các bộ, ngành đề xuất với Đảng, Quốc hội, Chính phủ cải thiện chế độ tiền lương cho nhân viên ngành y tế. Trước mắt, Bộ sẽ trình Nghị định 56 sửa đổi về phụ cấp đối với y tế dự phòng, y tế cơ sở.

Trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 27/2019 về cải cách tiền lương, Bộ cũng sẽ có những đề xuất phù hợp. Bộ cũng mong muốn có các chính sách bảo đảm được nhân lực ngành y tế trong dài hạn, từ việc bảo đảm cho sinh viên, học sinh ngành y tế cho đến các vấn đề khác.

* Có thể nói, ngành y tế đang có rất nhiều vấn đề khó khăn, thách thức. Trong khi đó nhiều ý kiến lo ngại khi tân Bộ trưởng là một người "ngoài ngành", không có chuyên môn trong lĩnh vực y tế. Bà nghĩ sao về vấn đề này?

- Có thể nói, khó khăn của ngành y tế nhiều và trên nhiều lĩnh vực. Với một người ngoài ngành về với Bộ thì quan trọng nhất là nhận diện được vấn đề khó khăn gì, nằm ở đâu, ở quản lý nhà nước hay vấn đề thực thi, nằm ở hay chuyên môn hay quản lý để có giải pháp phù hợp.

Về chuyên môn, vừa qua, chúng tôi rất tin tưởng đội ngũ lãnh đạo của bộ, cán bộ các cấp vụ, cục, lãnh đạo các bệnh viện, chuyên gia. Anh em có thể giúp tôi trong vấn đề chuyên môn. Còn về nhiệm vụ quản lý thì tôi cùng với tập thể lãnh đạo bộ, đội ngũ cán bộ của ngành cố gắng tháo gỡ từng khó khăn.

Đến thời điểm này, có thể những khó khăn của ngành y tế đã được ngành và Chính phủ xác định rất rõ. Khi Thủ tướng xuống làm việc với ngành y tế gần đây cũng đã xác định 14 nhóm vấn đề cần giải quyết trong thời gian tới. Chúng ta sống trong một thế giới luôn thay đổi thì các vấn đề sẽ luôn xuất hiện. Chúng tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong thời gian tới đây.

Minh Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI