Tạm dừng nhập cảnh với người đến từ hoặc đi qua vùng dịch

25/02/2020 - 19:33

PNO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có việc tạm dừng nhập cảnh với người đến từ hoặc đi qua vùng dịch.

Ngày 25/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị 10/CT-TTg về việc đẩy mạnh việc phòng, chống dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19). Theo đó, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã đạt được kết quả ban đầu quan trọng, được nhân dân đánh giá cao. Tuy nhiên, tại nhiều nước trên thế giới, dịch vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến mới phức tạp, khó lường, nhất là trong mấy ngày qua tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Iran và một số quốc gia khác.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 và Chỉ thị 06/CT-TTg ngày 31/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới; thực hiện nghiêm các giải pháp về quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch trong các hoạt động hàng không, du lịch, vận chuyển hàng hóa qua biên giới như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.

Bộ Ngoại giao tiếp tục trao đổi với phía Trung Quốc về việc công dân Việt Nam từ các tỉnh, thành phố có dịch của Trung Quốc chỉ được nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Đối với người nhập cảnh từ các vùng có dịch của Hàn Quốc và từ vùng có dịch của vùng lãnh thổ, các nước khác, Bộ Ngoại giao cần thông báo ngay cho phía Hàn Quốc và các nước, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 về các biện pháp phòng, chống dịch mà Việt Nam áp dụng trong đó có việc tạm dừng nhập cảnh vào Việt Nam đối với người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch, đối với các đối tượng nhập cảnh vì mục đích công vụ trong trường hợp đặc biệt phải khai báo y tế, cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Cùng với đó, phải thông báo cho công dân Việt Nam không đến các vùng có dịch ở các nước, trừ trường hợp cần thiết, nếu vẫn đi thì khi nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. Tuyên truyền, vận động người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc, đặc biệt là tại hai khu vực Daegu và Gyeongsangbuk, tuân thủ hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của nước sở tại, không đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng nước sở tại đã khuyến cáo.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ ngành khác thực hiện đồng bộ các biện pháp, như Bộ Y tế cần thực hiện việc cách ly tập trung tại cơ sở y tế đối với người nghi nhiễm bệnh và các đối tượng khác theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Bộ Quốc phòng chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nơi tiếp nhận, ăn nghỉ để thực hiện cách ly tập trung đối với những người nhập cảnh không thuộc trường hợp cách ly nêu trên đây; chỉ đạo áp dụng các biện pháp giảm mật độ cách ly tại các tỉnh khu vực biên giới, bảo đảm không để lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly.

Bộ Công an thông báo cho Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố liên quan thông tin về hành khách từ vùng có dịch nhập cảnh Việt Nam để thực hiện việc cách ly y tế theo quy định.

 

An Vũ

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • van quy 25-02-2020 20:56:04

    Đến thời điểm này Việt Nam chúng ta đã kiểm tốt được dịch bệnh do virus corona gây ra là nhờ Thủ tướng có những chỉ thị đúng đắn kịp thời. Bộ giáo dục, bộ Y tế... có những giải pháp phù hợp.

 
TIN MỚI