Sống phập phồng dưới lưới điện

11/05/2016 - 09:38

PNO - Ngày 7/5, tại khu vực chung cư Sunview (Q.Thủ Đức, TP. HCM), anh Nguyễn Văn Nhân đang câu cá dưới đường dây trung thế, bất ngờ bị phóng điện, gây bỏng nặng.

Tai nạn kiểu này không lạ nhưng ở nhiều nơi, tình trạng nhà mọc xen cài trong lưới điện vẫn nhan nhản.

“Tử thần” rình rập khắp nơi

Ngày 9/5, chúng tôi trở lại hiện trường vụ tai nạn trên, tại khu vực rạch Bà Tâm, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, bốn người vẫn vô tư câu cá dưới đường dây trung thế. Cách đó khoảng 3m là bảng cảnh báo nguy hiểm của ngành điện. Một thanh niên nói tỉnh queo: “Tôi ngồi xa trụ điện mà. Với lại, trời mưa mới sợ, trời nắng không sao”. Gần đó, sát chung cư Sunview cũng có nhiều người vô tư quăng cần.

Ông Đồng Hữu Chí - bảo vệ của một công ty trong khu vực, nói: “Sống ở đây lúc nào cũng phập phồng lo sợ. Từ việc bắc thang, lấy sào mé nhánh cây hay làm bất cứ việc gì dưới đường điện tôi đều rất lo. Nhưng có nhiều người vẫn vô tư làm những việc nguy hiểm dưới lưới điện mà không biết “tử thần” rình rập”.

Bên con kênh cạnh đường song hành xa lộ Hà Nội (P.Bình An và An Phú, Q.2), nơi từng xảy ra sự cố phóng điện cao thế là m một người câu cá tử vong, chúng tôi thấy vẫn có nhiều người ngồi câu cá bất chấp biển báo “Khu vực không câu cá. Phía trên có điện cao áp, nguy hiểm chết người”.

Song phap phong duoi luoi dien
Buôn bán dưới chân trụ cột điện cao thế tại P. Tân Thới Hiệp, Q. 12 - Ảnh: Thu Hồng

Trên địa bàn xã Phước Kiển, H.Nhà Bè (đoạn từ ngã tư Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Linh về hướng Nhà Bè khoảng 1km), có hàng ngàn hộ dân đang sống phập phồng dưới đường điện trung, cao thế. Trước đây khi đường điện này chạy qua, chưa có nhà dân. Khoảng 5 năm trở lại đây, nhiều chung cư, nhà phố, biệt thự đua nhau mọc lên, sống chung với đường điện. Nhiều căn nhà cách chân trụ điện chỉ khoảng 10m. Các dãy chung cư, cao ốc vươn lên cao hơn đường điện.

“Phải ở đây mới cả m thấy sự nguy hiểm khi sống dưới đường điện cao thế. Buổi tối, tia lửa bắn ra từ đường điện rào rào khiến chúng tôi không khỏi rùng mình. Khi trời mưa, không ai dám ra ngoài chứ đừng nói đến chuyệ n đến gần đường điện”, anh Thọ, một cư dân cho biết.

Cách khu vự c nà y khoảng 500m, nhiều dự án như Galleria, Dragon Park… với gần trăm ngôi biệt thự cũng nằm xen cài với lưới điện. Anh H. (khách hàng mua nhà dự án Dragon Park) nói: “Khi mua nhà, tôi rất lo về đường điện chạy bên trên, nhưng chủ đầu tư hứa ngầm hóa nên tôi vẫn mua. Tuy nhiên, hiện nhà sắp giao cho cư dân, vẫn chưa thấy họ thực hiện”.

An toàn lưới điện, dân tự lo?

Nguy cơ mất an toàn từ đường điện trung, cao thế nhan nhản khắp nơi, nhưng vì sao nhiều khu dân cư mới phát triển vẫn chen vào sống với “tử thần”? Một lãnh đạo H.Nhà Bè cho biết, theo quy định, các dự án phát triển nhà ở nằm cạnh hoặc dưới đường dây trung, cao thế hiện nay đều phải ngầm hóa. Vốn ngầm hóa do doanh nghiệp tự lo, Nhà nước hỗ trợ công tác thiết kế thi công, giải phóng mặt bằng. Vì vậy, các dự án trên địa bàn xã Phước Kiển của huyện phải ngầm hóa, không để xen cài với nhà ở của người dân.

Đại diện một nhà đầu tư cho biết, rất muốn thực hiện nhanh công tác ngầm hóa nhưng vướng chuyện giải phóng mặt bằng, mà việc này do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP thực hiện. Theo kế hoạch ban đầu, công tác ngầm hóa sẽ thực hiện song song với việc thi công nhà ở, nhưng hiện nhà sắp bàn giao cho cư dân nhưng lưới điện vẫn chưa thể ngầm hóa. Đơn vị này chỉ biết khi nào mặt bằng giải phóng xong sẽ ngầm hóa ngay, chưa thể hứa trước.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Phương Kiệt - Trưởng phòng An toàn điện Công ty Lưới điện cao thế TP.HCM, cho biết có quy định chế tài hành vi buông, ném vật thể gây mất an toàn lưới điện. Nhưng khi tai nạn xảy ra, người bị tai nạn tổn hại về sức khỏe, tiền của rất lớn nên đơn vị không nỡ xử phạt. Biện pháp chính là nhân viên công ty kết hợp với địa phương tuyên truyền, nhắc nhở, gắn biển báo để người dân rõ hơn. Chẳng hạn dọc con kênh đường song hành xa lộ Hà Nội - Q.2, công ty đã gắn biển đỏ, cùng UBND P. An Phú giám sát vi phạm của người dân.

 
TIN MỚI