Soi bí kíp thúc, hãm hoa nở đúng dịp tết

27/01/2021 - 08:31

PNO - Những làng hoa ngoại ô đang hối hả chăm hoa để mang lên thành phố những chậu hoa đẹp rực rỡ nhất. Theo chân các nhà vườn, chúng ta cùng khám phá ngay những mẹo chăm hoa, thúc hãm hoa sao cho hoa nở đúng dịp Tết để đón năm mới Tân Sửu thật trọn vẹn.

Cây ra hoa, đơm trái, nảy lộc sớm hay muộn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết. Cho nên, dựa vào quy luật điều chỉnh nhiệt độ, và tùy thuộc vào từng loại hoa, loại cây để chúng ta có cách chăm sóc, hãm hay thúc phù hợp.

Mẹo hãm hoa nở đúng dịp tết:

Ngày Tết, nếu không có hoa mai, hoa đào, cây quất,…thì sẽ không thấy không khí năm mới. Cho nên, chăm sóc chúng ra hoa đúng dịp Tết là việc không dễ dàng, vì vừa phải tác động vào giai đoạn cuối, vừa cần phải tác động trong suốt quá trình sinh trưởng của cây.

Hoa đào được sinh trưởng từ miền Bắc nên cứ vào cuối tháng 11 âm lịch, nếu thấy nụ hoa nhú to thì hoa sẽ nở sớm, cần áp dụng ngay các biện pháp hãm hoa như:


• Thường xuyên theo dõi thời tiết và sinh trưởng của cây.

• Che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian 10 -15 ngày.

• Làm giàn che bằng lưới đen, kết hợp với pha phân ure nồng độ 1% vào nước lạnh phun lên thân lá hoặc tưới vào gốc.

Đối với những cành đào được cắt và không đốt gốc thì để hãm hoa nở chậm thêm 3 đến 5 ngày, có thể làm như sau:

• Bước 1: Lấy trấu sạch hoặc mùn cưa cho vào một túi nilon trong, dày.

• Bước 2: Đổ nước xâm xấp.

• Bước 3: Cắm cành đào vào túi rồi dùng dây buộc chặt miệng túi lại.

• Bước 4: Cắm cành đào vẫn giữ nguyên túi vào trong lọ.

Hoa mai là biểu tượng của miền Nam và được sinh trưởng ở vùng khí hậu nóng ẩm. Vì vậy, khi thấy dấu hiệu hoa mai nở sớm, nhanh chóng đưa cây mai vào nhà kính giữ nhiệt độ từ 25-30 độ C, độ ẩm từ 60% trở lên và ánh sáng vừa phải. Sau 7 ngày, mai sẽ bung vỏ trấu và tiếp 7 ngày nữa, mai sẽ nảy nụ xanh. Khi mai nảy nụ xanh thì bê ra vườn và 4-5 ngày sau, mai sẽ nở đẹp.

Với các loại hoa khác như cúc, trạng nguyên thì có thể áp dụng nguyên tắc để hoa ở nơi tối hơn, tránh ánh nắng mặt trời.

Với hoa lay ơn, thược dược, để hoa ra trễ và tươi hơn 3 ~ 5 ngày thì :

• Cho một ít bông thấm nước vào các túi nilon nhỏ, đổ nước vừa đủ ẩm. Sau đó cắm mỗi cành hoa vào một túi nilon, buộc chặt miệng túi, cho vào lọ để nơi thoáng mát, kín gió.

• Hoặc bạn cũng có thể nhỏ vài giọt thuốc tím vào trong nước cắm hoa để diệt khuẩn giúp hoa nở chậm lại.

Ngoài những cách trên, để kéo dài thời gian nở chậm thêm 7-10 ngày cho hoa, các bạn có thể pha DAP tưới vào gốc cây, hoặc phun Cytokinine trực tiếp lên nụ hoa với hàm lượng phù hợp để khống chế phân giải chất diệp lục, làm cho quá trình trao đổi chất của tế bào cánh hoa chậm lại.

*Mẹo thúc hoa nở đúng tết

Thời tiết lạnh, mưa sẽ là nguyên nhân khiến cho hoa nở muộn hơn so với dự tính. Vì vậy, tăng nhiệt độ trở nên ấm áp hơn là nguyên tắc cơ bản để thúc hoa nở sớm.

Hoa đào: Đầu tháng 12, nếu các nụ hoa chưa nhú một cách rõ ràng, hoa sẽ nở chậm thì thúc bằng cách: Tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Bới xung quanh gốc sâu độ 5cm, tưới phân vi sinh, tưới nước nóng 35 - 40 độ C.

Đối với cành đạo cắm lọ thì hơ nhẹ gốc đào qua lửa, thay nước hàng ngày và phun nước lên cành sẽ kích thích hoa ra sớm hơn 1 ~ 2 ngày.

Hoa mai: Tiến hành tưới Kali (K) cho cây với hàm lượng 20g cho thùng 10 lít cũng với chu kì 3 ngày/lần, bổ sung tưới vi lượng Bo (1g pha với 50 lít nước).

Lưu ý, chỉ tưới nhấp để cây đủ ẩm kích thích quá trình phân hóa mầm hoa diễn ra nhanh và tăng cường chiếu sáng cho cây. Ngoài ra, phun chất điều hòa sinh trưởng GA3 hàm lượng 3-5 ppm sẽ giúp kích thích cây ra hoa sớm hơn từ 7-10 ngày.

Các loài hoa cắm lọ thì có thể cho vài viên aspirin vào nước cắm hoa để cung cấp thêm dinh dưỡng, muối khoáng, giúp quá trình sinh trưởng tăng nhanh, thúc cho hoa nở sớm.

Huỳnh Dũng

 

 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI