Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu siết chặt việc cấp phép trường mầm non, nhóm trẻ tư thục

06/03/2023 - 18:25

PNO - Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu siết chặt việc cấp phép và kiểm tra sau cấp phép với nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo, lớp mầm non độc lập.

 

2 người giữ trẻ bạo hành dẩn đến bé 17 tháng tuổi tử vong
2 người giữ trẻ bạo hành dẫn đến bé 17 tháng tuổi tử vong

Sau vụ bé 17 tháng tuổi tử vong khi bị bạo hành ở một cơ sở trông giữ trẻ không được cấp phép, Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt việc phân cấp quản lý giáo dục tại địa phương; chỉ đạo phòng GD-ĐT phối hợp với UBND xã, phường, các ban, ngành, đoàn thể kiểm tra, giám sát cơ sở giáo dục mầm non.

Sở GD-ĐT cũng yêu cầu các địa phương nâng cao trách nhiệm, vai trò của UBND xã, phường trong việc quản lý cấp phép và kiểm tra sau cấp phép đối với các nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập loại hình dân lập và tư thục; kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm quy định, thông báo công khai.

Sở GD-ĐT cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phối hợp gia đình, nhà trường và xã hội trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ em.

Địa phương phải công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách các cơ sở giáo dục mầm non độc lập đã được cấp phép trên địa bàn để phụ huynh biết, lựa chọn trường, lớp cho con em; phát huy vai trò của nhân dân, tổ chức đoàn thể trên địa bàn trong việc phát hiện kịp thời các cơ sở hoạt động trái quy định.

UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập cho cán bộ UBND xã, phường, thị trấn; bồi dưỡng cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, chủ cơ sở về các văn bản quy định trong lĩnh vực giáo dục mầm non; nâng cao ý thức tuân thủ quy định của pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, tình thương, trách nhiệm đối với trẻ.

Các địa phương tiếp tục phát huy kinh nghiệm quản lý chỉ đạo về chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ ở các cơ sở đã thực hiện tốt; xây dựng, nhân rộng các mô hình điểm về quản lý các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập hoạt động có chất lượng; hướng dẫn, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư thành lập trường mầm non ngoài công lập.

Đồng thời, các địa phương cũng tiếp tục chỉ đạo thực hiện đúng tiến độ kế hoạch phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2021-2025 đã được phê duyệt; ưu tiên quỹ đất xây dựng trường mầm non, đặc biệt quan tâm đến các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đô thị phát triển và thực hiện các giải pháp nhằm tăng tỷ lệ huy động trẻ em tuổi nhà trẻ đi học.

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI