Số ca mắc tiếp tục tăng, Bắc Giang thiếu trang thiết bị y tế và bác sĩ hồi sức

29/05/2021 - 18:00

PNO - Báo cáo với Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết số ca mắc dự kiến tiếp tục tăng trong khi địa phương này đang thiếu trang thiết bị y tế và bác sĩ hồi sức.

 

Bắc Giang cho biết đang thiếu thốn trang thiết bị y tế và bác sĩ hồi sức trong điều kiện số ca mắc dự kiến tiếp tục tăng trong vài ngày tới
Bắc Giang cho biết đang thiếu thốn trang thiết bị y tế và bác sĩ hồi sức trong điều kiện số ca mắc dự kiến tiếp tục tăng trong vài ngày tới

Số ca mắc tiếp tục tăng cao

Chiều 29/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và lãnh đạo các bộ, ngành đã đến Bắc Giang để trực tiếp nghe địa phương báo cáo tình hình.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị tỉnh nêu rõ những việc đã làm tốt, những việc chưa làm được, nguyên nhân và dự báo tình hình cùng giải pháp, kiến nghị. Thủ tướng quán triệt tinh thần vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, lo cho giáo dục và đào tạo để có thể kết thúc năm học trọn vẹn.

Tại cuộc họp, ông Dương Văn Thái - Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang, cho biết, theo công bố tới trưa nay, tỉnh đã có 1927 ca mắc COVID-19. Tổng số F1 của tỉnh là 15.863 trường hợp, F2 là 65.850 trường hợp. Điểm dịch nóng nhất ở Bắc Giang là tại Khu công nghiệp Quang Châu, từ khi xuất hiện cách đây 15 ngày, số ca dương tính tăng cao, diễn biến phức tạp. Đến nay, KCN này có 1.524 trường hợp F0, trong đó công ty Hosiden là 1.920 F0.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đánh giá đây là đợt dịch nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh. Số ca chủ yếu là trong số công nhân tại KCN Quang Châu, KCN Vân Trung, trong đó Công ty TNHH Hosiden Việt Nam vẫn chiếm nhiều nhất.

Ngày 27, 28/5, số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng ở mức cao do tỉnh đang tổng rà soát xét nghiệm lại số công nhân ở các thôn có nguy cơ cao (lần 3) và số F1 trong khu cách ly tập trung ở Việt Yên.

Hiện tỉnh đã cách ly xã hội, giãn cách xã hội 8/10 huyện, thành phố (trừ Sơn Động, Lục Ngạn) theo Chỉ thị 15 và 16. Về xét nghiệm, với sự hỗ trợ của Bộ Y tế và các địa phương, tỉnh đã nâng công suất xét nghiệm từ 14.000 mẫu đơn lên 20.000 mẫu đơn/ngày. Tăng cường xét nghiệm tầm soát trong dân cư để đánh giá mức độ lây nhiễm cộng đồng.

Đến chiều nay, tỉnh đã bố trí 13 khu điều trị cho bệnh nhân COVID-19 với tổng công suất 3.600 giường, tiếp tục khảo sát, chuẩn bị các cơ sở mới đáp ứng thêm khoảng 1.800 giường.

Tỉnh đã hoàn thành 1 đơn vị hồi sức tích cực (ICU) chăm sóc bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Phổi 50 giường và đang khẩn trương xây dựng thêm 1 trung tâm ICU tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang (100 giường) để điều trị bệnh nhân nặng.

Ông Dương Văn Thái cho biết dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay tỉnh đang tập trung xét nghiệm lần 3, lần 4 tại các địa bàn trọng điểm, các đối tượng có nguy cơ nhiễm cao.

“Qua kết quả test nhanh, số lượng công nhân bị phơi nhiễm cao. Song các trường hợp F0 mới phát hiện chủ yếu đã được cách ly, theo dõi y tế. Các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng cũng đã trong các khu vực cách ly, phong tỏa nên khó có khả năng lan rộng” – ông Thái nói.

Thiếu trang thiết bị y tế và bác sĩ chuyên ngành hồi sức

Trước diễn biến dịch phức tạp, số ca mắc cao, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị để vận hành hồi sức tích cực chăm sóc bệnh nhân nặng (ICU) tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang dự kiến sẽ đưa vào hoạt động sau 3 ngày nữa.

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thông tin, địa phương đang thiếu trang thiết bị y tế và không đủ y bác sĩ chuyên ngành hồi sức; cần được hỗ trợ sinh phẩm, test kit nhanh và vật tư, hóa chất phòng chống dịch trong giai đoạn tiếp theo.

Về tiêm vaccine COVID-19, Giám đốc Sở Y tế cho biết trong 2 ngày tỉnh đã tiêm cho khoảng gần 4.500 công nhân, tổng nhu cầu công nhân và người lao động cần tiêm phòng là 100.000 người.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết dự kiến trong 7-10 ngày sẽ tiêm xong cho các trường hợp này, Bộ phận thường trực đặc biệt đã lên kế hoạch chi tiết, phân từng địa phương trong tỉnh. Nếu thiếu nhân lực tiêm vaccine, Bộ Y tế sẽ điều chuyển 1.000 sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã được tập huấn và sẵn sàng lên đường.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI