Sẽ tích hợp đăng ký hiến tạng qua bằng lái xe và CCCD

06/02/2023 - 15:28

PNO - Tính đến 31/12, cả nước có 63.552 trường hợp đăng ký hiến sau khi chết, chết não và đã thực hiện ghép được 8 loại bộ phận cơ thể người.

Thông tin trên được GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế - chia sẻ tại hội thảo khoa học về đăng ký hiến và phòng, chống mua bán mô, bộ phận cơ thể người, diễn ra ngày 6/2 tại Hà Nội.

Tính đến 31/12, cả nước có 63.552 trường hợp đăng ký hiến sau khi chết, chết não và đã thực hiện ghép được 8 loại bộ phận cơ thể người.
Tính đến 31/12, cả nước có 63.552 trường hợp đăng ký hiến sau khi chết, chết não và đã thực hiện ghép được 8 loại bộ phận cơ thể người.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, tính đến 31/12/2022, cả nước có 63.552 trường hợp đăng ký hiến sau khi chết, chết não và đã thực hiện ghép được 8 loại bộ phận cơ thể người với 7.297 ca ghép tạng. Trong đó, số người được ghép thận nhiều nhất với hơn 6.000 người, tiếp đó là ghép gan, tim, phổi, thận, tụy, ruột.

“Hiện nay nhu cầu ghép mô, bộ phận cơ thể người ở Việt Nam rất lớn, ước tính có hàng chục nghìn người cần ghép thận, ghép gan; hàng nghìn người cần ghép tim và các mô, bộ phận cơ thể khác. Nhu cầu đang ngày một tăng, trong khi nguồn hiến lại khan hiếm” – ông Thuấn nói.

Theo đại diện Bộ Y tế, để người có nhu cầu hiến thuận lợi đăng ký chúng ta nên có đăng ký trực tiếp hoặc trực tuyến (muốn làm điều này phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin).

Để hạn chế tình trạng mua bán tạng, cần tiếp tục tăng cường truyền thông để người dân hiểu được ý nghĩa của việc hiến tạng, và việc mua bán tạng là phạm pháp cần có cơ chế quản lý chặt chẽ công khai, minh bạch để người hiến và người có nhu cầu hạn chế giao tiếp trực tiếp.

Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia - về việc tích hợp đăng ký hiến tạng qua bằng lái xe và CCCD sẽ giúp tăng lượng người đăng ký hiến tạng lên nhiều lần.

“Việc đăng lý hiến tạng qua bằng lái xe và CCCD sẽ giúp hầu hết tiếp cận với mọi công dân khi đến tuổi trưởng thành. Khi người dân thi bằng lái xe hoặc làm CCCD sẽ được hỏi về việc có đồng ý hiến tạng hay không.

Nếu người trưởng thành đồng ý hiến tặng sẽ được tích hợp thông tin bằng hình ảnh biểu tượng hoặc chữ hiến tạng (hoặc cả hai) trên bằng lái xe hoặc CCCD tạo hình ảnh nhân văn..." – ông Phúc nêu ý kiến.

Để tăng nguồn hiến mô tạng từ nguồn chết não, tại hội thảo, nhiều ý kiến đề xuất không giới hạn độ tuổi với người hiến chết não. Riêng với nguồn hiến tạng từ người cho sống cần tăng độ tuổi người hiến sống không cùng huyết thống lên 30 tuổi thay vì 18 tuổi như quy định hiện nay.

Thượng tá Đinh Văn Trình - Phó trưởng phòng 5, Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an) - cho biết đối tượng phạm tội liên quan đến nội tạng ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, che giấu mục đích thương mại dưới các lý do nhân đạo, phi lợi nhuận ẩn dưới kinh phí hỗ trợ thuốc men, điều trị tự phục hồi sức khỏe.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là tiếp cận người có nhu cầu mua (ghép) bộ phận cơ thể tại các bệnh viện hoặc thông qua mạng xã hội tìm kiếm người mua, người bán (dưới hình thức cho, hiến tặng), ra giá và thu tiền của người bệnh với giá cao, sau đó trả cho người bán giá thấp để trục lợi, hợp thức hóa bằng việc làm giả các giấy tờ, tài liệu để đưa người mua, người bán vào các bệnh viện phẫu thuật ghép tạng.

Nhiều đối tượng lập hội, nhóm mua bán thận, ghép thận trên các trang mạng xã hội để tập hợp những người có nhu cầu bán thận và tổ chức nuôi tại các khu nhà trọ, nhà thuê để chờ bán thận. Với mỗi trường hợp môi giới, tổ chức mua bán thành công, các đối tượng hưởng lợi từ 150 đến 250 triệu đồng.

Linh Trang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI