Sẽ chuyển vắc xin từ địa phương tiêm chủng chậm tới TPHCM và phía Nam

09/08/2021 - 20:39

PNO - Bộ Y Tế cho biết, sẽ điều chuyển vắc xin từ những địa phương tiêm chủng chậm, trên quan điểm ưu tiên TPHCM và tỉnh, thành phía Nam có dịch.

 

Bộ Y tế cho biết sẽ cho chuyển vắc xin của địa phương nào tiêm chủng chậm, ưu tiên cho TPHCM và các tỉnh, thành có dịch tại phía Nam
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết sẽ cho chuyển vắc xin của địa phương nào tiêm chủng chậm, ưu tiên cho TPHCM và các tỉnh, thành có dịch tại phía Nam

8 địa phương có tốc độ tiêm chủng chậm

Chiều ngày 9/8, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành phố về tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Tính đến ngày 8/8/2021, sau 5 tháng triển khai tiêm chủng, cả nước đã tiêm được hơn 9 triệu liều, đạt tỷ lệ  67% so với số vắc xin đã về Việt Nam. Riêng vắc xin Moderna và Sinopharm phải tính lượng vắc xin đủ để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm đợt 1. 

TPHCM hiện được phân bổ 4.972.540 liều (bao gồm cả đợt 19, 20); đã tiếp nhận 4.667.170 liều, trong đó phân bổ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) tổng số 4.258.440 liều và các đơn vị trực thuộc là 408.730 liều.

Bộ Y tế cũng công khai một số địa phương có tốc độ tiêm chủng vắc xin chậm là Đồng Nai, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương, Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Thanh Hoá.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ đã phân bổ cho các viện và địa phương khoảng trên 18 triệu liều để triển khai tiêm chủng. Tuy nhiên, báo cáo tổng hợp, đánh giá của cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo tiêm chủng quốc gia cho thấy có tình trạng tại một số địa phương tiến độ tiêm chủng chậm so với số lượng được được phân bổ.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã thông báo đến các điểm cầu tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Cụ thể, thứ nhất, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các địa phương, đơn vị phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin để chúng ta từng bước đảm bảo miễn dịch cộng đồng.

Thứ hai, tất cả các đơn vị tiêm vắc xin với tỷ lệ thấp so với số vắc xin được phân bổ, Bộ Y tế sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, theo dõi và giám sát.

Thứ ba, Thủ tướng chỉ đạo việc tiêm vắc xin bằng các nguồn khác nhau. Hiện Việt Nam đang tổ chức tiêm chủng vắc xin miễn phí, do đó tuyệt đối không được thu bất kỳ chi phí nào liên quan đến tiêm vắc xin. Kể cả các tổ chức, cá nhân tự nguyện ủng hộ thì các đơn vị tổ chức tiêm vắc xin cũng không được tiếp nhận.

Thứ tư, Thủ tướng giao Bộ Y tế rà soát, đánh giá những địa phương, đơn vị nào tổ chức tiêm vắc xin với tỷ lệ thấp thì Bộ Y tế chủ động điều chuyển số vắc xin đó về các đơn vị, địa phương khác có tỷ lệ tiêm cao, tốc độ tiêm nhanh.

Thứ năm, Thủ tướng chỉ đạo không trông chờ, lựa chọn vắc xin mà vắc xin về đợt nào thì triển khai tiêm đợt đó.
“Gần đây nhất tại các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng cho rằng, việc tổ chức tiêm chủng vắc xin không để phát sinh cơ chế xin - cho, nghiêm cấm tiêu cực trong tổ chức tiêm vắc xin. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm chính về công tác phòng chống dịch trong đó có tiêm vắc xin COVID-19”, Thứ tưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.
Tới 15/8, đơn vị nào không hoàn thành phải chuyển vắc xin cho vùng dịch 

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trong khoảng 1 tuần trở lại đây, tốc độ tiêm chủng vắc xin của các địa phương có nhanh hơn so với trước đó, tuy nhiên nếu tính tỷ lệ phần trăm so với số vắc xin đã được phân bổ thì vẫn thấp.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu địa phương nào hiện chưa xây dựng kế hoạch tiêm chủng tổng thể đến tháng 4/2022 thì cần xây dựng ngay và trình UBND tỉnh phê duyệt để trên cơ sở đó, từng đợt vắc xin nhận về triển khai tiêm chủng ngay, nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất.

“Trong cuộc họp giao ban lần trước, lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu các tỉnh, thành phố chậm nhất đến ngày 30/7 phải phê duyệt kế hoạch tổng thể tiêm chủng vắc xin trên địa bàn, tuy nhiên đến hôm nay vẫn còn địa phương cho biết đến ngày 5/8 tỉnh mới phê duyệt. Tôi đề nghị một lần nữa, các địa phương rà soát lại ngay. Tỉnh nào chưa phê duyệt thì trước 15/8 phải phê duyệt và gửi thông tin về cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng để theo dõi” - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phải phân công một lãnh đạo UBND tỉnh chịu trách nhiệm về công tác tiêm chủng vắc xin. Nếu để xảy ra chậm, tiêu cực trong tiêm chủng thì phải chịu trách nhiệm. “Ví dụ, nếu địa phương nhận 1 đợt phân bổ dưới 100.000 liều thì trong 3 ngày phải tiêm xong. Sau 3 ngày là chậm, Bộ Y tế sẽ công bố trên phương tiện thông tin đại chúng. Theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế sẽ chủ động điều chuyển vắc xin ở nơi tiêm chậm về nơi có tốc độ tiêm nhanh. Và, các đợt phân bổ vắc xin tiếp theo, Bộ Y tế sẽ xem xét đối với các tỉnh tiêm chậm” - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Đồng thời Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu mỗi ngày 2 lần các địa phương phải cập nhật ngay, triệt để số liệu tiêm lên cổng thông tin điện tử tiêm chủng.

Sau ngày 15/8, Bộ Y tế khẳng định, đơn vị nào không hết lượng vắc xin đã được phân bổ thì Bộ Y tế chủ động điều chuyển cho các đơn vị khác.

“Lúc đó, Bộ Y tế sẽ không trao đổi lại mà sẽ căn cứ vào số liệu tồn để điều chuyển và nếu Bộ Y tế có điều chuyển cũng mong các địa phương thông cảm. Quan điểm là ưu tiên vắc xin cho TPHCM và các tỉnh, thành phía Nam đang có dịch” - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI