Sắp tiếp nhận hơn 1,3 triệu liều vắc xin COVID-19, Bộ Y tế đề nghị không để hết hạn, gây lãng phí

04/01/2023 - 15:07

PNO - Hơn 1,3 triệu liều vắc xin COVID-19 sẽ về Việt Nam trong tháng 1/2023, Bộ Y tế đề nghị các địa phương lập kế hoạch tiêm chủng, không để hết hạn, gây lãng phí.

 

Sắp có thêm hơn 1,3 triệu liều vắc xin COVID-19 về Việt Nam trong tháng 1 này

Hơn 1,3 triệu liều vắc xin COVID-19 sẽ về Việt Nam trong tháng 1 này - Ảnh minh họa

Bộ Y tế vừa có công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp nhận và triển khai tiêm chủng vắc xin AstraZeneca.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 30/12/2022, Bộ đã tiếp nhận và phân bổ gần 260 triệu liều vắc xin COVID-19 để triển khai tiêm chủng cho đối tượng từ 5 tuổi trở lên. Hiện tại, tỉ lệ bao phủ mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên trung bình toàn quốc đã đạt trên 80%. Tuy nhiên, ở một số địa phương, tỉ lệ này còn thấp.

Dự kiến, đầu tháng 1/2023, Bộ Y tế sẽ tiếp nhận thêm 1.334.100 liều vắc xin AstraZeneca. Để sử dụng hiệu quả vắc xin, tăng tỉ lệ tiêm chủng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương hoàn thành mục tiêu tiêm chủng COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, UBND các tỉnh, thành phố cần rà soát đối tượng từ 18 tuổi trở lên đã đến lịch nhưng chưa được tiêm mũi 3, mũi 4 vắc xin COVID-19. Đồng thời, cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận tiêm chủng.

Để đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả, không để hết hạn, gây lãng phí, các địa phương cần lập kế hoạch và triển khai tiêm ngay khi được phân bổ.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 06 gửi các đơn vị ngành y tế về việc tăng cường công tác y tế bảo đảm đón tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Trong đó, Bộ Y tế tiếp tục nhấn mạnh: “Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; trong đó phòng, chống dịch COVID-19 vẫn là ưu tiên hàng đầu”. Bộ Y tế cũng yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới; tiêm vắc xin COVID-19, bảo đảm kế hoạch đề ra theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsongkhoevi /strCate=songkhoe

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEalobacsivi /strCate=alobacsi

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocdongyvi /strCate=gocdongy
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsuckhoevi /strCate=suckhoe