Sắm tết thời công nghệ

13/01/2025 - 17:55

PNO - Còn hơn nửa tháng là tết. Mọi năm, giờ này tôi đang lo sốt vó với áp lực sắm tết, chuẩn bị tết, quà cáp cho nơi này, nơi khác.

Còn hơn nửa tháng là tết. Đây cũng là thời điểm công việc cơ quan tất bật nên tôi chẳng có thời gian mua sắm. Trước đây, cứ gần tết thì phải tranh thủ giờ nghỉ trưa hoặc chị em trong phòng choàng gánh việc, thay phiên nhau mỗi người được về sớm 1 ngày trong tuần để “chạy show” mua sắm ở mấy cửa hàng quen.

Thế nhưng bây giờ đã khác. Chỉ trong 1 buổi trưa ngồi bấm điện thoại lướt Facebook, TikTok, Shopee, Lazada, tôi đã bỏ vào giỏ hàng được kha khá thứ: bánh mứt, hạt khô, lạp xưởng, măng khô, miến dong cho tới… giấy tiền vàng mã.

Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock
Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock

Các thứ trước đây phải sờ tận tay, ngắm tận mắt mới dám mua như: đồ trang trí, quần áo mới cho cả nhà thì nay tôi canh live stream của những shop quen để chọn mẫu, sau đó nhắn tin cho chủ shop nhờ gửi thêm hình ảnh, tư vấn kích cỡ, chất liệu. Giá cả thì có sẵn, khỏi trả mất thì giờ.

Năm nay, các chủ vườn nghe nói cũng lên mạng bán hoa, trái cây nên tôi cũng định mua qua mạng luôn cho khỏe, đỡ cảnh chen chúc ngoài đường, kẹt xe, đùm túm bị bọc, về tới nhà đã mồ hôi mồ kê nhễ nhại rồi đổ quạu nhằn chồng, mắng con.

Tính toán đâu đó xong xuôi, duy chỉ có 1 thứ tôi còn lấn cấn, cũng là nhiệm vụ khó khăn nhất mỗi khi sắm tết: mua quần áo mới cho ba mẹ chồng. Năm nay mẹ chồng tôi đã gần 80 tuổi mà vẫn tự tay giặt quần áo, không giặt máy, cũng không chịu cho người giúp việc giặt là biết bà kỹ tính cỡ nào. Quần áo bà soi tỉ mỉ từng đường kim mũi chỉ. Dù không yêu cầu đồ mắc tiền, nhưng màu sắc, chất liệu phải thật ưng thì bà mới mặc, không là cất luôn trong tủ.

Hồi bà còn khỏe, các chị chồng tôi hay chở mẹ đi chọn mua hoặc đến nhà may quen đặt may. Từ ngày chân yếu, bà không muốn đi, cũng tuyên bố là “quần áo mẹ mặc từ giờ tới chết cũng chưa hết, các con không phải mua gì nữa”.

Thế nhưng, tâm lý ngày tết ai chẳng vui khi có quần áo mới. Nghĩ vậy, tôi nhờ bạn bè giới thiệu vài shop bán quần áo người già rồi chọn mẫu, thử gửi qua Zalo cho mẹ chồng. Tôi nghĩ mình chỉ gửi cầu may thế thôi, chứ chờ cuối tuần sang thăm mới mở trên điện thoại cho bà xem. Thật không ngờ, hôm gặp mẹ, tôi vừa mở miệng đề cập tới mấy cái hình đã gửi thì mẹ chồng nói: “Cái đường link con gửi, mẹ bấm vào thì thấy họ “chiếu phim” (live stream) mấy mẫu đồ mặc ở nhà cũng gọn gàng, nhã nhặn. Ba con khen đẹp”.

Nghe mẹ mở lời, thừa thắng xông lên, tôi thuyết phục mẹ thử đặt 1 bộ ưng ý nhất. Nếu hàng giao mà đẹp thì ta lại mua thêm. Kế hoạch thành công ngoài dự tính. 2 ngày sau, hàng giao tận nhà. Mẹ mặc thử và được ba khen đẹp. Vậy là mẹ bỗng đâm dễ tính, hào hứng đặt thêm 3 bộ nữa. Bà còn ngỏ ý hỏi tôi những nơi có thể sắm đồ cho ba chồng.

Rõ ràng, không chỉ người trẻ mà người lớn tuổi cũng rất mở lòng với chuyện sắm tết online, nhất là khi sức khỏe khiến họ khó có thể la cà dạo chợ như thời trẻ.

Còn hơn nửa tháng là tết. Mọi năm, giờ này tôi đang lo sốt vó với áp lực sắm tết, chuẩn bị tết, quà cáp cho nơi này, nơi khác. Năm nay, nhờ công nghệ, tôi đã khỏe hơn rất nhiều. Chợ tết vẫn là ký ức ấm áp, vui vẻ của chúng tôi ngày thơ ấu.

Nhưng mỗi thời mỗi khác. Giờ đây, sắm tết online cũng rất nhiều cái hay. Sau khi sắm đủ, tôi có thể đưa con đi chơi chợ tết để chụp hình, vui chơi, mua vài thứ nhẹ nhàng. Tôi tin những buổi chợ tết như vậy cũng sẽ là kỷ niệm đáng nhớ cho bọn trẻ.

Thiên Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • Vét sạch tiền mua nhà thành phố cho con

    Vét sạch tiền mua nhà thành phố cho con

    23-06-2026 14:24

    Thương con không có một mái nhà, chị vét sạch tiền tiết kiệm, lại vay mượn thêm mua nhà cho con để rồi bản thân phải sống chật vật.

  • Me keo nhung nhớ

    Me keo nhung nhớ

    23-06-2026 06:00

    Đám me keo dân dã ấy gắn liền với những mùa hè tuổi thơ của chúng tôi, bên cạnh bụi xương rồng, nhành trứng cá...

  • Những người đàn bà góa

    Những người đàn bà góa

    22-06-2026 18:15

    Họ ngồi dưới mái hiên nhắc chuyện xưa. Nhìn các bà dì ngồi bên nhau, ít ai biết phía sau những tiếng cười bình dị ấy là cả một đời dâu bể.

  • Tôi “lãi” gì sau 20 năm hôn nhân

    Tôi “lãi” gì sau 20 năm hôn nhân

    22-06-2026 06:00

    Cầm trên tay tờ quyết định ly hôn, ngồi nhìn lại 20 năm hôn nhân, tôi thấy được nhiều hơn mất.

  • Đàn ông đi họp lớp

    Đàn ông đi họp lớp

    21-06-2026 19:30

    Không phải mọi rung động đều đáng để đi tiếp hoặc cần một cái kết.

  • Mệt thì về nhà với ba

    Mệt thì về nhà với ba

    21-06-2026 19:00

    Từ vòng tay cha, con cái bước ra đời luôn vững vàng, mặc bao chông gai

  • Một tách Viagra đen trước giờ G?

    Một tách Viagra đen trước giờ G?

    21-06-2026 16:12

    Thời gian đầu cà phê có thể làm vui lòng ông và có thể cả bà, nhưng nó chỉ "ồn ào" ban đầu, chứ không phải kết quả của thực lực.

  • Con có cần ra tòa cùng khi cha mẹ ly hôn?

    Con có cần ra tòa cùng khi cha mẹ ly hôn?

    21-06-2026 06:00

    Tôi ám ảnh và xót xa khi nghĩ đến cảnh con mình phải đứng trước tòa. Nên đó cũng là một lý do tôi lần lữa mãi việc ly hôn

  • Ai biết đâu là lần cuối

    Ai biết đâu là lần cuối

    20-06-2026 13:50

    Suy cho cùng, điều làm nên ý nghĩa của cuộc đời không phải chúng ta giữ lại được bao nhiêu mà là đã cảm nhận được gì trong những năm tháng ấy.

  • Phụ nữ sau tuổi 40 bắt đầu sống khác

    Phụ nữ sau tuổi 40 bắt đầu sống khác

    20-06-2026 06:00

    Trong những chuyến đi của phụ nữ ngoài 40 tuổi, hội bạn thân ngày càng xuất hiện nhiều hơn, đôi khi còn nhiều hơn cả những chuyến du lịch cùng gia đình…

  • Chiếc bẫy tình thân

    Chiếc bẫy tình thân

    19-06-2026 06:00

    Ba má tôi đã tính kỹ đến thế mà cuối đời vẫn trắng tay vì cái bẫy tình thân con mình giăng ra.

  • Tôi ân hận vì đã quá chiều con

    Tôi ân hận vì đã quá chiều con

    18-06-2026 19:00

    Vì tâm lý bù đắp của tôi, con gái tôi 20 tuổi vẫn chờ mẹ lo cho từng bữa cơm. Tôi ân hận và bế tắc.

  • Tết Đoan ngọ, ăn cơm rượu nhớ chuyện xưa

    Tết Đoan ngọ, ăn cơm rượu nhớ chuyện xưa

    18-06-2026 17:28

    Tết Đoan ngọ, má đi chợ về bày ra chùm vải thiều, mấy chục bánh ú nước tro và hộp cơm rượu. Tôi chợt nhớ da diết những ngày nội còn sống

  • Có mẹ, con có mùa hè

    Có mẹ, con có mùa hè

    18-06-2026 06:00

    Không ngờ, ở độ tuổi U50, cô lại có những ngày nghỉ hè đúng nghĩa: nghỉ ngơi, thư giãn, đi khắp nới, làm những việc mình thích...

  • Tuổi già ngẩng cao đầu nhờ có của để dành

    Tuổi già ngẩng cao đầu nhờ có của để dành

    17-06-2026 17:37

    “Cái nào cho con thì cho, cái nào để dưỡng già thì để. Phụ thuộc hoàn toàn vào con thì dở lắm, mẹ con mất vui”.

  • Có chồng mà như không

    Có chồng mà như không

    17-06-2026 06:00

    Người chồng không rượu chè, không cờ bạc... tưởng chừng là điều tốt nhưng lại quá 'nghiện' công việc và vô tâm khiến cuộc hôn nhân trở nên lạnh nhạt.

  • Những lớp học cắt may ngày ấy…

    Những lớp học cắt may ngày ấy…

    16-06-2026 19:30

    Với những người phụ nữ ấy, thành công nhất là may được bộ áo dài cưới cho chính mình...

  • Tự lo cho mình chính là thương con

    Tự lo cho mình chính là thương con

    16-06-2026 11:30

    Với người cha, người mẹ giữ lại tài sản để dưỡng già, dư luận rất dễ phán xét là ích kỷ.