Rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca liệu có đảm bảo hiệu quả?

13/09/2021 - 13:46

PNO - Sở Y tế TPHCM vừa có đề xuất rút ngắn khoảng cách tối thiểu của 2 mũi vắc xin AstraZeneca từ 8 - 12 tuần xuống còn 6 tuần. Việc này liệu có đảm bảo hiệu quả?

 

 

Tiêm vắc xin AstraZeneca cho nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
Tiêm vắc xin AstraZeneca cho nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Sở Y tế TPHCM vừa có gửi văn bản khẩn đến Bộ Y tế, đề nghị lãnh đạo Bộ xem xét và có ý kiến về việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần. Đề xuất này nhằm đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, quy định của Bộ Y tế tại quyết định số 3588 và công văn số 6030, công văn số 7252 và theo các tài liệu hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi tiêm của AstraZeneca từ 8 - 12 tuần.

Trước đề xuất này, nhiều người thắc mắc, liệu việc rút ngắn khoảng cách tiêm chủng có đảm bảo được hiệu quả của vắc xin?

Trao đổi với phóng viên, BS Trương Hữu Khanh - nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1) cho hay: “Trong hướng dẫn tiêm chủng của AstraZeneca ghi rõ, vắc xin này tốt nhất tiêm từ 8 - 12 tuần. Tuy nhiên, tại vùng có dịch có thể tiêm từ 4 tuần. Do đó, với bối cảnh của TPHCM thì rất nên rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm như đề xuất của Sở Y tế TPHCM. Việc đợi đến 8 tuần như quy định hiện hành sẽ làm mất nhiều thời gian để đạt được miễn dịch cộng đồng. Bởi sau mũi tiêm thứ hai, phải mất ít nhất 2 tuần để cơ thể đạt được miễn dịch.

Hiệu quả của việc tiêm chủng hiện nay phải tính trên số đông chứ không nên căn cứ vào một vài trường hợp lẻ tẻ. Chúng ta cần tiêm phủ sớm để thành phố có thể “mở cửa” trở lại”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, hiện nay, Hà Nội đang tiêm vắc xin AstraZeneca với khoảng cách 2 mũi tối thiểu 8 tuần theo quy định của Bộ Y tế. Phó giám đốc CDC Hà Nội cho rằng, khi giảm khoảng cách phải cân nhắc giữa “hiệu quả và thời gian” cũng như nguy cơ ở từng địa phương".

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI