Rừng gãy đổ do mưa bão đang có nguy cơ làm mồi cho bà hỏa

02/04/2021 - 07:57

PNO - Mùa nắng nóng đang đến rất gần và những cánh rừng khô rụi sẽ dễ dàng bị cháy hơn bao giờ hết.

Mùa mưa bão vào tháng 10/2020 khiến hàng trăm héc-ta rừng trồng ven biển tỉnh Quảng Nam bị gãy đổ và hiện đang khô rụi. Nhưng do là rừng trồng từ ngân sách nhà nước nên việc tận thu cũng phải theo quy trình rất nhiêu khê. Mùa nắng nóng đang đến rất gần và những cánh rừng khô rụi ấy sẽ dễ dàng bị cháy hơn bao giờ hết.

Rừng trồng ở thôn Nam Hà, xã Bình Dương,  H.Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam bị gãy đổ  do mưa bão có nguy cơ làm mồi cho “bà hỏa”
Rừng trồng ở thôn Nam Hà, xã Bình Dương, H. Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam bị gãy đổ do mưa bão có nguy cơ làm mồi cho “bà hỏa”.

Ông Trần Vũ Bảo - Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn H. Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam - cho biết theo thống kê, tổng diện tích rừng trồng tại 7 xã bị thiệt hại vào khoảng 495ha, trong đó hai xã Bình Nam và Bình Dương có diện tích rừng bị gãy đổ nhiều nhất. Rừng bị gãy đổ nằm xen kẽ với rừng không gãy đổ, thân cành đã khô khốc, lá rụng dày, nên nguy cơ cháy rừng là rất cao.

Từ đầu năm 2021, đã xảy ra ba vụ cháy nhưng được người dân phát hiện sớm và khoanh vùng dập lửa kịp thời. Nếu không tận thu sớm thì nguy cơ cháy luôn thường trực.

Theo ông Đặng Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Bình Dương - do các cánh rừng gãy đổ nằm dọc tuyến đường ven biển nối Hội An với TP. Tam Kỳ, có đông đảo du khách qua lại; rải rác trong các cánh rừng, mồ mả của dân cũng rất nhiều, nếu ai đó sơ suất vứt tàn thuốc hoặc không cẩn thận khi hương khói là hỏa hoạn sẽ xảy ra. 

Thực tế ấy khiến nhiều bà con có nhà ở cạnh rừng phập phồng lo sợ.

Nguy cơ cháy rừng là có thật, nhưng việc tận thu rừng gãy đổ lại đang vướng quy định, cụ thể là Thông tư 18 của Bộ Tài chính “hướng dẫn trình tự, thủ tục thanh lý rừng trồng và quản lý, sử dụng số tiền thu được…” đã hết hiệu lực, nhưng chưa có thông tư, hướng dẫn thay thế. Hiện, các huyện đang tổng hợp thiệt hại để trình lên tỉnh xin chỉ đạo. 

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI