Thí điểm cách ly 7 ngày với người đã tiêm vắc xin COVID-19 nhập cảnh vào Việt Nam

26/06/2021 - 14:31

PNO - Bộ Y tế triển khai thí điểm này từ 1/7 và địa điểm tại các cơ sở cách ly tập trung ở khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh.

Bộ Y tế thí điểm cách ly 7 ngày với khách q
Bộ Y tế thí điểm cách ly 7 ngày với người nhập cảnh vào Việt Nam đã tiêm vắc xin COVID-19 (ảnh minh họa)

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định triển khai thí điểm hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh. Theo đó, các trường hợp nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh sẽ chỉ phải cách ly tập trung 7 ngày.

Thời gian thí điểm từ 1-30/7, tại các cơ sở cách ly tập trung ở khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh. Người nhập cảnh tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí.

Bộ Y tế quy định rõ, người nhập cảnh có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước tiêm vắc xin cấp. Vắc xin này phải được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép sử dụng. Liều cuối cùng tiêm vắc xin trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

Với người từng mắc COVID-19, phải có giấy xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền của nước điều trị cấp trước ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.

Sau khi hoàn thành cách ly tập trung 7 ngày, những trường hợp này tiếp tục cách ly tại nhà thêm 7 ngày. Quy định này không áp dụng cho người vào Việt Nam dưới 14 ngày.

Các trường hợp khác vẫn áp dụng cách ly tập trung 14 ngày tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý, giảm 7 ngày do với quy định hiện hành. Sau khi hoàn thành, tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày. Đối với các trường hợp nhập cảnh đặc biệt, bao gồm đoàn đi công tác nước ngoài về Việt Nam, khách ngoại giao, công vụ cũng được áp dụng biện pháp cách ly mới.

Cụ thể, thành viên đoàn công tác nước ngoài từ Thứ trưởng và tương đương trở lên sẽ xét nghiệm RT-PCR 1 lần trước khi đi công tác 1 ngày và 3 lần sau khi về nước (lần 1 vào ngày nhập cảnh, lần 2 vào thứ 6 và lần 3 vào ngày thứ 14). Nếu kết quả âm tính, không phải cách ly y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày kể từ khi nhập cảnh và thực hiện thông điệp 5K.

Quy định này cũng được áp dụng với thành viên đoàn công tác nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19. Trường hợp thành viên đoàn công tác chưa tiêm hoặc chưa đủ 2 mũi vắc xin sẽ cách ly tập trung 7 ngày tại các cơ sở được đoàn công tác bố trí, sau đó tiếp tục theo dõi sức khoẻ thêm 7 ngày tại nhà.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI