Platini kêu gọi từ chức, Sepp Blatter phớt lờ

29/05/2015 - 14:49

PN - Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Sepp Blatter ngày 28/5 thừa nhận rằng ông “tiếp tục đón nhận nhiều tin tức không hay” về vụ tham nhũng của FIFA. Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh mình “không thể giám sát tất cả mọi...

edf40wrjww2tblPage:Content

Platini keu goi tu chuc, Sepp Blatter phot lo

Platini keu goi tu chuc, Sepp Blatter phot lo

Blatter cùng bạn gái tham gia hội nghị - Ảnh: Getty Images

 Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ khi vụ scandal bị phanh phui hôm 27/5 tại hội nghị thường niên của FIFA được tổ chức tại Zurich, Thụy Sỹ, vị chủ tịch 79 tuổi phát biểu: “Đây chính là thời điểm khó khăn của FIFA. Vụ bê bối này phủ bóng đen lên ngành bóng đá. Những hành động của các cá nhân đã làm cho ngành bóng đá phải xấu hổ và bẽ mặt. Chúng ta không thể cho phép những tai tiếng gán lên FIFA. Tôi biết nhiều người bắt tôi phải chịu toàn bộ trách nhiệm cho những sai phạm của các cá nhân. Tôi không thể giám sát được tất cả mọi người. Nếu ai đó muốn làm sai, họ sẽ cố gắng che giấu sai phạm. Nhưng đó là lỗi của tôi, tuy nhiên tôi sẽ không có phép bất kỳ hành động nào nữa dù là nhỏ, nhằm bôi nhọ danh dự của những người đã cống hiến hết mình cho bóng đá. Những cá nhân sai phạm phải chịu trách nhiệm với những gì họ đã làm”.

Trước đó, Chủ tịch liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA, ông Michel Platini, đã có cuộc gặp trực tiếp với ông Blatter và đưa ra lời kêu gọi từ chức đối với Chủ tịch FIFA. Tuy nhiên, đáp lại lời kêu gọi trên không Blatter đã từ chối thẳng thừng và nói rằng điều này là không thể trước khi diễn ra cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày 29/5 (giờ địa phương).

Ông Platini xác nhận, tất cả quốc gia thành viên FIFA ở châu Âu đều nhận được lời yêu cầu bỏ phiếu cho đối thủ của ông Blatter là Thái tử Jordan - Ali bin al-Hussein. Tuy nhiên ông Platini bỏ ngỏ khả năng tẩy chay World Cup nếu ông Blatter được bầu chọn trong nhiệm kỳ tới. “Đã quá đủ. Tôikhông nói đến vấn đề hình sự, mà điều tôi muốn nhấn mạnh chính là vấn đề hình tượng. Tôi không phải là người đầu tiên phẫn nộ trước vụ việc trên", ông Platini phát biểu tại hội nghị.

Platini keu goi tu chuc, Sepp Blatter phot lo

Chủ tịch UEFA Michel Platini kêu gọi ông Blatter từ chức - Ảnh: Getty Images

Platini keu goi tu chuc, Sepp Blatter phot lo

Ông Blatter tại hội nghị thường niên của FIFA - Ảnh: Getty Images

“Tôi muốn nói rằng trong cuộc bầu cử vào ngày mai, nhiều người sẽ ủng hộ cho Thái tử Ali. Chúng tôi ủng hộ Thái tử, và kêu gọi những người khác bỏ phiếu cho Thái tử. Đã có quá nhiều vụ bê bối và FIFA không đáng để bị đối xử như thế. Với vai trò đầu tàu, điều quan trọng FIFA phải hùng mạnh, thế nhưng thực tế cho thấy điều ngược lại”.

Khi được hỏi về chi tiết cuộc gặp với ông Blatter, ông Platini nói: “Sepp cũng bị ảnh hưởng, tôi chỉ nói chuyện với ông ấy như một người bạn. Tôi khuyên ông ấy nên từ chức, thế nhưng ông ấy nói rằng điều này là quá muộn. Thực sự không dễ dàng gì khi khuyên một người bạn từ chức”.

Cũng trong ngày hôm qua, 28/5, một trong những nhân vật bị cáo buộc tội danh tham nhũng, đòi hối lộ là nguyên phó chủ tịch FIFA Jack Warner, sau khi tự “nộp mình” tại cơ quan cảnh sát Trinidad &Tobago, đã phải rời nhà giam trên xe cứu thương vì kiệt sức.

Ông Warner phàn nàn rằng ông không thể đối mặt với quá nhiều câu hỏi từ phóng viên bao quanh sau khi ông ra khỏi trại giam. Sau khi bị buộc tội, Warner tự đầu thú ở Trinidad và ông đã được thả sau khi nộp khoản tiền bảo lãnh 2,5 triệu USD.

PHƯƠNG ANH
(Theo Daily Mail, AP)

 
TIN MỚI