TPHCM, Phú Yên, Khánh Hòa… đồng ý khôi phục đường bay nội địa

04/10/2021 - 15:25

PNO - TPHCM, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa và Điện Biên đều có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam đồng ý khôi phục các chuyến bay đi/đến các địa phương khác trong nước.

Hầu hết các tỉnh/thành đều chấp thuận áp dụng các quy tắc phòng chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt từ Cục Hàng không Việt Nam (HKVN). Đáng chú ý, trong văn bản của UBND TPHCM gửi Cục HKVN, Thành phố ủng hộ việc mở lại đường bay TPHCM - Hà Nội vì hiện nhu cầu đi lại trên chặng bay này rất lớn.

Nối lại đường bay Phú Yên - Hà Nội/TPHCM. Ảnh: Quốc Thái
Đường bay Phú Yên - Hà Nội/TPHCM có thể sớm được nối lại - Ảnh: Quốc Thái

Tương tự, trong văn bản gửi Cục HKVN, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yêu nêu, trên cơ sở thống nhất của Sở GTVT, tỉnh thống nhất các nội dung đề xuất khai thác vận tải hàng không nội địa giai đoạn 1 của ngành hàng không.

Tần suất khai thác trở lại đường bay TPHCM - Phú Yên mỗi ngày 4 chuyến khứ hồi, đường bay Hà Nội - Phú Yên mỗi ngày 3 chuyến khứ hồi.

Đồng thời, tỉnh Phú Yên đề nghị Cục HKVN chỉ đạo các đơn vị liên quan bao gồm các hãng hàng không, Cảng hàng không Tuy Hòa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ GTVT và sớm cấp phép khai thác đường bay đi/đến Phú Yên để đáp ứng nhu cầu đi lại cho nhân dân.

Trước đó, hôm 1/10, Cục HKVN đã có văn bản gửi 19 tỉnh, thành phố (bao gồm Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Nghệ An, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Đăk Lăk, Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Cà Mau) xin ý kiến về kế hoạch khai thác trở lại các đường bay nội địa thường lệ từ ngày 5/10.

Theo đó, mỗi ngày TPHCM có 132 chuyến khứ hồi trên 18 đường bay đến các địa phương khác; Khánh Hòa 20 chuyến; Điện Biên 2 chuyến; Phú Yên 7 chuyến; Bình Định 11 chuyến.

Trong hướng dẫn tạm thời của Cục HKVN về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của Bộ GTVT, hành khách đi máy bay phải đáp ứng các yêu cầu: tuân thủ 5K, khai báo y tế theo quy định, có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng RT-PCR hoặc test nhanh âm tính trong vòng 72 giờ. Tuy nhiên, không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm 1 liều vắc xin sau 3 tuần, hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Trong số các địa phương phản hồi với Cục, UBND TP. Hải Phòng có văn bản đề nghị Cục HKVN tạm thời chưa khai thác các đường bay đi và đến Hải Phòng. Gia Lai cũng có văn bản không đồng tình mở lại các đường bay từ ngày 5/10 mà để sau ngày 15/10 với lý do đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI