Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay dừng bán vé nội địa

28/09/2021 - 16:04

PNO - Một số hãng hàng không vừa được Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu dừng việc mở bán nội địa, chờ thông báo mới từ cơ quan này.

Ngày 28/9, Cục Hàng không Việt Nam có văn bản gửi Tổng công ty Hàng không Việt Nam và các công ty cổ phần hàng không (Pacific, Vietjet, Tre Việt Vietravel Airlines) yêu cầu dừng mở bán vé trên các đường bay nội địa cho đến khi có thông báo mới.

Theo Cục Hàng không, hiện nay Bộ Giao thông Vận tải đang xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực (hàng không, hàng hải, đường sắt, đường thủy nội địa, đường bộ) trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cục hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng dừng việc bán vé nội địa, chờ quyết định chính thức
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng dừng việc bán vé nội địa, chờ kế hoạch bay chính thức - Ảnh: Quốc Thái

Do đó, trong thời gian chờ quyết định chính thức, Cục Hàng không đề nghị các hãng hàng không Việt Nam thực hiện nghiêm túc các nội dung nêu tại Công văn số 3706 ngày 30/8/2021, đặc biệt là việc dừng mở bán vé trên các đường bay nội địa cho đến khi Bộ Giao thông Vận tải ban hành kế hoạch chính thức.

Trước đó, trong dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của Bộ Bộ Giao thông Vận tải, việc khai thác trở lại các chuyến bay nội địa sẽ triển khai 2 phương án.

Phương án 1 theo 4 giai đoạn: Ở giai đoạn 1 (tối đa 10 ngày kể từ ngày áp dụng kế hoạch khôi phục các chuyến bay trong nước) tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng hàng không không vượt quá 50% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4 (thời điểm chưa bùng phát dịch) của hãng hàng không đó và có giãn cách ghế trên máy bay.

Giai đoạn 2 (tối đa 10 ngày kể từ ngày kết thúc giai đoạn 1) tăng tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng hàng không nhưng không quá 70% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4 của hãng hàng không đó và có giãn cách ghế trên máy bay.

Giai đoạn 3, được thực hiện kể từ khi kết thúc giai đoạn 2, với tần suất tương tự giai đoạn 2 nhưng không phải giãn cách ghế trên máy bay.

Và giai đoạn 4 (trạng thái bình thường mới) được khai thác trở lại bình thường. Trong thời gian thực hiện các giai đoạn 1, 2 và 3, các đường bay mới, đường bay có tần suất một chuyến/ngày của mỗi hãng hàng không thì được khai thác với tần suất một chuyến/ngày.

Phương án 2: Giai đoạn 1 và 2 tương tự giai đoạn 1 và 2 của phương án 1; giai đoạn 3 được thực hiện kể từ khi kết thúc giai đoạn 2 tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng hàng không không vượt quá tần suất trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4 của hãng hàng không đó (không phải giãn cách ghế trên máy bay).

Giai đoạn 4 (trạng thái bình thường mới), các hãng được khai thác trở lại bình thường. Trong thời gian thực hiện các giai đoạn 1 và 2 thì các đường bay mới, đường bay có tần suất một chuyến/ngày của mỗi hãng hàng không thì được khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày; thực hiện giãn cách ghế trên máy bay trong giai đoạn 1.

Trong quá trình thực hiện từng giai đoạn, căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 tại các địa phương và trên cơ sở ý kiến thống nhất của UBND cấp tỉnh có cảng hàng không sân bay (nơi đi, nơi đến), Cục Hàng không sẽ quyết định áp dụng thực hiện một trong các giai đoạn nêu trên.

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI