Phân loại đơn thư giúp giải quyết nhanh khiếu nại, tố cáo của người dân

03/03/2022 - 15:47

PNO - Sáng 3/3, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đã làm việc với các cơ quan Tòa án Nhân dân TPHCM (TAND), Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM (VKSND), Cục Thi hành án dân sự TPHCM (THADS) và Công an TPHCM (CATP) về chương trình giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021.

Tại buổi giám sát, các ĐBQH quan tâm đến vấn đề có nhiều đơn khiếu nại, tố cáo đúng (53/517 đơn của VKSND, 34/402 đơn của THADS…) thì nguyên nhân xuất phát từ đâu, có liên quan đến trách nhiệm hay năng lực cán bộ không mà không có kết quả xử lý cán bộ.

Phân loại đơn thư
Khâu tiếp nhận, phân loại đơn thư hiện đang thiếu nhân sự 

Đây gần như là vấn đề chung của các cơ quan khi các đơn thư khiếu nại, tố cáo đúng về trình tự thủ tục bị chậm, quá hạn so với quy định. Tuy nhiên để đáp ứng đúng thời hạn là quá khó cho các cơ quan với áp lực công việc lớn trong khi nhân sự không đủ.

Theo bà Phạm Thị Thu Hà, Phó Chánh án TAND, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc quá hạn trong xử lý đơn, như việc thu thập chứng cứ từ các cơ quan, có trường hợp còn ủy quyền pháp lý ra nước ngoài… khiến việc xác minh mất rất nhiều thời gian, chưa kể trường hợp đương sự chủ ý khiếu nại nhằm kéo dài thời gian các vụ kiện.

Trụ sở TAND thường xuyên sửa chữa, cơ sở vật chất phần lớn chật hẹp, phòng xử, phòng làm việc, phòng hòa giải đều thiếu, nên việc bố trí nơi tiếp công dân đảm bảo điều kiện là tương đối khó khăn.
Trụ sở TAND thường xuyên sửa chữa, cơ sở vật chất phần lớn chật hẹp, phòng xử, phòng làm việc, phòng hòa giải đều thiếu, nên việc bố trí nơi tiếp công dân đảm bảo điều kiện cũng tương đối khó khăn.

Bà Phạm Thị Thu Hà cũng nêu thực trạng TAND đang rất thiếu biên chế, nhất là các thư ký là lực lượng đảm nhận việc tiếp nhận, giải trình, phân loại và chuyển các đơn thư đến đúng nơi xử lý. “Việc thiếu hụt nhân lực chuyên môn này ảnh hưởng rất lớn đến công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, đôi khi làm chậm quá trình xử lý không đúng thời gian quy định”, bà Phạm Thị Thu Hà cũng kiến nghị quan tâm đến biên chế, chế độ cho cán bộ làm công tác tiếp dân.

Tiếp công dân phải gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo.
ĐBQH Trần Kim Yến cho rằng việc tiếp công dân phải gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo - cán bộ tiếp dân cũng phải là người xử lý vụ việc khiếu nại, tố cáo để có thể trình bày rõ ràng cho người dân.

ĐBQH Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy Quận 1, nêu một vấn đề tồn tại là bộ phận tiếp nhận và phân loại vẫn có tâm lý thấy các đơn khiếu nại, tố cáo nhiều lần thì hay bỏ qua. Trong khi đó, phần lớn đến từ việc người dân do trình độ hiểu biết pháp luật còn hạn chế mà viết đơn không rõ ràng, khi kết quả giải quyết không như ý thì bức xúc dẫn đến gửi đơn nhiều nơi, vượt cấp. “Ở đây, việc phân loại, nhận diện vấn đề mấu chốt trong đơn thư rất quan trọng, là chìa khóa để giải quyết hiệu quả các khúc mắc của người dân. Nếu được hướng dẫn, giải thích rõ ràng, nhiều người hiểu được sẽ rút đơn, giảm áp lực cho các cơ quan rất nhiều”, ĐBQH Trần Kim Yến nhấn mạnh.

Nêu trường hợp qua 5 nhiệm kỳ Quốc hội, dù đã có kết luận từ cấp cao nhất, vẫn vác đơn đi khiếu nại hay các trường hợp lợi dụng việc khiếu nại, tố cáo để trì hoãn, kéo dài việc thi hành án, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM, cho rằng cần có sự phối hợp giữa các đơn vị tránh sự chồng chéo qua lại trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đồng thời gợi ý các cơ quan từ thực tiễn có thể kiến nghị việc sửa luật để có “điểm dừng” cho việc tiếp nhận các đơn gửi đến nhiều nơi, nhiều lần, làm tiêu tốn rất nhiều nguồn lực của các cơ quan Nhà nước. Ngoài ra, cũng cần có cơ chế giải quyết tới đâu trả lời tới đó cho người dân biết và an tâm, tránh tâm lý bức xúc lại khiếu nại vượt cấp.

Để hạn chế tình trạng công dân gửi đơn vượt cấp, gửi nhiều nơi, trả lời nhiều lần, CATP kiến nghị xây dựng hệ thống phần mềm liên kết giữa các cơ quan Nhà nước trên địa bàn TPHCM nhằm quản lý, theo dõi đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân đã được cơ quan thẩm quyền giải quyết và trả lời.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết đề nghị các cơ quan quan tâm đến chất lượng đội ngũ làm công tác phân loại, nhận diện đơn thư và nỗ lực giải quyết đúng thời hạn theo quy định.
Bà Văn Thị Bạch Tuyết đề nghị các cơ quan quan tâm đến chất lượng đội ngũ làm công tác phân loại, nhận diện đơn thư và nỗ lực giải quyết đúng thời hạn theo quy định.

Kết luận buổi làm việc, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết chia sẻ, các ĐBQH rất quan tâm đến công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo của TPHCM, đặc biệt là CATP và các cơ quan tư pháp vì “đã hết đường rồi mới phải gõ cửa các nơi này”. Vì vậy, đề nghị các cơ quan quan tâm đến công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là xử lý tốt việc phân loại, nhận diện đơn, đòi hỏi cán bộ làm công việc này có chuyên môn cao và thường xuyên được quan tâm, bồi dưỡng. Bà Văn Thị Bạch Tuyết cũng lưu ý các cơ quan nỗ lực khắc phục việc trễ hạn quy định có thể tạo thêm tâm lý bức xúc cho người dân…

Tam Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI