Phải đảm bảo không gây tác động xấu khi phát triển đập thủy điện trên sông Mê Kông

14/05/2020 - 19:58

PNO - Các quốc gia sử dụng tài nguyên nước sông Mê Kông để phát triển phải có trách nhiệm chung trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Kông.

Trong phiên họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 14/5, về việc trong năm nay, Lào triển khai xây đập thủy điện Dattang Sanakham (đập thủy điện thứ 6 của Lào) trên dòng chính sông Mê Kông; Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Là quốc gia ở hạ du của sông Mê Kông, Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới và lũy tích của các công trình thủy điện trên dòng chính của sông Mê Kông".

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Bà Hằng nhấn mạnh: Việt Nam mong muốn và sẵn sàng chung tay cùng các nước ven sông tăng cường hợp tác nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mê Kông, vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của các nước ven sông, vừa không có tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân sinh sống trong khu vực.

Cần phải đảm bảo không gây tác dụng tiêu cực trong việc phát triển các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông, gồm các tác động xuyên biên giới đến môi trường, đời sống kinh tế - xã hội của các nước ven sông, nhất là các nước ở hạ nguồn, theo đúng thông lệ quốc tế và quy định của Ủy hội sông Mê Kông Quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói: “Chúng tôi đã nhiều lần nêu rõ, các quốc gia có lợi ích chính đáng trong sử dụng tài nguyên nước sông Mê Kông để phát triển, đồng thời phải có trách nhiệm chung trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê  Kông”.

M.Tâm

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI