Nữ doanh nhân phải “bắt nhịp” với TPP

12/10/2015 - 14:17

PNO - Dù chỉ hơn sáu tháng thành lập, nhưng nữ doanh nhân TP. HCM (HAWEE) đã có nhiều hoạt động bổ ích.

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, báo Phụ Nữ có cuộc trao đổi với bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HAWEE, nhiệm kỳ đầu tiên 2015 - 2020.
Nu doanh nhan phai “bat nhip” voi TPP

PV: Bà có thể sẻ chia các hoạt động HAWEE đã thực hiện?

Bà Cao Thị Ngọc Dung: Ngay sau ngày thành lập, Hội đã lên kế hoạch tổ chức các chương trình tìm kiếm đối tác cho hội viên (HV), giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất.

Bên cạnh đó, chúng tôi đã chia nhau đến các câu lạc bộ (CLB) nữ doanh nhân ở Q.Tân Phú, Bình Thạnh, Q.3… để lắng nghe và hỗ trợ thông tin cho họ - chủ yếu là doanh nghiệp gia đình, đồng thời tổ chức giao lưu, học hỏ i với các hội nữ doanh nhân của nhiều tỉnh, thành.

* Bà từng cho biết, Hội sẽ triển khai chương trình tìm kiếm đối tác, xây dựng các chương trình, sự kiện, hoạt động xã hội… Bà có thể chia sẻ cụ thể hơn về kế hoạch cũng như kết quả thu được?

- Chúng tôi có cùng tâm huyết xây dựng thêm kênh thông tin phục vụ hoạt động của doanh nghiệp. Những chuyến tham quan các doanh nghiệp lớn tạo điều kiện cho HV học hỏi kinh nghiệm tổ chức, quản lý. Đây là những buổi học có giá trị thực tiễn và có tính kết nối cao.

Hội thảo Nâng tầm chiến lược doanh nghiệp với cấu trúc nhân sự hiệu quả do chúng tôi tổ chức, rất thiết thực trong thời kỳ kinh tế có nhiều biến chuyển. Vào ngày 15/10, chúng tôi tổ chức hội thảo Nâng cao năng lực trong thời kỳ hội nhập với nhiều diễn giả có kinh nghiệm của nước ngoài và trong nước trình bày.

Chúng tôi mở rộng đối tượng khách mời ở các tỉnh, thành từ Đà Nẵng trở vào. Bên cạnh đó, các lãnh sự quán, phòng thương mại các nước cũng tham gia.Thời gian qua, chúng tôi không chỉ giới thiệu HAWEE với nhiều doanh nghiệp các tỉnh, thành, mà còn với cả các tổ chức thương mại, tổ chức phi chính phủ.

Đã có nhiều tổ chức nước ngoài chào mời hợp tác, nhiều dự án được giới thiệu cho HV. Tại hội chợ ở châu Âu, HAWEE cũng đã giới thiệu một doanh nghiệp tham dự.

Các tổ chức quốc tế rất quan tâm đến doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, họ không chỉ hứa hẹn hỗ trợ cho mô hình này mà sẽ góp phần thay đổi dần quan niệm kinh doanh theo kiểu gia đình vốn đang bị lỗi thời trước sức ép nền kinh tế thời hội nhập.

Về hoạt động xã hội, phía Thụy Điển cũng đã có kế hoạch trao những suất học bổng cho Hội để làm công tác từ thiện…

* Với “sân chơi mới” TPP - Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, Hội có những hỗ trợ nào trong định hướng về chính sách nhằm giúp HV?

- Đây là một trong những vấn đề “nóng” của kinh tế Việt Nam hiện nay. Với trách nhiệm và vai trò của ban chấp hành, chúng tôi mong muốn HV bắt nhịp theo xu hướng kinh tế mới.

Hạn chế lớn nhất là nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ theo kiểu gia đình nên họ khá “an nhàn” trong vỏ bọc đó, cứ như TPP ở trên “sao Hỏa”. Họ chưa hình dung ra rằng, rồi đây sẽ là cuộc bùng nổ các cửa hàng tiện lợi có khả năng “càn quét” đến chợ; hay như hàng Thái Lan đang tấn công đến vùng nông thôn, doanh nghiệp nhỏ lẻ rất khó tồn tại…

Trước mắt, HAWEE sẽ tổ chức những hội thảo chuyên đề nhằm thay đổi nhận thức cũng như nâng tầm ảnh hưởng, tư duy và phong cách lãnh đạo của các nữ doanh nhân trong xu thế hội nhập, qua trình bày của các diễn giả quốc tế, những chủ doanh nghiệp có kinh nghiệm va chạm trên thương trường.

Hy vọng thời gian tới, HAWEE đủ sâu, đủ mạnh để có những phản biện chính sách, cơ chế còn bất cập trong điều hành vĩ mô.

* Xin cám ơn bà.

Đức Phong (thực hiện)

 
TIN MỚI