Những vườn rau không phải để bán

05/07/2021 - 07:37

PNO - Trong những ngày giãn cách xã hội, việc đi lại bị hạn chế, nhưng Hội LHPN Q.Bình Thạnh, TP.HCM đã không ngừng kết nối để những chuyến xe trĩu nặng yêu thương, chia sẻ được đi - về.

Chuyến đi đặc biệt

Đầu giờ chiều 30/6, từ TP.HCM, chiếc xe tải có tải trọng 3 tấn của Đội Trật tự đô thị Q.Bình Thạnh đã chở hai người phụ nữ hướng ra Quốc lộ 1 về Đồng Nai. Để chuyến đi thuận lợi, những người trên xe phải chuẩn bị mọi thứ từ quần áo bảo hộ, kính chắn giọt bắn, giấy chích ngừa và mọi thứ giấy tờ cần thiết.

Hành trình của chuyến đi có phần đặc biệt. 

Chẳng là khi thấy các cán bộ Hội đang phải ngày đêm đi vận động để có nguồn thực phẩm chăm lo cho dân nghèo trong mùa dịch bệnh, chị Đoàn Thị Hòa, một nhà hảo tâm của Hội LHPN Q.Bình Thạnh đã đề nghị tặng rau. Nhưng vườn rau sạch của chị ở Đồng Nai, hiện chỉ có hơn 5 tạ, không đủ chuyến trong hoàn cảnh đi lại khó khăn, nên chị nảy ra ý định huy động thêm rau từ các chủ vườn lân cận. Khi đã có đủ số lượng rau thì lại nảy sinh việc làm sao để vận chuyển rau về thành phố một cách thuận lợi trước những khó khăn về giao thông và nhất là số hộ dân cần hỗ trợ nhu yếu phẩm đang tăng lên từng ngày, nhiều chợ phải đóng cửa, người có tiền cũng khó mua rau. Không sợ khó khăn, chị Bùi Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch Hội LHPN Q.Bình Thạnh - quyết định: đi!Việc vận động để có đủ chuyến và chuẩn bị phương tiện vận chuyển chỉ diễn ra trong buổi sáng. Đến 13 giờ 30 thì xe xuất phát.

Các cơ sở Hội tiếp nhận rau và phân phối để kịp đưa về cho người dân ngay trong đêm - ảnh: T.L.
Các cơ sở Hội tiếp nhận rau và phân phối để kịp đưa về cho người dân ngay trong đêm - ảnh: T.L.

Sau gần hai giờ lăn bánh, xe đã đến vườn rau của chị Hòa ở xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, cách TP.HCM 100km. Hàng trăm bọc rau tươi xanh đã được cắt và tập kết tại vườn nhà. Bước xuống xe, chủ vườn ngắt một cọng rau cho vào miệng nhai để chứng minh vườn rau hữu cơ của chị hoàn toàn không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Hàng trăm bọc rau được huy động từ những vườn rau lân cận cũng đã sẵn sàng chờ lên xe về thành phố. Niềm vui khiến họ quên đi mệt nhọc. Chị Hà lấy điện thoại gọi về bảo chị em nhắn các cơ sở Hội thu xếp chiều tối đến nhận rau chuyển về cho bà con khi rau còn tươi ngon.

Xong cuộc gọi, họ cùng nhau chuyển từng bọc rau 10kg lên xe. Mất hơn 2 giờ sắp xếp, 2,5 tấn rau xanh đã nằm gọn trên xe, chiếc xe lại quay đầu về thành phố. 

Kể sao cho hết yêu thương

19 giờ, xe về đến trụ sở Hội LHPN Q.Bình Thạnh. Các cơ sở Hội đã đợi sẵn. Rau được phân phối cho mỗi đơn vị 150kg, chị Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch Hội LHPN Q.Bình Thạnh - dặn dò chị em cố gắng đưa rau về hết trong đêm để trao cho bà con. Đến 21 giờ 30 thì mọi việc mới xong, ai nấy rã rời, nhưng niềm vui hiện rõ. Chị Đoàn Thị Hòa động viên chị em cán bộ Hội: “Mình cực tý nhưng giúp được mọi người thì mình vui các em ạ”. 

Ngày hôm sau, 1/7, những tấm lòng tốt lại đến với những nơi phong tỏa của Q.Bình Thạnh khi Hội Phụ nữ quận này nhận được tin báo đang có hai chuyến hàng, một chuyến chở rau củ và một chuyến chở chuối đang từ Đà Lạt xuống chia sẻ với bà con khu cách ly. Cán bộ Hội các cơ sở của quận lại thêm một ngày bận rộn.

Người dân khó khăn vì dịch bệnh đón nhận những bó rau vượt trăm cây số trong ngày
Người dân khó khăn vì dịch bệnh đón nhận những bó rau vượt trăm cây số trong ngày

Đến giữa trưa cùng ngày, Hội Phụ nữ P.19, Q.Bình Thạnh lại tiếp nhận một chuyến xe yêu thương nữa của Hội Phụ nữ xã Phú Đức, H.Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Quà gồm có chuối, đu đủ, sắn, khoai, rau, mía, chanh, tắc, ổi, sả… kèm theo lời nhắn “toàn là của nhà làm ra, tụi mình có gì chia sẻ nấy” chân chất như tấm lòng người miền Tây. Chị Trần Thiện Bảo Khang - Chủ tịch Hội Phụ nữ P.19 - xúc động: “Chuyến xe ấy không chỉ mang theo nông sản, mà còn mang lại rất nhiều cảm xúc đối với chúng tôi, bởi xã Phú Đức xưa nay rất khó khăn, và chúng tôi chỉ nghĩ đến việc phải hỗ trợ họ chứ chưa bao giờ nghĩ đến ngày được nhận”. 

Mối duyên lành ấy giữa hai bên được kết nối bởi chị Trương Thị Tuyền - Tổ trưởng Tổ Phụ nữ 31, khu phố 2, P.19, Q.Bình Thạnh. Dù đang sinh sống tại TP.HCM, nhưng chị Tuyền sinh ra và lớn lên ở Bến Tre, thỉnh thoảng chị vẫn về quê thăm mẹ. Và trong những chuyến về thăm quê, chị lại mang theo những tấm lòng của Hội Phụ nữ P.19 tặng cho chị em phụ nữ quê mình. Vậy là, khi biết Sài Gòn đang oằn mình trong dịch bệnh, những người phụ nữ quê lại gom góp tình cảm yêu thương. Món quà quê ấy được chia cho các hộ dân khó khăn tại P.19 và nhiều phường khác ngay trong chiều muộn. 

Thu Lê

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI