Những tín hiệu lạc quan đầu năm 2022

06/01/2022 - 21:00

PNO - Trong tuần đầu tiên của năm 2022, số ca mắc - số ca chuyển nặng - số ca tử vong do COVID-19 đều giảm và chỉ số phục hồi kinh tế - xã hội đang tăng đều trên các lĩnh vực.

Đó là 2 tín hiệu khả quan được Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận tại cuộc giao ban về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP giữa Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM với các địa phương.

Thông tin về tình hình dịch COVID-19, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết tính đến ngày 6/1, TPHCM đang quản lý và điều trị hơn 42.000 F0 (có 316 ca thở máy); số ca tử vong tiếp tục giảm dần. Ngày 6/1 có 21 ca tử vong - thấp nhất nhiều tháng qua. Từ 1/1 đến nay có hơn 1.000 trường hợp nhập cảnh có test nhanh âm tính, 13 trường hợp dương tính, trong đó, 11 ca mắc biến thể Omicron (chiếm gần 85%). Sở Y tế TPHCM cũng kiến nghị TP cho phép y tế tư nhân xét nghiệm nhanh tại sân bay theo cơ chế có thu phí và Sở chịu trách nhiệm hướng dẫn, giám sát chuyên môn và xử lý trường hợp dương tính.

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron tại TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chỉ đạo việc ưu tiên bao phủ vắc xin, chú trọng tiêm xong cho toàn bộ người có nguy cơ cao. Đồng thời nhấn mạnh việc đảm bảo nhân sự cho các trạm y tế lưu động, nhất là trong bối cảnh lực lượng quân đội chuẩn bị rút lực lượng tại 200 trạm y tế lưu động.

Về việc chuẩn bị đón người dân và khách vui Tết Nguyên đán 2022, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng: “Ngoài trách nhiệm thông thường thì đây còn là nghĩa cử đối với đồng bào, cần chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng và ngành y tế cần tính toán lại việc cách ly cho hợp lý, không để người dân về mà không có cơ hội đón Tết!”.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng chỉ đạo tiếp tục rà soát, củng cố chiến lược y tế; phấn đấu trong tháng 1 hoàn thành tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên.

Về ứng phó với biến thể mới Omicron, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị ngành y tế phối hợp với các lực lượng giám sát kỹ tại cửa khẩu và hướng dẫn các địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh lưu trú tại địa phương. Ngành y tế cũng phải tính toán nhu cầu oxy, đảm bảo nguồn oxy ổn định cho các tình huống.

Tiếp tục giai đoạn 2 chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ, các địa phương cần tổ chức đợt xét nghiệm tầm soát lần 3 cho người nhóm nguy cơ trên 65 tuổi. Cùng với đó, từ tháng 2, cập nhật bổ sung, mở rộng nhóm nguy cơ sang người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm vắc xin.

Chuẩn bị đảm bảo nguồn nhân lực bù đắp cho lực lượng quân đội sẽ rút khỏi 200 trạm y tế lưu động của TPHCM.
Chuẩn bị đảm bảo nguồn nhân lực bù đắp cho lực lượng quân đội sẽ rút khỏi 200 trạm y tế lưu động của TPHCM

Ông Phan Văn Mãi yêu cầu các địa phương phải liên hoàn các giải pháp, tổng lực củng cố y tế tại chỗ, phát huy vai trò các cơ sở y tế tư nhân, hệ thống nhà thuốc trong chăm sóc F0 tại nhà, tham gia phòng chống dịch bệnh nhằm chuẩn bị sẵn sàng khi lực lượng quân y rút khỏi các trạm y tế lưu động. Đồng thời, giao Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chuẩn bị các chính sách hỗ trợ nâng cao năng lực y tế cơ sở để sớm trình HĐND TPHCM.

Đảm bảo vui xuân đón Tết gắn với an toàn phòng, chống dịch, ông Phan Văn Mãi cho biết TP sẽ cắt giảm các hoạt động không cần thiết và cân nhắc các hoạt động quy mô đông người; chú trọng chăm lo an sinh xã hội; đảm bảo an ninh - trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022.

Chiêu Văn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI