Những mẹo loại bỏ mùi thú cưng trong nhà

01/12/2022 - 08:39

PNO - Thú cưng mang lại niềm vui nhưng mùi của chúng lại khá phiền toái, nhất là khi có khách đến nhà.

1
Điều khiến người nuôi thú cưng e ngại nhất là mùi của chúng trong không gian sống, nhất là khi có khách viếng thăm. Hãy cùng loại trừ mùi của thú cưng với một vài mẹo sau:
1. Hút chân không tóc + vẩy Đối với những người trong chúng ta có thú cưng bị rụng lông, việc quản lý toàn bộ lông và lông thú là một cuộc đấu tranh thực sự. Tất cả chúng ta đều biết rằng việc hút bụi sàn nhà là rất quan trọng, nhưng sự thật là sàn nhà mới chỉ là bước khởi đầu. Điều quan trọng là phải hút sạch tất cả lông thú cưng và lông ở bất cứ nơi nào chúng có thể ẩn nấp. Điều này bao gồm: đệm của chiếc ghế dài của bạn, phía sau đồ nội thất và trong tất cả các vết nứt và kẽ hở xung quanh những khu vực mà thú cưng của bạn thích lui tới. Ngay cả khi thú cưng của bạn không rụng lông nhiều, điều quan trọng là không được bỏ qua bước này, vì bạn vẫn sẽ phải xử lý vẩy da thú cưng.
Dùng máy hút bụi dọn sạch lông: Khi nuôi thú cưng, rắc rối đầu tiên của bạn tất nhiên là sự hiện diện của lông trên thảm, bàn, ghế, bếp... và cả ở những nơi không thể thấy. Ngoài thao tác quét, lau nhà, bạn cần trang bị một máy hút bụi cầm tay để làm sạch lông thú cưng ở mọi vị trí.  Mẹo: Sau khi tắm, bạn có thể dùng máy hút bụi loại nhỏ, loại bỏ phần nào những sợi lông sắp rụng của thú cưng. 
2. Giặt + Sấy khô Điều quan trọng nữa là phải thường xuyên giặt tất cả các vật dụng mà thú cưng của bạn sử dụng hàng ngày. Điều này có thể bao gồm: tấm phủ giường cho thú cưng, tấm đệm trên đồ nội thất (nếu chúng an toàn khi giặt), chăn cho thú cưng và tất nhiên là ga trải giường và khăn trải giường (nếu thú cưng của bạn được phép nằm trên giường của bạn).
Giặt tất cả vật dụng của thú cưng gồm tấm phủ giường cho thú cưng, tấm đệm trên đồ nội thất, mền cho thú cưng, ga trải giường và khăn trải giường (nếu bạn cho phép thú cưng nằm trên giường).
Tắm cho chúng thường xuyên Nếu bạn tắm cho thú cưng ở nhà, hãy đặt lời nhắc trên điện thoại hoặc hay trên lịch để bạn không quên.
Tắm: Việc thường xuyên tắm cho thú cưng không chỉ giúp chúng sạch sẽ hơn (để bạn tự tin ôm, hôn, ngủ cùng) mà cũng là cách giúp loại bỏ nguy cơ mùi hôi bốc ra từ người chúng hay những vật dụng mà chúng chạm, cạ vào.
Làm sạch đồ chơi, chén đựng thức ăn, vòng cổ + dây xích: Khi dọn dẹp, vệ sinh cho thú cưng, chúng ta thường quên những thứ như đồ chơi, chén đựng thức ăn, vòng cổ và thậm chí cả dây xích. Tất cả những vật dụng này có thể dễ dàng bám mùi và vi khuẩn, vì vậy bạn cũng phải giặt những thứ này thường xuyên.
Làm sạch đồ chơi, chén đựng thức ăn, vòng cổ: Khi dọn dẹp, vệ sinh cho thú cưng, chúng ta thường quên những thứ như đồ chơi, chén đựng thức ăn, vòng cổ và thậm chí cả dây xích. Tất cả những vật dụng này đều có thể dễ dàng bám mùi và vi khuẩn, vì vậy hãy đưa việc làm sạch chúng vào quy trình khử mùi thú cưng trong không gian sống. 
Dầu gội khô cho mèo hoặc chó của bạn Baking soda cũng hoạt động như một chất khử mùi hôi cho vật nuôi giữa các lần tắm. Pickard cho biết: “Ở giữa các lần gội đầu ướt, baking soda có thể được sử dụng để gội đầu khô cho chó và mèo. “Bắt đầu bằng cách chải lông cho thú cưng của bạn để loại bỏ bụi bẩn hoặc lông rụng. Bạn có thể muốn thực hiện bước tiếp theo bên ngoài. Chà baking soda vào lông thú cưng của bạn và xoa bóp nó vào da của chúng, đảm bảo không để chúng dính vào mắt.     Để muối nở trên lông động vật của bạn trong năm phút rồi chải sạch lông. Để loại bỏ muối nở còn sót lại, hãy chà xát thú cưng của bạn bằng khăn khô, nếu không chó hoặc mèo của bạn có thể liếm lông và nuốt phải muối nở. Mặc dù baking soda vô hại đối với thú cưng của bạn khi ăn với số lượng nhỏ, nhưng tốt nhất bạn nên loại bỏ càng nhiều càng tốt. Pickard khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi sử dụng muối nở làm dầu gội khô để đảm bảo thú cưng của bạn không bị dị ứng với nó.
Baking soda: Bạn có thể dùng baking soda như một chất khử mùi hôi cho vật nuôi như một cách tắm khô. Cách làm như sau: chải lông chó/mèo; chà baking soda lên lông chúng, xoa bóp nhẹ nhàng; dùng lược chải lông một lần nữa để loại bỏ baking soda trên lông thú cưng, dùng khăn khô lau nhẹ để loại bỏ hoàn toàn loại bột này trên người thú cưng. 
Giấm cũng là một lựa chọn làm sạch tự nhiên tuyệt vời đối với những mùi hôi nghiêm trọng hơn của vật nuôi. Thử dùng giấm (pha loãng với một chút nước) cho vào bình xịt và xịt lên thảm hoặc sàn nhà. Hoặc sử dụng kết hợp với baking soda trên đệm hoặc giường để có thêm một cú đấm khử mùi mạnh mẽ.
Giấm: Thử dùng giấm (pha loãng với một chút nước) cho vào bình xịt và xịt lên thảm hoặc sàn nhà. Hoặc sử dụng kết hợp giấm với baking soda trên đệm hoặc giường để tăng hiệu quả khử mùi. 
Tự làm dung dịch xịt khử mùi:
Dung dịch xịt khử mùi: Bạn chỉ cần mua về và xịt trực tiếp lên cún cũng như các khu vực xung quanh nơi cún ở trong nhà bạn, chai xịt sẽ giúp loại bỏ mùi hôi nhanh chóng, đơn giản mà không tốn nhiều thời gian.
Pha hỗn hợp nước cốt chanh và nước lọc pha theo tỉ lệ 1:2. Nếu không có chanh, bạn có thể thay thế bằng giấm ăn cũng được. Tuy nhiên nếu dùng giấm thì bạn nên pha với nước ấm.   Dùng giẻ lau lần một phần nước tiểu của chó, mèo với nước sạch  Xịt dung dịch vừa tạo lên vị trí nước tiểu vừa được lau (có thể thêm một vài giọt nước rửa chén lên để tăng hiệu quả)  Lau sạch hỗn hợp trên với nước sạch.
Chanh: Pha hỗn hợp nước cốt chanh và nước lọc pha theo tỉ lệ 1:2, sau đó dùng dung dịch này để vệ sinh sàn nhà hay dùng để lau khu vực đi vệ sinh của thú cưng. Để tăng thêm hiệu ứng khử mùi và làm sạch, bạn có thể thêm nước rửa chén vào dung dịch.  
Đối với những người bị dị ứng, bộ lọc không khí HEPA có thể là một ý tưởng hay để thực sự giải quyết mọi vấn đề về lông thú cưng hoặc mùi thú cưng. Bộ lọc HEPA là bộ lọc làm sạch không khí cơ học đẩy không khí qua một lưới mịn để bẫy các hạt có hại như vẩy da thú cưng. Bạn có thể mua máy lọc không khí có bộ lọc HEPA và thậm chí có một số máy hút bụi đi kèm với bộ lọc HEPA.
Đối với những người bị dị ứng, bộ lọc không khí có thể là một ý tưởng hay để thực sự giải quyết mọi vấn đề về lông thú cưng hoặc mùi thú cưng. Cơ chế hoạt động của bộ lọc là làm sạch không khí qua một lưới mịn - tấm lưới này có thể giữ lại móng, da, lông thú cưng. 
Cuối cùng, khi suy nghĩ về kế hoạch trò chơi dọn dẹp/xử lý mùi ở nhà, đừng quên những điểm trong nhà mà thú cưng của bạn thích lui tới mà ít được quan tâm nhất. Ví dụ, con chó con của tôi thỉnh thoảng thích ngủ trong tủ quần áo của tôi. Và một số thú cưng thích lang thang trên cầu thang. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng đang hút bụi và làm sạch những khu vực này thường xuyên để thực sự loại bỏ những mùi không mong muốn.
Cuối cùng, đừng quên làm sạch những vị trí trong nhà mà thú cưng của bạn thích lui tới như cầu thang, tủ quần áo, ban công... để loại bỏ toàn bộ nguy cơ gây mùi thú nuôi trong nhà.

An Lâm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI