Nhìn lại hành trình thực hiện khát vọng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội của Chủ tịch Hồ Chí Minh

26/05/2021 - 11:11

PNO - Kỷ niệm 110 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021) và 80 năm ngày Người về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941 - 28/1/2021), ngày 26/5, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Thành ủy TPHCM và Tỉnh ủy Cao Bằng tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia chủ đề “Hồ Chí Minh với hành trình thực hiện khát vọng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối giữa điểm cầu trung tâm Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với các điểm cầu tại TPHCM và tỉnh Cao Bằng, cùng 5 học viện trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Điểm cầu tại TPHCM.
Điểm cầu tại TPHCM

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của nhân dân ta và nhân dân thế giới. Tư tưởng, đạo đức, phong cách, cuộc đời chiến đấu vì độc lập, tự do, hạnh phúc, vì chủ nghĩa xã hội của Người mãi mãi soi sáng, dẫn dắt dân tộc ta tiến về phía trước trên hành trình hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp, phồn vinh, hạnh phúc, “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

“Chúng ta nguyện tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thấm nhuần sâu sắc, vận dụng sáng tạo những lời căn dặn quý báu của Người. Hết sức chú trọng xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện, để Đảng ta mãi “là đạo đức, là văn minh”, luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, xứng đáng với vai trò, sứ mệnh lịch sử được nhân dân giao phó.

Quán triệt và thực hiện nghiêm túc quan điểm “dân là gốc”, thật sự tin tưởng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hết sức chăm lo cho đời sống nhân dân, coi nhân dân là chủ thể của công cuộc đổi mới.

Tiếp tục kiên định với đường lối đổi mới, khơi dậy khát vọng, phát huy giá trị văn hóa, tinh thần sáng tạo, sức mạnh con người Việt Nam để lập nên những kỳ tích phát triển mới trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và ước vọng của toàn dân tộc ta”, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nói.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nêu khát vọng xây dựng TPHCM ngày càng phát triển, góp phần xây dựng đất nước cường thịnh như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nêu khát vọng xây dựng TPHCM ngày càng phát triển, góp phần xây dựng đất nước cường thịnh như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tại điểm cầu TPHCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã có lời phát biểu chào mừng gửi đến Hội thảo. Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, TP Sài Gòn - Gia Định là nơi in đậm dấu chân của Bác trước khi lên tàu rời Tổ quốc, là nơi đánh dấu sự chín muồi về nhận thức và hành động để Người quyết định dứt khoát sự lựa chọn của mình để đi đến các đất nước phương Tây tìm đường cứu nước.

Đảng bộ chính quyền và nhân dân TPHCM luôn mang niềm vinh dự tự hào và trách nhiệm sâu sắc. Trong suốt hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, nhân dân TP đã luôn nêu cao con đường yêu nước, kiên định con đường đấu tranh cách mạng, một lòng son sắc với Đảng với Bác Hồ, cùng miền Nam thành đồng Tổ quốc đi trước về sau đấu tranh bền bỉ, vượt qua mọi hy sinh gian khổ đi đến ngày hòa bình thống nhất.

"45 năm sau ngày được mang tên Bác, TP đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trên con đường dựng xây và phát triển. Với sự trân quý và ghi ơn công lao của Bác Hồ, Nghị quyết đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI đã nhận định: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân xây dựng TPHCM trở thành một không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên của TP mang tên Bác.

Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và người dân TP trong việc học tập và làm theo gương Bác", ông Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Nên tin tưởng mỗi lần hội thảo sẽ có những phát hiện mới, mang những giá trị sâu sắc hơn, ý nghĩa hơn, góc nhìn đa dạng hơn về cuộc đời cống hiến vì nước vì dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hoạt động này không chỉ để tôn vinh công lao của Bác mà còn định hướng để học tập, noi gương, làm theo Bác nhằm thực hiện khát vọng quyết tâm xây dựng Tổ quốc cường thịnh như Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đã khẳng định.

Ban tổ chức hội thảo đã nhận được gần 60 tham luận của các nhà khoa học, đại diện các cơ quan đảng, nhà nước, các ban, bộ, ngành ở Trung ương và đại diện lãnh đạo một số tỉnh thành. Bằng nhiều cách tiếp cận và luận giải khác nhau, các tham luận tập trung phân tích các nội dung: Khát vọng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội trong tư tưởng Hồ Chí Minh và sự hiện thực hóa khát vọng đó cho dân tộc Việt Nam qua quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam; Tâm nguyện, điều mong muốn cuối cùng của Người là: “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.

Khát vọng độc lập - tự do - hạnh phúc, thành quả cách mạng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kiến tạo, di sản tư tưởng mà Người để lại tiếp tục mang giá trị dẫn đường cho những thắng lợi của cách mạng Việt Nam, trong đó có những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của 35 năm đổi mới, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay…

Tam Bình

 
TIN MỚI