Nhập viện cấp cứu do ăn thịt bò nấu sốt vang từ bột màu cam

14/08/2021 - 16:09

PNO - Bệnh nhân M. ăn sốt vang được nấu từ thịt bò có cho bột màu cam. Sau ăn thấy mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, đi tiểu có nước tiểu màu đỏ.

 

Gói bột hoa hiên có màu cam do gia đình cung cấp.
Gói bột Hoa Hiên có màu cam do gia đình cung cấp.

Ngày 14/8, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội cho biết, mới tiếp nhận bệnh nhân T.Đ.M. (31 tuổi, Hà Nội) vào viện vì mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, kèm theo đi tiểu có nước tiểu màu đỏ.

Qua khai thác bệnh sử, được biết ba ngày trước, bệnh nhân ăn sốt vang được nấu từ thịt bò có cho bột Hoa Hiên mua tại chợ Yên Phụ - Tây Hồ. Cùng ăn có hai người nữa có biểu hiện tương tự nhưng nhẹ hơn.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm thấy có tổn thương gan, nhưng biểu hiện nặng nhất là thiếu máu cấp với số lượng hồng cầu và huyết sắc tố đều giảm nặng.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp nặng, nghi do ngộ độc màu thực phẩm công nghiệp và yêu cầu gia đình mang gói bột Hoa hiên đến kiểm tra.

Bệnh nhân được hội chẩn với Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai và chuyển bệnh nhân đến làm xét nghiệm chẩn đoán xác định. Mẫu chạy cho kết quả "Ngộ độc với chất Acid Orage 7" với hàm lượng 20%, chất này gây thiếu máu và huyết cầu tố (Methemoglobin).

Acid Orage 7 là chất dùng trong nhuộm công nghiệp, chủ yếu là nhuộm len. Khi sử dụng những loại thực phẩm có chứa chất này để chế biến thực phẩm, người tiêu dùng có thể bị ngộ độc cấp tính với những triệu chứng như nôn, có khi nôn ra máu, đau bụng, đi ngoài nhiều lần (phân nước, có thể lẫn máu), thậm chí bị suy gan, suy thận, tích lũy chất độc lâu ngày dẫn đến ung thư...

Điều đáng lo lắng là ở Việt Nam chất này khá dễ dàng mua được trên thị trường. Chất bột này được dùng để nhuộm màu thức ăn cho đẹp như sốt vang, thịt quay.

Các bác sĩ khuyến cáo, người tiêu dùng nên sử dụng các chất tạo màu tự nhiên có nguồn gốc thực vật, lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc.

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI