Ăn "đặc sản" bọ xít, cả nhà nhập viện, 1 người nguy kịch

12/08/2021 - 14:31

PNO - Thấy có nhiều bọ xít ở ruộng lúa, anh K. và người nhà bắt về ăn nhưng sau đó tất cả đều phải nhập viện. Riêng anh K. nặng nhất, nguy kịch...

 

Món đặc sản bọ xít rang khiến cả nhà ngộ độc phải nhập viện
Món đặc sản bọ xít rang khiến cả nhà ngộ độc phải nhập viện

Chiều 12/8, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân B.T.K. chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình trong tình trạng hôn mê, kích thích, toan chuyển hóa.

Bệnh nhân được chẩn đoán suy đa tạng do ngộ độc bọ xít. Xét nghiệm máu cho thấy trong máu bị nhiễm axit nặng, tổn thương cơ, liệt cơ và suy đa tạng. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực, thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh liều cao, thuốc vận mạch….

Theo lời kể của người nhà, khoảng 11g ngày 1/8, anh K. ăn món "đặc sản" bọ xít được bắt ở ruộng lúa cùng 6 người trong gia đình, số lượng khoảng nửa ki lô gam. Anh K. ăn khoảng 2 bát con cùng thịt lợn, măng xào, rau muống, uống cùng rượu chuối hột và bia. Sau ăn, cả gia đình xuất hiện đau bụng, buồn nôn, đau mỏi người. Đến khoảng 22g, anh K. xuất hiện buồn nôn, nôn 2 lần, đi ngoài phân lỏng 5 lần. Khoảng 0g ngày 2/8 anh K. bị chuột rút, co cứng các cơ và đau cơ toàn thân nên được đi cấp cứu.

Gia đình anh cũng cho hay, hàng ngày mọi người vẫn bắt bọ xít nhãn, bọ xít lúa để ăn và không có vấn đề gì. Bọ xít anh K. ăn hôm đó là bọ xít bắt ở ruộng lúa nhưng không phải loại bọ xít có màu xanh như mọi lần vẫn ăn mà là loại bọ xít có màu vàng. 7 người ăn cùng bữa đều bị ngộ độc. Trong đó anh K. bị nặng nhất, những người còn lại nhập viện tuyến cơ sở.

Theo TS. BS. Nguyễn Trung Nguyên, trước đây, có một số trường hợp người dân ăn bọ xít lại ăn nhầm phải sâu ban miêu và bị nhiễm độc. Tuy nhiên, các biểu hiện của anh K. không phù hợp với ngộ độc sâu ban miêu, mà đây là một trường hợp ngộ độc một loài bọ xít.

Qua hình ảnh bọ xít của bệnh nhân được gửi đến, các chuyên gia của Viện Hàn Lâm và Khoa học công nghệ Việt Nam nhận dạng đây là loài bọ xít có tên khoa học là Agonoscelis nubilis (Fabricius, 1775). Tuy nhiên thông tin về độc tố, tình hình gây độc trên người chưa thấy ghi nhận trên y văn thế giới.

Các chuyên gia khuyến cáo, bọ xít có nhiều loài, trong đó cũng nhiều loài có thể có chất độc. Bên cạnh đó, ngay cả khi con vật không có độc nhưng có nguy cơ rất cao mang các mầm bệnh và lây bệnh cho người (như các ký sinh trùng, vi khuẩn, virus). Thông tin y học về độc tính của các loài sâu, bọ xít hiện nay còn ít. Do đó có rất ít loài sâu, bọ xít được khoa học chứng minh là an toàn để ăn.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI