Nhà chỉ 1 lối thoát nạn thì bố trí lối thoát thứ 2 ra ban công hoặc sang nhà hàng xóm

03/06/2021 - 08:33

PNO - UBND TPHCM vừa ban hành quy định về an toàn PCCC đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất trên địa bàn TP, quy định có hiệu lực từ ngày 10/6/2021.

Theo UBND TP, quy định này quy định trách nhiệm và nội dung đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh sản xuất. 

Cụ thể, quy định về lối thoát nạn có chiều rộng thông thủy của lối ra thoát nạn tối thiểu 0,8m, chiều cao thông thủy tối thiểu 1,9m. Đối với nhà chỉ có 1 lối ra thoát nạn, phải bố trí lối thoát nạn thứ 2 bằng cầu thang ngoài nhà hoặc thang nối giữa các tầng nhà hoặc lối ra khẩn cấp như: lối thoát qua ban công, logia, lối lên sân thượng hoặc lên mái để có khả năng thoát nạn sang các nhà liền kề hoặc khu vực an toàn. Nhà có tầng sân thượng phải bố trí thông thoáng, có lối lên từ tầng dưới qua các thang cố định. Tại vị trí cửa lên tầng mái nếu có bố trí khóa cửa, phải thiết kế để có thể dễ dàng thao tác mở cửa từ bên trong.

v
TPHCM quy định đối với nhà chỉ có 1 lối ra thoát nạn, phải bố trí lối thoát nạn thứ 2 để đảm bảo an toàn PCCC

Không xây bít ô thông tầng để tránh làm ảnh hưởng đến thoát khói tự nhiên. Đối với nhà không có các ô thông tầng hoặc đã lắp kính cần thiết kế, lắp đặt các lỗ cửa thoát khói tự nhiên trong nhà thông qua mái nhà hoặc thoát khói trực tiếp ra không gian bên ngoài tại các tầng.

Cửa chính của nhà thoát nạn ra ngoài phải sử dụng cửa có bản lề. Nhà có thiết kế ban công phải đảm bảo thông thoáng, không được che chắn ban công tạo thành phòng, không lắp đặt lồng sắt, lưới sắt gây cản trở việc thoát nạn và cứu người khi xảy ra cháy, nổ….

Các gian phòng tồn chứa hàng hóa, vật liệu dễ cháy hoặc sử dụng nguồn lửa phải được ngăn cách với lối thoát nạn tại các tầng bằng vật liệu không cháy hoặc khó cháy. Trường hợp tầng 1 (tầng trệt) được sử dụng để sản xuất, kinh doanh thì lối thoát nạn từ các tầng phía trên xuống phải thông qua thang bộ tại tầng 1 phải có lối đi an toàn ngăn cách với khu vực sản xuất, kinh doanh bằng tường ngăn cháy, chiều rộng lối đi không nhỏ hơn 0,8m.

Hiện trường vụ cháy tại hẻm 47/58/2 đường Lạc Long Quân (phường 1, quận 11, TPHCM) vào chiều 7.5 khiến 8 người tử vong.
Hiện trường vụ cháy vào chiều 7/5 làm 8 người tử vong ở quận 11, TPHCM

Hệ thống điện phải được thiết kế riêng biệt giữa các khu vực với nhau; phải có thiết bị bảo vệ chống quá tải. Không bố trí nơi đun nấu, thờ cúng tại khu vực sản xuất, kinh doanh có chứa chất dễ cháy. Khu vực bếp cách xa các vật liệu ít nhất 0,7m, nếu có tấm chắn thì không dưới 0,2m. Lắp đặt biển hiệu, bảng quảng cáo vào nhà ở có sẵn phải thực hiện đúng quy định.

Tài sản, vật tư, chất cháy phải được bố trí, sắp xếp gọn gàng, không cản trở lối và đường thoát hiểm, bố trí nơi để chìa khóa, dụng cụ phá dỡ thông thường như búa, rìu, xà beng, kìm cộng lực… ở nơi dễ thấy, dễ lấy để kịp thời mở cửa khi có sự cố. Không bố trí, sử dụng bình xịt diệt côn trùng tại vị trí sử dụng ngọn lửa trần để đun nấu…

Khi sửa chữa, cải tạo nhà ở phải sử dụng thợ hàn đã được cấp chứng chỉ về hàn cắt và giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về PCCC. Quá trình thi công phải đảm bảo giải pháp ngăn cháy, có biện pháp che chắn không để vảy hàn tiếp xúc với các chất dễ cháy; chuẩn bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy và phải có người giám sát, sẵn sàng chữa cháy trong suốt quá trình hàn cắt và sau khi hàn cắt 30 phút.

Mỗi nhà ở riêng lẻ cần trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy ở mỗi tầng phù hợp với quy mô, điều kiện gia đình. Bình chữa cháy phải được bố trí ở nơi dễ thấy, dễ lấy và thuận tiện cho việc sử dụng để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra; khoảng cách di chuyển đến bình chữa cháy không quá 20m.

UBND phường, xã, thị trấn có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến quy định đến các hộ dân có liên quan; kiểm tra, hướng dẫn, khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân tự giác thực hiện quy định. UBND TP.Thủ Đức và các quận huyện có trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện của UBND phường, xã, thị trấn.

Vừa qua, trên địa bàn TPHCM xảy ra một số vụ cháy liên quan đến nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất. Cụ thể là vụ cháy lớn ở quận 11 làm 8 người chết và 1 người bị thương. Căn nhà xảy ra cháy vừa là nơi sinh sống của gia đình vừa là nơi sản xuất kinh doanh xi đánh bóng gạch được chế biến từ sáp đèn cầy, dầu lửa.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI