Nguyên giảng viên Đại học Tôn Đức Thắng lãnh án tội vu khống bí thư tỉnh “đạo văn”

17/01/2022 - 14:53

PNO - Vu khống bí thư tỉnh ủy “đạo văn”, Phạm Đình Quý và Hoàng Minh Tuấn đã bị tuyên phạt hơn 5 năm tù.

Ngày 17/1, TAND TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo Phạm Đình Quý (41 tuổi, trú tại tỉnh Bình Thuận, nguyên Giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng, TPHCM) và Hoàng Minh Tuấn (42 tuổi, trú tại xã Ea Hu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Vu khống”.

Theo nội dung cáo trạng, Quý quen biết với Tuấn từ năm 2007. Thời điểm này, Quý đang là giảng viên, còn Tuấn là sinh viên Trường Đại học Thể dục thể thao TPHCM.

Năm 2019, Quý chuyển đến giảng dạy tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, còn Tuấn có thời gian làm Công an viên xã Ea Hu, huyện Cư Kuin.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Sau đó, Quý và Tuấn không quen biết, cũng không có mâu thuẫn gì với ông Bùi Văn Cường, Ủy viên ban chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.   

Tuy nhiên, cuối năm 2019, Quý gọi điện thoại cho Tuấn trao đổi nội dung ông Cường có “tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk” và “đạo văn, gian dối học thuật” khi thực hiện luận án tiến sĩ đề tài “Nghiên cứu tác động của tổ hợp chân vịt - bánh lái đến điều khiển hướng đi tàu thủy trên tuyến luồng Hải Phòng”, bảo vệ năm 2018 tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Mặt khác, Quý còn đưa nhiều tài liệu liên quan đến luận án của ông Cường cho Tuấn xem.

Khi Quý đề nghị Tuấn ký tên vào các đơn tố cáo thì Tuấn đồng ý. Sau đó, Quý đưa các đơn tố cáo ông Cường cho Tuấn ký rồi gửi đến Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tổng bí thư, Chủ tịch nước và nhiều cơ quan báo chí. Đối với nội dung tố cáo ông Cường có tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk, khi soạn thảo, Quý và Tuấn biết rõ nội dung tố cáo là không có căn cứ, sai sự thật. 

Sau khi nhận được đơn tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc với Tuấn và trả lời đã có văn bản chuyển đơn đến Ban Tổ chức Trung ương để xem xét, giải quyết. Đồng thời, yêu cầu Tuấn trong khi chờ kết luận của Ban Tổ chức Trung ương, không được thông tin phát tán nội dung tố cáo này.

Đến ngày 6/7/2020, Tuấn gọi điện thoại cho Quý thông báo những nội dung làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc công văn của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận, luận án tiến sĩ của ông Cường được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Thế nhưng, sau đó Quý và Tuấn vẫn cố ý bịa đặt, soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Cường “đạo văn” rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Bùi Văn Cường.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, Quý và Tuấn đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Đồng thời, gửi lời xin lỗi đến ông Bùi Văn Cường.

Căn cứ vào các tình tiết, diễn biến của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Quý 2 năm 9 tháng tù và bị cáo Hoàng Minh Tuấn 2 năm 6 tháng tù cùng về tội “Vu khống”.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI