Người thành phố khổ với nạn trâu bò thả rông

03/11/2022 - 05:55

PNO - Dù HĐND TP. Đà Nẵng đã có nghị quyết cấm chăn nuôi trong thành phố. Thế nhưng, tình trạng chăn thả trâu bò số lượng lớn ở các khu đô thị mới không những không giảm mà còn tăng lên nên người dân rất bất bình.

Trâu bò náo loạn trong khu dân cư

Sáng thức dậy, chị Nguyễn Thị Nga (38 tuổi) phải dọn dẹp bãi phân bò ngay trước cửa nhà. Đêm qua, cả đàn trâu bò nằm nghỉ ngơi trên con đường đi ngang nhà chị khiến sáng ra mùi phân bò và nước tiểu nồng nặc cả một khu phố, người lớn phải bịt mũi, trẻ nhỏ sơ ý dễ giẫm phải…

Đây cũng là tình trạng chung ở các khu đô thị mới thuộc P.Hòa Quý, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng. Hàng trăm con trâu, bò được một số người chăn thả tự do khắp các khu đô thị. Buổi chiều chúng được lùa về nghỉ ngơi trên các khu đất trống thuộc ba tổ dân phố nói trên. Ngoài phóng uế bừa bãi gây ô nhiễm môi trường sống, trâu bò còn sục sạo khắp nơi, phá nát những vườn rau, cây cảnh của cư dân. Anh Lê Công Hạnh - người dân ở tổ 64 - bức xúc: “Chúng tôi về đây ở và phải sống chung với trâu bò phá phách suốt ba năm nay. Cửa nhà chúng tôi luôn phải đóng kín. Nhiều khi đang ăn cũng phải buông đũa chạy ra đuổi chúng. Chúng tôi đã nhiều lần ý kiến lên phường, quận và thành phố, nhưng đâu lại vào đó”.

Anh Lê Văn Trường - Tổ phó tổ dân phố 64 - cho biết: “Rất nhiều vụ va quẹt giữa người và gia súc đã xảy ra tại khu vực này. Nhiều em học sinh đi đường bị trâu bò lao ra gây va quẹt. Có trường hợp người lớn đi làm về muộn, sơ ý tông phải trâu bò nằm giữa đường. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp nhưng không hiểu sao họ xử lý rất nhẹ tay. Một khu đô thị sinh thái mới giữa lòng thành phố mà chẳng hiểu sao chuyện như thế vẫn cứ tồn tại dai dẳng”.

Đáng nói là từ tháng 7/2022, HĐND TP.Đà Nẵng đã thông qua nghị quyết quy định khu vực nội thành của thành phố và khu dân cư không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm. Theo đó, trong khu vực các phường thuộc sáu quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ và Liên Chiểu không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm, động vật khác và chim yến. Nghị quyết đã có hiệu lực nhiều tháng nay nhưng tình trạng chăn thả rông trâu bò ở khu đô thị rộng 500ha này chẳng những không chấm dứt mà còn có biểu hiện gia tăng.

Hàng trăm con bò được chăn thả rông làm náo loạn dân cư tại khu đô thị Hòa Quý - Đồng Nò
Hàng trăm con bò được chăn thả rông làm náo loạn dân cư tại khu đô thị Hòa Quý - Đồng Nò

Mức phạt quá thấp, chưa đủ răn đe

Ông Ngô Thanh Trà - Chủ tịch UBND P.Hòa Quý - cho biết, trên địa bàn phường, trước đây có nhiều người làm nghề chăn nuôi. Về sau, khi khu đô thị mọc lên thì một số hộ vẫn tiếp tục theo nghề, họ thả trâu bò mà không quản lý làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Từ năm 2021 chúng tôi đã ra quân xử lý nhiều lần; mời từng hộ làm việc và cho cam kết, xử phạt theo quy định. Tuy nhiên, mức xử phạt theo quy định chỉ ở mức 200.000 đồng nên không có sức răn đe. Không những vậy, mới đây còn có mấy người làm nghề buôn bò vỗ béo xuất hiện nên số lượng trâu bò thả rông tăng lên nhiều và gây ảnh hưởng nặng hơn đến cuộc sống của người dân.

Để khắc phục vấn nạn này, ông Ngô Thanh Trà cho biết, trong tuần này sẽ họp các ngành liên quan của UBND phường và các chủ đầu tư khu đô thị mới để thống nhất phương án xử lý. Theo đó, sẽ thông báo cho chủ các đàn bò di dời ra khỏi khu vực đô thị, thông báo rõ nghị quyết của HĐND thành phố. Sau đó, nếu hộ nào còn cố tình vi phạm sẽ tiến hành đẩy đuổi, bắt nhốt trâu bò và xử lý vi phạm hành chính. Sau khi đẩy đuổi khỏi địa bàn sẽ cho lực lượng của phường phối hợp với chủ đầu tư trực các đường vào khu đô thị. Phường cũng đang chờ hướng dẫn của quận để thực hiện tốt nghị quyết cấm chăn nuôi của HĐND thành phố.

“Hiện nay do chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao hạ tầng khu đô thị cho địa phương nên phường gặp khó trong công tác quản lý. Vai trò của phường hiện tại vẫn là phối hợp với chủ đầu tư trong quản lý đô thị tại dự án. Chúng tôi đã có ý kiến với quận yêu cầu công ty này có trách nhiệm hơn trong việc đảm bảo cuộc sống của cư dân tại dự án” - ông Ngô Thanh Trà cho biết thêm.
Ông Huỳnh Đức Vinh - Chánh văn phòng UBND Q.Ngũ Hành Sơn - nói: “Chúng tôi đã giao cho UBND P.Hòa Quý trong tuần này phải xử lý rốt ráo. Còn về phía chủ đầu tư dự án, chúng tôi cũng đã nhiều lần có văn bản đề nghị sớm hoàn thiện hạ tầng để bàn giao cho địa phương”. 

Lê Đình Dũng

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI