Tái diễn nạn chó thả rông ở TPHCM

28/07/2022 - 18:40

PNO - Tại TPHCM, tình trạng nuôi chó thả rông đang tái diễn trong bối cảnh gần đây liên tiếp xảy ra các vụ chó cắn người.

9 giờ sáng, nhiều người lưu thông qua đường Hòa Hảo (quận 10) giật thót khi chứng kiến cảnh hai con chó thả rông vờn nhau ngay giữa đường, rất dễ gây tai nạn giao thông. Không dừng lại ở đó, hai vật nuôi này còn thường xuyên hầm hè những người đi bộ ngang qua khiến không ít người sợ hãi.

Chó thả rông tại khu vực vòng xoay Dân Chủ, quận 10 - ảnh: Minh An.
Chó thả rông tại khu vực vòng xoay Dân Chủ, quận 10 - ảnh: Minh An.

Nhiều năm trước, TPHCM đã thành lập đội bắt chó thả rông (thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM). Thời gian này, tình trạng nuôi chó thả rông đã được kéo giảm rất nhiều. Tuy nhiên, cách đây khoảng 4 năm, đội này đã không còn, việc bắt chó thả rông được giao về các quận, huyện trực thuộc Đội Quản lý trật tự đô thị.

Một con chó thả rông trên đường Võ Thị Sáu, quận 3 - ảnh: Minh An.
Một con chó thả rông trên đường Võ Thị Sáu, quận 3 - ảnh: Minh An.
Chó thả rông vờn nhau giữa đường Hòa Hảo, quận 10 khiến nhiều người lưu thông qua đây ái ngại - ảnh: Hoàng Lâm.
Chó thả rông vờn nhau giữa đường Hòa Hảo, quận 10 khiến nhiều người lưu thông qua đây ái ngại - Ảnh: Hoàng Lâm.

Một cán bộ Đội Quản lý trật tự đô thị ở một quận trung tâm TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn vẫn có đội bắt chó thả rông, nhưng không hoạt động thường xuyên. Lực lượng quản lý trật tự đô thị mỏng, phải tập trung làm công tác chuyên môn nên không thể ra quân thường xuyên. Do đó, tình trạng nuôi chó thả rông đang có dấu hiệu tái diễn.

Ngày 27/8, tại khu vực vòng xoay Dân Chủ (quận 10), có rất nhiều chó thả rông chạy nhảy trên vỉa hè. Một người dân cho biết, số chó thả rông này là của những người bán hàng trên vỉa hè. Những con chó này rất hung dữ, có thể tấn công người nếu bị chọc giận, xua đuổi.

Tình trạng chó thả rông ở TPHCM đang có dấu hiệu tái diễn trong bối cảnh gần đây có nhiều vụ chó tấn công gây thương tích hoặc chết người khiến nhiều người lo lắng- ảnh: Minh An.
Tình trạng chó thả rông ở TPHCM đang có dấu hiệu tái diễn trong bối cảnh gần đây có nhiều vụ chó tấn công gây thương tích hoặc chết người khiến nhiều người lo lắng - Ảnh: Minh An.

Không chỉ thả rông chó ngoài đường, tại một chung cư ở phường An Lạc, quận Bình Tân, nhiều cư dân ở đây vẫn nuôi chó thả rông. Ngày 26/7, có mặt tại chung cư này, chúng tôi bắt gặp một con chó trên 10 ký được thả rông đi lại ngay trong khu vực sảnh lớn. Ngoài khuôn viên chung cư, nhiều con chó khác cũng ngang nhiên đi lại, phóng uế.

Tại các quận, huyện ngoại thành TPHCM, nhiều gia đình xem việc thả chó ra đường là bình thường. Không chỉ gây mất vệ sinh, những cho chó thả rong còn có nguy cơ tấn công người, nhất là đối với trẻ em. Trên thực tế, đã xảy ra rất nhiều vụ chó cắn trẻ gây thương tích nặng, có vụ tử vong.

Một người dắt chó không rọ mõ trên đường Điện Biên Phủ và cho phóng uế trên vỉa hè - ảnh: Hoàng Lâm.
Một người dắt chó không rọ mõm trên đường Điện Biên Phủ và cho phóng uế trên vỉa hè - Ảnh: Hoàng Lâm.

Ngày 22/7 vừa qua, vụ việc cháu bé 8 tuổi ở tỉnh Bình Phước bị chó Pitbull tấn công dẫn đến tử vong đã khiến dư luận vô cùng đau xót. Trước đó, tháng 3/2022, tại TPHCM, bé gái 6 tháng tuổi ở quận Bình Thạnh đã bị chó nhà nuôi cắn xuyên sọ. Mẹ bé gái kể lại lúc đang tập bò, bé đã kéo đuôi con chó nhà nuôi nên nó quay lại cắn vào đầu bé. Gia đình tức tốc đưa con đến Bệnh viện Nhi đồng 2. May mắn là dấu răng của con vật chỉ mới xuyên qua khỏi xương sọ và vừa chạm vào bề mặt của não bệnh nhi. Ê-kíp mổ đã kiểm tra thương tổn, làm sạch hết các mô dơ và phục hồi các vị trí thương tổn cho bệnh nhi.

Gần đây nhất, trưa ngày 26/7, một bé trai 3 tuổi ở tỉnh Nghệ An đang đi bộ cùng mẹ ngoài đường thì bất ngờ bị một con chó 7 ký lao ra tấn công. Hậu quả của vụ việc này là bé trai ba tuổi bị thương tích nặng ở đầu, tai và mặt phải nhập viện.

Chó thả rông đi lại trong sân một chung cư ở quận Bình Tân - ảnh: Hoàng Lâm.
Chó thả rông đi lại trong sân một chung cư ở quận Bình Tân - Ảnh: Hoàng Lâm.

 

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết, nuôi chó vốn từ lâu đã là thói quen và sở thích của nhiều người ở Việt Nam cũng như ở nhiều nước khác trên thế giới. Pháp luật hiện hành cũng không có bất cứ quy định nào về việc cấm nuôi chó. Tuy nhiên, người nuôi cần phải có các biện pháp bảo đảm an toàn cho sức khỏe, tính mạng của người và vật nuôi khác. Đồng thời phải giữ gìn vệ sinh môi trường và đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y theo quy định của Luật Chăn nuôi 2018 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

“Theo quy định pháp luật hiện hành, khi nuôi chó, người nuôi bắt buộc phải đăng ký với UBND xã, phường; tiêm vắc xin phòng bệnh dại; phải đeo rọ mõm chó, xích giữ khi ra đường”, luật sư Trần Minh Hùng chia sẻ.

Hoàng Lâm - Minh An

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • Đọc giả 29-07-2022 12:44:50

    Tình trạng thả chó đi vệ sinh khắp nơi, làm bẩn, hôi các khu vực công cộng, nhất là trong hẻm, công viên nhỏ. Cần được nhà nước phạt thật nặng để chấm dứt hoàn toàn, như vậy đất nước mới sạch đẹp được.

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=