Người nước ngoài ở TPHCM không chần chừ, lựa chọn vắc xin

20/08/2021 - 07:02

PNO - Hiện có 216.006 người nước ngoài tại TPHCM mong muốn được tiêm vắc xin, theo thống kê từ đại sứ quán và tổng lãnh sự quán các nước. Vẫn còn nhiều người ngoại quốc khác có nguyện vọng chưa cập nhật kịp danh sách.

Từ ngày 6/8, Sở Ngoại vụ TPHCM đã kêu gọi thành phố hỗ trợ tiêm vắc xin trong chiến dịch tiêm chủng phòng ngừa COVID-19 của thành phố. Trên thực tế, thành phố đã tổ chức tiêm vắc xin cho người nước ngoài từ những ngày đầu triển khai tiêm cho cộng đồng.

Chị Verena Avenstrup - Malherbe, người Nam Phi, đã được tiêm vắc xin vào tuần trước ở P.Thảo Điền (TP.Thủ Đức). Chị đã điền đơn đăng ký tiêm do phường cung cấp từ trước. Đến khi phường tổ chức tiêm thì chị được gọi đi như những dân cư khác ở phường. Đến điểm tiêm, chị cảm động thấy những tình nguyện viên trong bộ đồ xanh đi lại cả ngày mướt mồ hôi hỗ trợ cho người đi tiêm. Chị nói: “Tôi thật sự cảm phục họ. Có tận mắt chứng kiến mới thấy được nỗi khổ cực của những người ở tuyến đầu. Nhờ có họ mà đến nay, chúng ta vẫn an toàn”.

Chị Leigh Jones đi tiêm mũi vắc-xin thứ hai
Chị Leigh Jones đi tiêm mũi vắc xin thứ hai

Cũng tại P.Thảo Điền, nhà khoa học người Mỹ, Leigh Jones đã tiêm mũi vắc xin thứ hai. Chị vui mừng khi được tiêm vắc xin, vì nơi chị làm việc thường phải tiếp xúc với những người có nguy cơ lây nhiễm cao. Leigh còn khuyên các bạn ngoại quốc khác nếu có cơ hội tiêm vắc xin thì không nên kén chọn: “Vắc xin không phải là món ăn có nhiều mùi vị yêu thích để bạn chọn. Hãy xem các dữ liệu khoa học về vắc xin, bạn không nên chần chừ hoãn tiêm, vì bất cứ loại vắc xin nào cũng sẽ giúp bạn trước khi bạn có cơ hội chọn loại tốt hơn”.

8g sáng 10/8, Joel Thomas, người Mỹ, đã nhận được tin nhắn từ UBND P.10, Q.Phú Nhuận; nội dung nhắc anh đi tiêm vắc xin vào lúc 10 giờ tại Trường THCS Ngô Tất Tố. Tin nhắn còn ghi rõ số thứ tự của anh và nhắc anh mang theo giấy tờ tùy thân khi đi tiêm. Joel nói nhờ có tin nhắn này mà anh ra đường không phải lo sợ bị đóng phạt. Tiêm xong, anh kể rằng: “Dù quốc tịch là gì, bạn cũng được tiêm vắc xin miễn phí. Vì vậy, hãy đăng ký trước, đến khi phường tổ chức tiêm là bạn sẽ được gọi. Tôi đã nhờ người chủ cho thuê nhà đăng ký với tổ trưởng. Nhớ cầm điện thoại theo, vì bạn sẽ cần Google Dịch để trao đổi với ban tổ chức…”.

Từ ngày 5/8, Q.7 đã tổ chức thí điểm ba điểm tiêm vắc xin COVID-19 cho người nước ngoài từ 18 - 70 tuổi tại Bến du thuyền - 9A Trần Văn Trà, P.Tân Phong; Trường quốc tế Hàn Quốc - 21 Tân Phú, P.Tân Phú và Phú Mỹ Hưng Sale Gallery, P.Tân Phú. Quận này có hơn 17.000 người nước ngoài đến từ 106 quốc gia. Họ không bị bỏ quên vì quận tiêm vắc xin cho mọi người đủ điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế để chống dịch, không phân biệt quốc gia nào.

Trước đó, rất nhiều người nước ngoài làm việc trong ngành giáo dục đã được tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19, cùng với đội ngũ giáo viên theo đối tượng ưu tiên của TPHCM. 

Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã giao Sở Y tế chuẩn bị vắc xin cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại TPHCM. Còn Sở Ngoại vụ chịu trách nhiệm triển khai với các cơ quan đại diện người nước ngoài. Tuy vậy, với số lượng vắc xin có hạn, nhiều nơi vẫn chưa thể triển khai tiêm cho người nước ngoài. Trong cộng đồng người ngoại quốc đã hình thành tâm lý lo lắng vì chưa tới lượt. 

Theo công văn của Sở Ngoại vụ, tình hình biến chủng Delta đang lan nhanh trong cộng đồng gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng người nước ngoài tại thành phố. Nhiều cơ quan đại diện nước ngoài gửi công văn hoặc bày tỏ nguyện vọng trực tiếp trong các cuộc tiếp xúc với sở, yêu cầu thành phố hỗ trợ tìm vắc-xin cho công dân của họ trong thời gian sớm nhất.

Việc thành phố triển khai tiêm vắc xin cho người nước ngoài trong thời điểm hiện nay thể hiện sự quan tâm đến công dân nước ngoài đang sinh sống, làm việc và học tập tại thành phố. Ngoài ra, việc tiêm vắc-xin cho họ cũng tạo tâm lý an tâm, góp phần ổn định cuộc sống của họ, giúp họ yên tâm tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của thành phố. 

Mỹ Huyền

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI