Cách người nước ngoài ở TPHCM thích nghi trong giãn cách

15/07/2021 - 06:54

PNO - Cộng đồng người nước ngoài ở TPHCM hơi bị bất ngờ khi TPHCM áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Sau ngày đầu bất an do không biết mua thực phẩm ở đâu, họ nhanh chóng tìm được cách giải quyết, đồng thời còn tìm cách trợ giúp những người gặp khó khăn khi phải dừng công việc, ở nhà.

 

Cộng đồng người nước ngoài ở TP.HCM uống cà phê… trực tuyến
Cộng đồng người nước ngoài ở TPHCM uống cà phê… trực tuyến

Buổi sáng, Michal Sabik vừa bước ra đường đi rút tiền mua thực phẩm thì thấy dây giăng trước ngõ. Đó là ngày thứ hai, TPHCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tiếp ngay sau Chỉ thị 10 của UBND TPHCM. Từ trong một con hẻm ở Q.7, người đàn ông Slovakia này nhìn ra đường, thấy các hẻm đối diện cũng bị giăng dây đầu ngõ. Anh chột dạ tự hỏi: “Không lẽ tất cả con hẻm đều bị cấm ra vào? Vậy làm sao mọi người có thể mua thức ăn?”. 

Lục tìm bản đồ COVID-19 của TPHCM, Michal mới biết, con hẻm nơi mình thuê nhà đang bị phong tỏa, cách ly. Tủ lạnh chỉ còn thức ăn trong ít ngày, anh vò đầu không biết làm cách nào mua được đồ ăn. Bạn gái anh cuống lên, gọi điện cho gia đình và chỉ trong buổi chiều, họ gửi thực phẩm đến giải cứu cả hai. Michal thở phào nhẹ nhõm khi nhận túi thực phẩm do một dân phòng trực đầu hẻm chuyển vào. Nhìn túi đồ ăn gồm trứng, thịt và rau củ, anh yên tâm về những ngày tới. Nhưng anh vẫn lên trang web của các siêu thị đặt mua thức ăn cho những ngày sau đó.

Khi UBND TPHCM vừa thông báo thực hiện Chỉ thị 16 từ ngày 9/7, cộng đồng người nước ngoài nhốn nháo vì chưa biết chuẩn bị thực phẩm ra sao. Anh Mike Wong còn đùa trên mạng: “Tôi mới mua được bó cải, ai muốn mua lại, tôi bán đổi lấy chiếc xe máy”. Nhưng họ chỉ lo lắng trong ngày đầu vì khi đọc báo, họ biết rằng, họ chỉ không được ra ngoài nếu không có lý do chính đáng. 

Họ lên mạng hỏi nhau, làm sao các thành viên chốt kiểm soát biết được ai thật sự đi mua thực phẩm để không phạt và bày nhau mang làn đi chợ để cảnh sát có thể nhận ra từ xa. Họ chỉ nhau cách đặt mua thực phẩm khi không biết tiếng Việt. Họ cung cấp cho nhau danh sách các siêu thị mở cửa và giao hàng trong những ngày giãn cách, ai muốn mua trực tiếp thì đến xếp hàng, không muốn thì mua trực tuyến. Tuy những ngày này, thức ăn không còn đa dạng nhưng họ vẫn yên tâm vì không còn sợ thiếu thực phẩm trong 15 ngày.

Sang ngày giãn cách xã hội thứ hai, họ đã an tâm đi chợ. Những người nước ngoài ở TP.Thủ Đức kể rằng, nhiều chốt kiểm tra đã được dựng lên ở đường Nguyễn Văn Hưởng. Những người đi chợ hay đi làm đều phải trình bày lý do để qua chốt kiểm soát này. Họ kể, các anh cảnh sát rất thân thiện nên việc qua chốt kiểm soát cũng dễ chịu.

Còn trong lúc ở nhà, họ gặp mặt trên ứng dụng Zoom, cùng uống cà phê online và tán gẫu với nhau như đang ngồi uống cà phê nhóm. Đây là cách giúp họ cân bằng tinh thần trong những ngày dài phải ở nhà. Trong các buổi gặp mặt trực tuyến này, có cả lớp dạy yoga, các buổi tư vấn tâm lý miễn phí từ các bác sĩ ngoại quốc. Họ còn lập những hộp thư kín để bí mật trợ giúp những ai đang gặp khó khăn về tài chính.

Không chỉ lo cho bản thân, cộng đồng người nước ngoài còn đặt câu hỏi về bữa ăn của những người bán hàng rong, người vô gia cư và nhiều người nghèo khác trong thành phố. Nhóm Social Change Makers do Karim Schneider tập hợp đã chuyển thông tin về Công ty cổ phần Doanh nghiệp xã hội Food Share để mọi người quyên góp tài chính, giúp mua và phân phát thức ăn cho người nghèo thông qua nhóm từ thiện Food Bank Việt Nam. Ngoài ra, còn có chương trình Rice for Life của Hội Doanh nghiệp Canada tại Việt Nam (CanCham), e-Bag Donation và nhiều nhóm nhỏ khác cũng làm đầu mối tiếp nhận sự hỗ trợ từ cộng đồng người nước ngoài để hỗ trợ những người Việt có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều người nước ngoài ở TPHCM thừa nhận rằng, tuy có bất tiện nhưng việc ở nhà lúc này rất cần thiết. Họ cũng nhắc nhở thẳng thắn khi thấy ai đó cố tình vi phạm quy định giãn cách xã hội. Họ chuyển cho nhau thông tin về ứng dụng Help 114 để gọi phản ánh khi thấy ai cố tình vi phạm. 

Mỹ Huyền

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI