Người nhập cảnh tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 chỉ còn cách ly tập trung 7 ngày

04/08/2021 - 10:29

PNO - Thay vì 14 ngày theo quy định trước đây, người nhập cảnh tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày.

 

Thay vì 14 ngày, người nhập cảnh tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ chỉ phải cách ly tập trung 7 ngày
Thay vì 14 ngày, người nhập cảnh tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ chỉ phải cách ly tập trung 7 ngày

Ngày 4/8, Bộ Y tế có quyết định về giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhập cảnh vào Việt Nam. Cụ thể, căn cứ vào ý kiến các các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) tại Việt Nam... Bộ Y tế quyết định, thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo đối với người nhập cảnh đáp ứng 2 tiêu chí sau:

Thứ nhất, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Thứ hai, những người này đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh), có giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp.

Các trường hợp nhập cảnh sẽ được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh. Trong đó ngày thứ nhất có thể sử dụng test kháng nguyên nhanh hoặc bằng phương pháp RT-PCR, ngày thứ 7 bắt buộc phải sử dụng phương pháp RT-PCR mẫu đơn.

Quy định này không áp dụng với các trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế.

Bộ Y tế lưu ý, trong thời gian theo dõi y tế, người hoàn thành cách ly y tế tập trung tiếp tục sử dụng ứng dụng Bluezone đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI