Người dùng Mobile Money đã có thể chuyển/nhận tiền với tài khoản ngân hàng

06/10/2022 - 17:21

PNO - Trước đây người sử dụng Mobile Money chỉ được phép chuyển tiền trong cùng nhà mạng, từ ngày 6/10, người dùng Mobile money có thể giao dịch chuyển tiền trực tiếp với tài khoản thanh toán tại các ngân hàng và ngược lại.

Thông tin này được chia sẻ tại lễ ra mắt dịch vụ chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và tài khoản ngân hàng do Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) và 2 nhà mạng là VNPT, Viettel tổ chức.

Mobile Money là phương thức thanh toán dùng tài khoản viễn thông, cho phép khách hàng có thể nạp, rút, thanh toán, chuyển tiền trên mọi thiết bị di động, không bắt buộc phải dùng điện thoại thông minh. Trước đây, để nạp rút tiền, chủ thuê bao phải thực hiện tại các điểm giao dịch, đại lý ủy quyền của nhà mạng, chỉ có thể thực hiện giao dịch trong cùng nhà mạng đã có đăng ký tài khoản.

Khách sử dụng Mobile Money có thể chuyển tiền sang các tài khoản ngân hàng và ngược lại. Ảnh VNPT cung cấp.
Khách sử dụng Mobile Money có thể chuyển tiền sang các tài khoản ngân hàng và ngược lại - Ảnh: VNPT 

Thế nhưng nay, khách hàng có tài khoản Mobile Money tại Viettel Money và VNPT Money có thể thực hiện chuyển tiền trực tiếp tới tài khoản cá nhân mở tại các ngân hàng và ngược lại. Trên các ứng dụng giao dịch của ngân hàng, khách hàng có thể lựa chọn phương thức chuyển khoản liên ngân hàng cho Viettel Money hoặc VNPT Money. Đồng thời, trên ứng dụng Mobile Money, khách hàng có thể chọn đối tượng nhận tiền là tài khoản thanh toán tại ngân hàng. 

Khi chuyển, nhận tiền, khách có thể áp dụng phương thức quét mã VietQR - tiêu chuẩn thống nhất về QR thanh toán của Ngân hàng Nhà nước, giúp giao dịch nhanh chóng, an toàn, chính xác mà không cần nhập thông tin tài khoản người nhận một cách thủ công.

Ông Nguyễn Quang Minh, Tổng Giám đốc NAPAS cho rằng dịch vụ chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và tài khoản Ngân hàng được triển khai giúp người dân có tài khoản Mobile Money dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ chuyển khoản, thanh toán của ngành ngân hàng. Qua đó, góp phần thúc đẩy và phổ cập tài chính toàn diện tới người dân ở các khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa và mở ra cơ hội phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên thiết bị di động. Đây là hoạt động thiết thực của ngành ngân hàng và các nhà mạng trong việc phát triển hạ tầng thanh toán và chuyển đổi số quốc gia”.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, sau hơn 1 năm triển khai thí điểm, tính đến hết tháng 8/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng tài khoản Mobile Money đạt gần 2,2 triệu. Trong đó, số lượng người dùng tài khoản Mobile Money tại các khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo đạt hơn 1,5 triệu, chiếm gần 70% tổng số người sử dụng tài khoản Mobile Money.

Qua báo cáo thì có khoảng hơn 14.000 đơn vị chấp nhận thanh toán, hơn 50% điểm kinh doanh nằm ở khu vực nông thôn. Như vậy, có nhiều điểm tiếp cận để bà con chuyển tiền vào tài khoản Mobile Money, và kênh ngày hôm nay để bà con chuyển từ tài khoản Ngân hàng vào tài khoản Mobile Money, qua đó tạo thành hệ sinh thái chung cho phép bà con nhận tiền mặt hoặc nhận tiền qua tài khoản Ngân hàng hoặc tài khoản Mobile Money và giúp hệ sinh thái mobile ngày càng hoàn thiện.

“2,2 triệu người dùng Mobile Money đến nay là con số đáng ghi nhận, nhưng so với số lượng thuê bao điện thoại thì còn rất nhỏ bé, từ đây phải có giải pháp để thúc đẩy phát triển hơn”, Phó thống đốc Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEanlanhsongmanhvi /strCate=anlanhsongmanh
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthitruongvi /strCate=thitruong