Người đàn ông tử vong sau khi ăn hàu sống

27/09/2021 - 18:34

PNO - Sau khi ăn món hàu sống, nam bệnh nhân 65 tuổi ở Quảng Ninh nôn mửa, tụt huyết áp, xuất huyết da... Dù cấp cứu tích cực song ông không qua khỏi.

 

Bác sĩ cảnh báo sự nguy hiểm của hàu sống - món khoái khẩu của nhiều người
Bác sĩ cảnh báo sự nguy hiểm của hàu sống - món "khoái khẩu" của nhiều người

Ngày 27/9, BS Hoàng Thăng Vân - Phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí) cho biết vừa tiếp nhận một người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển) do ăn hàu sống. 

Theo đó, nam bệnh nhân 65 tuổi (trú tại TP Uông Bí, Quảng Ninh) xuất hiện triệu chứng nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều sau khi ăn hàu sống. Sau đó rất nhanh người bệnh có biểu hiện huyết áp tụt, sốt cao, nổi ban nhiều trên da.

Bệnh nhân nhập viện với biểu hiện điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc có tiểu cầu giảm trên nền người bệnh xơ gan. Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. Chính vì vậy dù được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực, nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Nam bệnh nhân 65 tuổi xuất huyết da sau khi ăn hàu sống và đã tử vong
Nam bệnh nhân 65 tuổi xuất nổi ban trên da sau khi ăn hàu sống và đã tử vong

Theo BS Hoàng Thăng Vân, vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong. Vi khuẩn này sống kí sinh trong hải sản như: cá, cua, tôm, sò, ốc, hàu, hà… của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.

Vì vậy, để tránh nhiễm vi khuẩn trên các bác sĩ khuyến cáo người dân: không ăn hải sản sống hoặc tái hoặc hải sản bị hỏng, chết. Cần nấu chín thực phẩm trước khi ăn, lựa chọn và sử dụng thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

H.Anh-An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI