Nghĩa tình dọc đường hồi hương trong dịch

11/10/2021 - 06:24

PNO - Trên hành trình thiên lý trở về nhà giữa đại dịch COVID-19, trong bao nhọc nhằn, gian khó, những người lao động xa quê đã nhận được nhiều ân tình tiếp sức của chính quyền, người dân dọc mảnh đất miền Trung.

Ân tình ở vùng “đất lửa”

Mảnh đất Quảng Trị buổi chớm đông, những cơn mưa ào ạt trút nước. Thi thoảng, những đoàn xe máy của người lao động từ các tỉnh miền Nam về chạy ngang qua. Trên hành trình nhọc nhằn trở về, nhiều người gặp những sự cố không may đã được chính quyền, bà con Quảng Trị giúp đỡ. 

Nằm cùng đứa con vừa sinh trong căn phòng ấm cúng với đầy đủ tiện nghi của Trung tâm Y tế Hải Lăng (H.Hải Lăng), chị Thò Ý Dũng (quê ở xã Tri Lễ, H.Quế Phong, tỉnh Nghệ An) đã có một giấc ngủ ngon sau chặng đường hơn 1.000km với ba đêm thức trắng. 

 

 

Cái vẫy tay tri ân của người lao động được “Chuyến xe đồng bào” chở về đến quê
Cái vẫy tay tri ân của người lao động được “Chuyến xe đồng bào” chở về đến quê

Anh Và Bá Sao, chồng chị Dũng, bày tỏ: “Hồi tháng 5, vợ chồng cùng đứa con chưa đầy hai tuổi dắt díu nhau vào H.Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) làm công nhân cạo mủ cao su. Làm được chừng một tháng thì dịch bùng phát. Vợ chồng cầm cự tới bây giờ khó khăn quá mới quyết định về quê. Tôi chở vợ con bằng xe máy suốt ba ngày đêm, khi đến địa phận H.Hải Lăng thì vợ trở dạ sinh con giữa đường. Nhờ bà con và chính quyền giúp đỡ nên cả nhà được đưa vào bệnh viện”. Không chỉ chăm sóc sức khỏe cho chị Dũng mẹ tròn con vuông mà Ban Công tác xã hội của trung tâm còn kêu gọi sự hỗ trợ của các mạnh thường quân để giúp gia đình chị có thực phẩm và áo quần

Rời vùng núi quê hương ở xã Mậu Long, H.Yên Minh (tỉnh Hà Giang) nhiều năm trước, anh Vần Quán Mao mang theo giấc mộng làm ăn khấm khá ở miền đất hứa. Nhưng đồng lương công nhân không mấy dư dả. Dịch ập đến, anh thất nghiệp tròn bốn tháng. Xếp gọn mấy bộ quần áo cũ và mua ít thực phẩm cột chặt vào chiếc yên xe đạp, anh Mao rời TPHCM để về quê. Nhiều ngày gò lưng trên chiếc xe đạp cũ vượt hơn 1.100km, ngang qua Quảng Trị, gặp mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, chiếc xe đạp liêu xiêu đi trên đường, tiếng gió đánh vào chiếc áo mưa tiện lợi nghe phành phạch. Đến TP.Đông Hà, một mạnh thường quân thông qua sự kết nối của những người dân bắt gặp hình ảnh ấy đã tặng anh Mao một chiếc xe máy để tiếp tục hành trình. 

Một người lao động khác quê cũng ở tỉnh Hà Giang đã được người dân hỗ trợ. Anh là Vàng Mí Sí, dân tộc Mông, nhà ở tận xã Pải Lủng, H.Mèo Vạc. Anh đi xe máy về quê nhưng đến địa phận H.Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) thì xe chết máy. Trong lúc tưởng chừng tuyệt vọng, anh Sí may mắn được các mạnh thường quân tặng một chiếc xe máy mới và 3 triệu đồng làm lộ phí về quê. 

Những suất cơm, chuyến xe nặng nghĩa đồng bào

Trạm trung chuyển hầm đường bộ Hải Vân những ngày này không có khái niệm giờ nghỉ ngơi để đóng cửa hầm. Quầy thực phẩm 0 đồng cũng luôn hoạt động với sữa, bánh, xúp, cháo nóng; rồi dép, dầu gió, áo ấm, nón bảo hiểm, xăng xe… tiếp sức cho người dân sau chặng đường dài. Trước những dòng người liên tục ngang qua địa bàn, đích thân Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh đến trạm kiểm tra công tác hỗ trợ của các lực lượng chức năng, lưu ý các suất ăn phải đảm bảo nóng cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai… 

Hơn ba ngày nay, thầy giáo Trương Vĩnh Đặng và cha là ông Trương Đức Luân thường xuyên có mặt ở trạm để tặng quà, thực phẩm cho bà con. Thầy Đặng nói, nhìn những đôi mắt mỏi mệt của bà con sẽ hình dung hết chặng đường họ đã qua. Để giúp bà con có một hành trình suôn sẻ, thầy cùng cha mình đã kêu gọi các mạnh thường quân đóng góp hơn 50 triệu đồng, chia thành những phần quà nhỏ tặng bà con làm lộ phí. 

Trang Facebook của anh Nguyễn Bình Nam, Chủ nhiệm câu lạc bộ Bạn thương nhau (ở Đà Nẵng), những ngày này đều đặn đăng lời kêu gọi chung tay tổ chức “Chuyến xe đồng bào” đưa bà con chặng đường từ Đà Nẵng đến Hà Nội. Mỗi ngày, anh Nam chỉ nghỉ ngơi tầm ba tiếng đồng hồ, thời gian còn lại anh túc trực ở trạm trung chuyển để cùng các thành viên cập nhật danh sách người dân đăng ký về quê, hỗ trợ từng trường hợp một. 

Tối muộn, anh nhắn tin cho tôi: “Hôm nay được hai chuyến xe đưa bà con về quê rồi. Một chuyến đã đến nơi an toàn, bà con rất vui. Xe chở người kèm theo xe chở đồ đạc và xe máy giúp bà con luôn. Mong có nhiều sự chung tay để hỗ trợ bà con một đoạn đường về”. 

Ngọc Uyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI