Ngày 12/5, xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

28/04/2022 - 16:50

PNO - Ông Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, bị đưa ra xét xử trong vụ án liên quan đến Công ty VN Pharma.

Ngày 28/4, nguồn tin cho biết TAND TP. Hà Nội vừa có quyết định xét xử vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Theo dự kiến, vụ án được xét xử vào ngày 12/5 tới đây, dự kiến kéo dài trong sáu ngày.

Ông Trương Quốc Cường, cựu thứ trưởng Bộ Y tế, bị đưa ra xét xử trong vụ án liên quan đến Công ty VN Pharma.
Ông Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, bị đưa ra xét xử trong vụ án liên quan đến Công ty VN Pharma.

14 bị cáo hầu tòa, trong đó chín người bị truy tố về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, gồm: Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH thương mại Hàng hải Quốc tế H&C)…

Hai bị cáo bị truy tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược) và Phạm Hồng Châu (cựu Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược).

Ba bị cáo còn lại bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gồm Trương Quốc Cường (cựu thứ trưởng Bộ Y tế), Nguyễn Việt Hùng (cựu phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược) và Lê Đình Thanh (cựu cán bộ công chức Cục Hải quan TPHCM).

HĐXX vụ án gồm năm thành viên, do thẩm phán Đào Bá Sơn ngồi ghế chủ tọa. Gần 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường có 6 luật sư.

Theo cáo trạng, số thuốc giả đã được Công ty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính số tiền hơn 31,5 tỷ đồng.

Ông Trương Quốc Cường với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao; thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ông Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh…

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI