Ngân hàng Nhà nước yêu cầu kiểm soát chặt trái phiếu bất động sản

27/08/2019 - 07:36

PNO - Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn số 6128/NHNN-TTGSNH gửi các Ngân hàng thương mại về việc kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp vào lĩnh vực bất động sản.

Cụ thể, qua công tác quản lý nhà nước trong các tháng đầu năm 2019, Ngân hàng nhà nước (NHNN) nhận thấy, hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước tiềm ẩn rủi ro ở một số ngân hàng.

Trong đó, số dư đầu tư trái phiếu vào lĩnh vực xây dựng, bất động sản lớn khi thị trường bất động sản chưa phục hồi vững chắc, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn. Đầu tư trái phiếu với mục đích khác ở mức cao và biến động lớn, khó kiểm soát.

Để đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng, hạn chế rủi ro trong hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp, Thống đốc NHNN yêu cầu, rà soát lại các quy định nội bộ, đảm bảo ban hành đầy đủ theo đúng quy định, đặc biệt là các quy định nội bộ liên quan đến hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp. 

Ngan hang Nha nuoc yeu cau kiem soat chat trai phieu bat dong san
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu kiểm soát rủi ro đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Không được mua trái phiếu doanh nghiệp trong đó có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp phát hành theo đúng quy định.

Kiểm soát chặc chẽ hoạt động đầu tư trái phiếu có mục đích đầu tư vào các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản hoặc tăng quy mô vốn của các tổ chức phát hành hoạt động trong lĩnh vực bất động sản để hạn chế rủi ro.

Tăng cường kiểm tra, giám sát cho vay và việc sử dụng vốn khi phát hành trái phiếu của doanh nghiệp. Thường xuyên theo dõi, đánh giá để xác định sớm các dấu hiệu bất thường về khả năng thực hiện các nghĩa vụ trả nợ của doanh nghiệp; kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, quy định nội bộ trong hoạt động cấp tín dụng.

Tập trung rà soát việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp có số dư lớn, nhất là các doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với nhiều tổ chức tín dụng/doanh nghiệp khác, đảm bảo tuân thủ đúng quy định về các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của phát luật liên quan đến hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán MB (MBS), trong 6 tháng đầu năm 2019, có khoảng 69.747 tỷ đồng được huy động qua trái phiếu doanh nghiệp. Trong đó, nhóm ngành bất động sản, xây dựng, hạ tầng đứng thứ hai về lượng trái phiếu phát hành với 19.700 tỷ đồng, chiếm 28,3% tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI