Ngắm cá bay ở Kuldīga

16/04/2022 - 08:15

PNO - Ngoài cảnh tượng ngoạn mục cá bay, gần thác Ventas Rumba (Kuldīga, Latvia) còn có cây cầu vòm bảy nhịp bằng gạch xây dựng vào năm 1874 theo phong cách La Mã.

Cá vượt thác ngược dòng là một hiện tượng tự nhiên tuyệt đẹp. Còn gì cuốn hút hơn khi chứng kiến những con cá phóng mình lên không trung, cố vượt dòng nước đang chảy xuôi? Tại thị trấn nhỏ quyến rũ Kuldīga (thuộc vùng Kurzeme, Latvia), có một nơi để ngắm hiện tượng cá bay vào mùa xuân: thác Ventas Rumba.

Cá hồi Latvia vượt thác
Cá hồi Latvia vượt thác

Ventas Rumba được xem là thác nước rộng nhất châu Âu với chiều rộng lên đến 249m và vào mùa xuân có thể trải rộng đến 270m. Gọi là thác nhưng độ dốc của Ventas Rumba chỉ từ 1,8 - 2,2m tùy vào mực nước trên sông. Thác nằm trên con sông Venta gần thị trấn Kuldīga, cách thủ đô Riga khoảng 155km.

Vào mùa xuân và mùa thu, những con cá hồi lại cố nhảy qua bậc ghềnh để bơi ngược dòng, tìm về nơi chúng sinh ra để sinh sản. Cảnh những con cá phóng mình lên cao giữa tiếng ầm ào nước đổ, kiên trì lặp lại những cú nhảy mong được “trở về dòng sông tuổi thơ” thật dễ lay động lòng người.

Tầm nhìn đẹp nhất để ngắm thác là từ công viên điêu khắc và vườn thị trấn Kuldīga. Đến đây, ngồi giữa những tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp của họa sĩ Līvija Rezevska và những bông hoa khoe sắc trong vườn, “tắm” mình trong làn gió mát lành thổi từ sông Venta, ta sẽ trút bỏ những ưu phiền trong cuộc sống. Mùa hè, công viên là điểm chiếu phim ngoài trời thu hút rất nhiều du khách và dân địa phương.

Ngoài cảnh tượng ngoạn mục cá bay, gần thác Ventas Rumba còn có cây cầu vòm bảy nhịp bằng gạch xây dựng vào năm 1874 theo phong cách La Mã. Cầu có chiều dài 164m, rộng gần 8m, được xem là cây cầu cổ bằng gạch dài nhất châu Âu và là biểu tượng của thành phố cổ Kuldīga. Vào những ngày hè, khi đám cỏ mọc xanh um hai bên bờ sông, cây cầu càng trở nên nổi bật với màu gạch đỏ in bóng trên nền trời xanh. 

Cây cầu vòm bảy nhịp bằng gạch xây dựng vào năm 1874 theo phong cách La Mã
Cây cầu vòm bảy nhịp bằng gạch xây dựng vào năm 1874 theo phong cách La Mã

Cách thác Ventas Rumba khoảng 5km là hang cát Riezupe, do con người tạo nên từ thế kỷ thứ XVIII để lấy cát chế tạo thủy tinh (vì cát trong hang rất trắng và sạch). Hang nằm trong một khu rừng yên tĩnh, dài 2km nhưng chỉ có gần 500m được đưa vào khai thác du lịch. 

Mỗi tour tham quan hang kéo dài 30 phút, đưa du khách bước vào một mê cung cát nằm ở độ sâu 11m dưới mặt đất. Vào mùa hè, hang là điểm đến rất lý tưởng vì nhiệt độ trong hang luôn duy trì ở mức 8 độ C. Vào mùa đông, hang không đón khách vì đã bị những con dơi biến thành nơi trú ẩn. 

Ở Kuldīga, ngoài con sông Venta chảy ra biển Baltic, thành phố còn con sông Alekšupīte chảy len lỏi khắp mọi ngả đường. Vì thế, Kuldīga được gọi bằng cụm từ mỹ miều “Venice của Latvia”.

Thành phố quyến rũ du khách bằng nét đẹp cổ kính, yên bình của những nhà thờ, lâu đài cổ được bảo tồn rất tốt; những con phố hẹp bằng đá; những dòng suối nhỏ bao quanh các ngôi nhà. Trên con sông Alekšupīte, từ thế kỷ thứ XVII đã xuất hiện một thác nước nhân tạo được xây dựng để lấy nước phục vụ xưởng làm giấy đầu tiên ở vùng Kurzeme. 

Hương Nhu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI